Hội đồng Giám sát Hạt Maricopa của bang Arizona hôm thứ Sáu (18/12) đã bỏ phiếu 4-1 để nộp đơn khiếu nại lên Tòa án Thượng thẩm Arizona và sẽ không tuân theo 2 trát đòi do Thượng viện bang ban hành để giao các máy bỏ phiếu Dominion, cũng như kiểm tra các lá phiếu đã quét.

Hai trát đòi đã được Ủy ban Tư pháp Thượng viện ban hành vào đầu tuần này để kiểm tra các máy và phiếu bầu của Hệ thống Bầu cử Dominion trong Hạt, với hạn chót giao nộp là 5 giờ chiều Thứ Sáu (18/12).

Tuy nhiên, thay vì tuân thủ, các quan chức của Hạt cho biết một vụ kiện sẽ được đệ trình chống lại Cơ quan Lập pháp bang Arizona nhằm ngăn chặn việc thực thi trát đòi, Epoch Times đưa tin.

Chủ tịch Hội đồng Quản trị Hạt Maricopa Clint Hickman, một đảng viên Đảng Cộng hòa, cho biết trong phiên họp hôm thứ Sáu rằng trát đòi là vi hiến và là “một cái tát vào mặt.”

“Tôi rất thất vọng về các trát được gửi đến Hạt. Tôi tin rằng [ông Farnsworth – Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Thượng viện bang] biết rõ về điều này,” giám sát viên Steve Gallardo cho biết. Ông Gallardo và một số giám sát viên khác nói rằng họ lo ngại về các thông tin riêng tư của cử tri nếu máy móc bị kiểm tra.

Ngoài Hickman và Gallardo, các thành viên Hội đồng quản trị là Jack Sellers và Bill Gate cũng đã bỏ phiếu ủng hộ việc bác bỏ trát đòi và đệ đơn kiện cơ quan lập pháp tiểu bang. Người duy nhất bỏ phiếu ngược lại là thành viên Hội đồng quản trị Steve Chucri.

Sau cuộc bỏ phiếu, chủ tịch đảng Cộng Hòa bang Arizona, bà Kelli Ward, nói rằng Hạt Maricopa trước đây đã từng đồng ý việc cần kiểm tra nhiều lá phiếu hơn, nhưng hiện giờ họ “đơn giản là quyết định không làm việc đó.” 

Chủ tịch Thượng viện Đảng Cộng hòa Karen Fann cho biết: “Mục tiêu của trát đòi là xác minh các cỗ máy đã làm chính những gì chúng được cho là phải làm”.

Chủ tịch đảng Cộng Hòa của Hạt Maricopa, Linda Brickman, đã nói với các nhà lập pháp Arizona vào ngày 1/12 rằng bà đã thấy các lá phiếu bầu cho TT Trump được chuyển cho Joe Biden khi chúng được đưa vào máy bỏ phiếu. Brickman nói rằng bà và người quan sát bên đảng Dân chủ cùng với mình đã chứng kiến ​​điều đó “nhiều hơn một lần.” Nữ chủ tịch cũng cáo buộc bà đã phải đối mặt với những lời đe dọa và uy hiếp từ những người giám sát bầu cử tại Trung tâm Lập bảng và Bầu cử Hạt Maricopa sau khi bà thông báo về những gì bà nhìn thấy.

Tuy vậy, giám đốc điều hành của Dominion Voting Systems, John Poulos gần đây đã phản bác lại mọi cáo buộc rằng các máy bỏ phiếu của công ty có thể chuyển đổi phiếu bầu.

“Không ai đưa ra bằng chứng đáng tin cậy về gian lận phiếu bầu hoặc chuyển đổi phiếu bầu trên hệ thống Dominion bởi vì những điều này đã không xảy ra,” ông nói trong cuộc điều trần với các nhà lập pháp bang Michigan vào thứ Ba, nói thêm rằng cả ông và các nhân viên của mình đã phải đối mặt với những lời đe dọa do những cáo buộc rằng máy Dominion đã được sử dụng để gian lận bầu cử.

Các đại diện của Dominion cũng đã nhiều lần nói rằng các máy bỏ phiếu đã được chứng nhận bởi Ủy ban Hỗ trợ Bầu cử liên bang, không thể chuyển phiếu bầu từ ứng cử viên này sang ứng cử viên khác và công ty không có quan hệ với chính phủ nước ngoài.

Tuy nhiên, một báo cáo kiểm tra pháp y từ Nhóm Hoạt động An ninh Đồng minh được công bố vào thứ Hai về máy và phần mềm Dominion ở Hạt Antrim của Michigan cho thấy rằng hệ thống bỏ phiếu của công ty “được thiết kế cố ý và có chủ đích với các lỗi cố hữu nhằm tạo ra gian lận có hệ thống và ảnh hưởng đến kết quả bầu cử”. Nhóm kiểm toán cho biết hệ thống được thiết kế “có chủ đích” để tạo ra “một số lượng lớn các sai sót trong lá phiếu.”

Lê Vy (theo Epoch Times)

Xem thêm: