Văn phòng Bộ trưởng Nội vụ bang Georgia hôm thứ Ba (17/11) loan báo rằng trong quá trình kiểm phiếu lại bằng tay, Hạt Fayette đã phát hiện gần 3.000 phiếu chưa được kiểm đếm. Họ cho biết thẻ nhớ chứa hàng nghìn dữ liệu phiếu bầu đã được scan này không được tải vào máy đếm phiếu đúng cách, dẫn tới số phiếu này chưa được tính vào kết quả bầu cử quả Hạt.

Trong số 2.755 phiếu bầu chưa được kiểm, 1.577 phiếu cho Tổng thống Donald Trump và 1.128 phiếu cho cựu Phó Tổng thống Joe Biden. Số phiếu còn lại bầu cho ứng cử viên Đảng Tự do Jo Jorgensen hoặc các phiếu để trống. Như vậy, trong các số phiếu chưa được kiểm đếm này, phiếu cho Tổng thống Trump cao hơn ông Biden gần 500 phiếu.

Thông báo phát hiện hàng nghìn phiếu chưa được kiểm nêu trên đến chỉ một ngày sau khi Hạt Floyd, bang Georgia đã loan báo tìm thấy khoảng 2.600 phiếu chưa được kiểm, trong đó phần lớn bầu cho Tổng thống Trump.

Sau khi cộng thêm các phiếu bị “bỏ quên”, dựa theo kết quả kiểm phiếu sơ bộ từ trước, Tổng thống Trump đã thu hẹp khoảng cách với ông Biden xuống còn 12.929 phiếu.

Giám đốc hệ thống bầu cử Georgia, ông Gabriel Sterling nói trong một tuyên bố sau khi Hạt Floyd loan báo tìm thấy phiếu bầu chưa được kiểm, rằng các lá phiếu chưa được kiểm đó là “sai lầm đáng kinh ngạc” và khẳng định văn phòng Bộ Nội vụ bang sẽ điều tra vấn đề này.

“Họ chỉ không scan những lá phiếu này hoặc thẻ nhớ [chứa dữ liệu phiếu đã scan] không được đưa vào [máy kiểm phiếu] đúng cách. Rõ ràng Bộ trưởng và toàn bộ văn phòng [Bộ Nội vụ bang] chúng tôi rất lo lắng, điều này không được phép xảy ra trong hạt đó”, ông Sterling nói. Ông Sterling nhấn mạnh rằng Bộ trưởng Nội vụ bang Georgia sẽ tính đến việc yêu cầu giám đốc bầu cử Hạt Floyd từ chức.

Trong tweet mới nhất trên Twitter, Tổng thống Trump cũng đã chia sẻ một bài báo của hãng tin Breitbart nói về gần 3.000 phiếu bầu chưa được kiểm tại Hạt Fayette.

Hạt thứ hai tại [bang Georgia] tìm thấy thêm hàng nghìn phiếu bầu, đa số là cho Trump”, ông Trump viết.

Theo AP, tất cả các Hạt tại bang Georgia sẽ hoàn tất việc kiểm phiếu lại bằng tay vào 11:59 tối ngày thứ Tư 18/11 (giờ miền Đông nước Mỹ). Văn phòng Bộ trưởng Nội vụ bang Georgia ban đầu cho biết kết quả kiểm phiếu lại bằng tay sẽ được quan chức bang xác nhận. Nhưng ông Sterling hôm 17/11 nói rằng các hạt sẽ xác nhận kết quả, chứ không phải chính quyền bang.

Bộ trưởng Nội vụ bang Georgia, ông Raffensperger trước đó cho biết sau khi kết quả kiểm phiếu lại được công bố, nếu chênh lệch số phiếu giữa các ứng viên vẫn nằm trong khoảng 0,5%, thì người thua có thể yêu cầu kiểm phiếu lại lần nữa. Lần kiểm phiếu lại này sẽ được thực hiện bằng máy.

Như Ngọc

Xem thêm: