Đảng Cộng hòa của một Hạt ở tiểu bang Kentucky đã yêu cầu Lãnh đạo phe Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell từ chức lãnh đạo sau những bình luận của ông tại Thượng viện Mỹ vào cuối tuần qua.

Embed from Getty Images

Chủ tịch Đảng Cộng hòa tại Hạt Nelson là ông Don Thrasher đã nói trong một tuyên bố bằng văn bản công bố hôm 16/2: “Tôi không xem nhẹ hành động này và hiểu rõ các mối liên hệ khi làm như vậy.” Ông lưu ý rằng ông đã nhận được tuyên bố của cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump về vai trò lãnh đạo của ông McConnell. “Với tư cách là thành viên đảng Cộng hòa cấp cao nhất ở vị trí đó, trên thực tế ông là lãnh đạo cấp quốc gia của Đảng Cộng hòa.”

Ông Don Thrasher còn viết: “Một số lượng lớn các thành viên Đảng Cộng hòa ở Hạt Nelson không đứng về phía ông và tôi đang phát biểu thay mặt họ.” Trước khi yêu cầu lãnh đạo Đảng Cộng hòa tại Thượng viện từ chức, ông nhấn mạnh rằng sự lãnh đạo của ông McConnell “không đại diện cho các cử tri Đảng Cộng hòa đã đặt niềm tin của chúng tôi vào ông trong cuộc bầu cử sơ bộ vừa qua”.

Tháng trước, Đảng Cộng hòa tại Hạt Nelson đã chỉ trích ông McConnell vì những bình luận của ông tại Thượng viện khi ông lên án bài phát biểu của Tổng thống Trump với những người ủng hộ hôm 6/1.

Ngày 16/2, ông Trump đưa ra một tuyên bố thông qua tổ chức Save America PAC của mình. Trong thông báo này, ông kêu gọi các Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa từ bỏ ông McConnell, và cảnh báo sẽ thách thức những vị trí đương nhiệm của Đảng Cộng hòa tại Quốc hội.

“Khi cần thiết và phù hợp, tôi sẽ hậu thuẫn cho các ứng viên tranh cử sơ bộ, những người tán thành [phong trào] ‘Làm nước Mỹ Vĩ đại Trở lại’ và chính sách ‘Nước Mỹ trên hết’ của chúng tôi. Chúng tôi muốn những vị lãnh đạo thông minh, mạnh mẽ, chín chắn và giàu lòng trắc ẩn,” ông Trump viết trong tuyên bố.

Theo ông Trump, “Đảng Cộng hòa có thể không bao giờ lại được tôn trọng mạnh mẽ dưới sự chèo lái của ‘những lãnh đạo’ chính trị như Thượng nghị sĩ (TNS) Mitch McConnell. Sự chú tâm của ông McConnell vào kinh doanh như thường lệ, các chính sách hiện thời, cùng với việc thiếu sự thấu hiểu chính trị, sự thông minh, kỹ năng và cá tính, đã nhanh chóng đẩy ông ta từ Lãnh đạo phe Đa số xuống thành Lãnh đạo phe Thiểu số, và nó sẽ chỉ còn tồi tệ hơn.”

Ông còn cho biết ông McConnell “không có uy tín [trong vấn đề ứng phó] với Trung Quốc bởi vì các hoạt động kinh doanh đáng kể của gia đình ông ta ở Trung Quốc”.

Cựu Tổng tư lệnh quân đội Hoa Kỳ đề cập tới quan hệ làm ăn với Trung Quốc của bà Elaine Chao, vợ của ông McConnell và cũng là Bộ trưởng Giao thông dưới thời chính quyền Trump. Bà Chao từ chức vào ngày 7/1/2021. Bà Chao được cho là có các mối quan hệ sâu sắc với Trung Quốc thông qua doanh nghiệp vận tải của gia đình bà, Tập đoàn Foremost.

Cũng trong tuyên bố, ông Trump cho biết, lãnh đạo đương nhiệm của Đảng Cộng hòa tại Thượng viện không có mối liên hệ với cơ sở cử tri của Đảng, và ông McConnell phải chịu trách nhiệm về việc Đảng Cộng hòa mất quyền kiểm soát Thượng viện, do ông ta không ủng hộ đề xuất của ông Trump về chi phiếu kích cầu trị giá 2.000 USD. Các thành viên Đảng Dân chủ sau đó đã vũ khí hóa yêu cầu của ông Trump và sử dụng khoản thanh toán trị giá 2.000 USD như một đề xuất trong chiến dịch của họ, theo tuyên bố của cựu tổng thống.

Trái lại, về phía TNS McConnell, sau phiên tòa luận tội cựu Tổng thống Trump lần hai, ông McConnell còn cho rằng, Tổng thống Trump là người phải chịu trách nhiệm về việc Đảng Cộng hòa mất vị thế đa số tại Thượng viện Mỹ.

Ông McConnell viết: “Georgia là một sự thất bại. Tất cả chúng ta đều biết tại sao điều đó xảy ra.”

Cho dù bỏ phiếu để tuyên bố trắng án cho ông Trump với tội danh “kích động nổi dậy” trong phiên tòa luận tội, ông McConnell vẫn đưa ra một lời chỉ trích gay gắt rằng ông Trump phải “chịu trách nhiệm về mặt thực tế và đạo đức trong việc kích động các sự kiện trong ngày 6/1”. 

Trong một bài xã luận gửi cho Wall Street Journal, ông McConnell đã viết rằng “những người ủng hộ Trump đã xông vào Điện Capitol vì những điều sai trái không đáng có mà ông ấy hét vào chiếc loa phóng thanh lớn nhất thế giới”“hành vi của ông ấy trong và sau cuộc hỗn loạn đều hết sức vô lương tâm, từ việc công kích Phó Tổng thống Mike Pence trong cuộc bạo động cho đến việc ca ngợi những tên tội phạm sau khi nó kết thúc”.

Minh Ngọc

Xem thêm: