Tháng trước (tháng Bảy), sau khi người dân ở nhiều quốc gia và khu vực như Mỹ, Anh, Nhật Bản, Canada, Pháp, Úc, thậm chí Israel, đều nhận được các gói hạt giống bí ẩn gửi từ Trung Quốc, Bộ Nông nghiệp của chính phủ các nước cũng đều đưa ra cảnh báo cho người dân địa phương, không nên trồng những loại hạt giống bí ẩn không rõ lai lịch này. Phóng viên Helen Minsky của tờ Daily Mail tại Anh Quốc cũng đã nhận được 2 gói hàng hồi tháng Tư, một loại cô trồng qua giám định là hoa thuộc họ sen cạn (Tropaeolum majus); một loại hạt giống khác chưa được trồng và kết quả giám định là hạt cây anh túc (tức cây thuốc phiện).

Một gói hạt giống bí ẩn từ Trung Quốc được gửi đến một cư dân Mỹ (Ảnh: Bộ Nông nghiệp Mỹ).

Tổng hợp thông tin từ các kênh truyền thông, mặc dù chính quyền các nước kêu gọi người dân địa phương khi nhận được các hạt giống bí ẩn thì không nên trồng, tuy nhiên, có người dân địa phương đã trồng chúng trước khi có cảnh báo từ cơ quan chức năng, và hạt đã nảy mầm. Có loại thậm chí đã ra hoa kết trái.

Ông Doyle Crenshawn – một người lớn tuổi sống tại bang Arkansas (Mỹ), đã đem hạt giống bí ẩn đi trồng, cuối cùng trồng ra được một thứ giống như cây dưa, nhưng cụ thể là loại nào thì chưa rõ. Vị này trả lời phỏng vấn nói rằng nó phát triển quá nhanh: “Loại dưa này sắp già rồi!”

Tiffany Lowery trú tại bang Kentucky (Mỹ) đã trồng hạt giống nhận được từ Trung Quốc một cách vô tình. Tháng Sáu vừa qua cô nhận được gói hạt giống, cho rằng là hạt giống được gửi từ câu lạc bộ trồng trọt mà cô tham gia. Đến khi cô trồng xuống, hạt đều đã nảy mầm thì cô mới đọc được tin tức liên quan, cuối cùng dưới sự hướng dẫn của cơ quan nông nghiệp địa phương cô đã xử lý chậu hoa đó.

Cô Amy Spearman trú tại thị trấn Chatham thuộc hạt Kent, Anh Quốc, cũng đã trồng được mấy cây cà chua. Amy đã nhận được các hạt giống từ rất lâu, tháng Tư năm nay đang trong thời gian cách ly vì dịch bệnh, cô lại đang nghỉ sinh, ở nhà không có gì làm nên cô đã lên mạng mua nhiều loại hạt giống. Sau khi trồng các hạt giống không được bao lâu, cô mới đọc được tin tức về “hạt giống bí ẩn”. Hiện cà chua sắp thu hoạch được, cô cũng không dám ăn.

Phóng viên Helen Minsky của tờ Daily Mail từng đặt mua mầm đậu Hà Lan ngọt trên Amazon, sau tháng Tư cô liên tiếp nhận được 2 gói hạt giống, loại quả mà cô trồng ra được giám định là một chậu sen cạn. Loại hạt thứ hai chưa được trồng, kết quả giám định là hạt cây anh túc (cây thuốc phiện).

Theo truyền thông Úc đưa tin, trong 5 tuần qua, các địa phương ở Úc đều có người dân đã nhận được hạt giống không rõ lai lịch gửi từ Trung Quốc trong hòm thư của mình.

Hiệp hội Hạt giống ÚC (ASF) kêu gọi người Úc, nếu nhận được các loại hạt giống này cần lập tức báo cáo cho Bộ Nông nghiệp, Bộ Tài nguyên nước và Bộ Môi trường.

(Tweet cảnh báo của Hiệp hội Hạt giống Úc về hạt giống lạ)

Hội trưởng Hiệp hội Hạt giống Úc Osman Mewett cho biết, những loại hạt giống không rõ nguồn gốc này đã gây chú ý trên toàn thế giới. Hiện vẫn chưa rõ chúng có nguồn gốc từ đâu và động cơ là gì khi gửi chúng đi toàn thế giới.

Ông Osman Mewett cho biết, ông không đọc được bất cứ giải thích nào đáng tin. “Những người nhận được các gói hàng, dường như không có quy luật để nắm bắt”. 

Nhưng ông cũng lo lắng những hạt giống không rõ lai lịch này nếu được trồng, có thể sẽ đe dọa đến an toàn sinh vật của của Úc, do đó nên giao chúng cho bộ Nông nghiệp tiêu hủy. “Giữ được sự khỏe mạnh của hạt giống và thực vật là vô cùng quan trọng đối với cung ứng lương thực và môi trường của Úc”, ông Mewett nói.

Hải Nhi

Xem thêm: