Các thành viên Ủy ban Bầu cử (Board of Canvassers) Hạt Wayne, bang Michigan nơi có thành phố Detroit, vào tối thứ Ba 17/11 (giờ Mỹ) đã xác nhận kết quả bầu cử hôm 3/11. Buổi họp của Ủy ban là bất thường khi ban đầu hai thành viên Đảng Cộng hòa không đồng ý xác nhận, nhưng sau đó họ lại bất ngờ đảo ngược quyết định, đồng tình với các thành viên Đảng Dân chủ xác nhận kết quả. 

Buổi họp của Ủy ban bầu cử Hạt Wayne vào đêm 17/11 xảy ra tình huống đảo ngược bất ngờ. Trong đó, nữ Chủ tịch Ủy ban Monica Palmer và ông William Hartmann, cả hai đều là đảng viên Đảng Cộng hòa, ban đầu đã bỏ phiếu chống lại việc xác nhận kết quả bầu cử. Phó chủ tịch ủy ban Jonathan Kinloch và ông Allen Wilson, cả hai là đảng viên Đảng Dân chủ đã bỏ phiếu ủng hộ việc xác nhân.

Với kết quả bỏ phiếu 2-2, có nghĩa rằng kết quả bầu cử tại Hạt Wayne sẽ không được xác nhận.

Trong cuộc họp, bà Palmer đã nói việc bà từ chối xác nhận kết quả bầu của của Hạt Wayne, bao gồm thành phố Detroit, là dựa trên thực tế rằng bà và ông Hartmann tin rằng họ “không có thông tin đầy đủ và chính xác về các tài liệu bầu cử này”.

Bà cũng nói rằng trong nhiều điểm bỏ phiếu, trong đó có thành phố Detroit, đã có những điều bất thường không thể giải thích.

Sau khi bốn thành viên Ủy ban Bầu cử bỏ phiếu, bà Palmer và ông Hartmann đã lắng nghe một số người theo dõi buổi họp của phần mềm Zoom phát biểu, những người này đã chỉ trích quyết định của hai thành viên Đảng Cộng hòa, theo hãng tin AP.

Bà Palmer và ông Hartmann được cho là đã bị Dân biểu Wendell Anthony – người đứng đầu của chi nhánh Detroit của Hiệp hội Quốc gia vì sự Tiến bộ của người Da màu (NAACP) “nhục mạ”.

Ông Ned Staebler, một người thậm chí không sống tại Hạt Wayne, đã chỉ trích mạnh mẽ hai thành viên Đảng Cộng hòa trong Ủy ban Bầu cử Hạt Wayne.

Khi ông bà cố gắng đi ngủ đêm nay, hàng triệu người trên khắp thế giới bây giờ trên Twitter biết tên Monica Palmer và William Hartmann là 2 kẻ cực kỳ phát-xít và không có chút hiểu biết nào về sự liêm chính và không có một chút gì của phép lịch sự làm người. Luật pháp không đứng về phía ông bà. Lịch sử sẽ không đứng về phía ông bà”, ông Ned Staebler tuyên bố, theo The Epoch Times.

Vài giờ sau đó, hai thành viên Đảng Cộng hòa của Ủy ban Bầu cử Hạt Wayne đã bất ngờ đảo ngược quyết định trước đó và cùng với hai thành viên Đảng Dân chủ bỏ phiếu công nhận kết quả bầu cử, trong khi đó video tường thuật trực tiếp cuộc họp bị mất sóng.

Tờ Detroit News đưa tin: “Sau nhiều giờ nhận phản ứng tức giận từ công dân Hạt Wayne, hai thành viên Đảng Cộng hòa và hai thành viên Đảng Dân chủ của Ủy ban Bầu cử đã phê duyệt kết quả kèm theo yêu rằng văn phòng Bộ trưởng Nội vụ bang phải thực hiện “kiểm tra toàn diện” các khu vực có số phiếu bất cân đối không thể giải thích”.

Sau khi video truyền hình trực tiếp phát sóng trở lại, ông William Hartmann nói rằng: “[Ủy ban] đã nhất trí thông qua. Chúng tôi vừa bỏ phiếu về điều đó”.

Sau cuộc họp, nhiều người cho rằng các thành viên Đảng Cộng hòa của Ủy ban Bầu cử Hạt Wayne đã bị gây sức ép phải đồng thuận với Đảng Dân chủ.

Tin nóng: Đảng viên Dân chủ này tại Hạt Wayne vừa mới đe dọa và công khai thông tin cá nhân của những đứa con của bà Monica Palmer, loan báo tên của trường học của bọn trẻ trong video trực tiếp sau khi gọi mẹ của chúng là phát-xít”, tài khoản Twitter có tên Election Sauce đăng tin tố giác người của Đảng Dân chủ đe dọa Nữ Chủ tịch Ủy ban Bầu cử Hạt Wayne.

Trong khi một tài khoản Twitter khác đăng thông tin cho biết: “Một thành viên Đảng Dân chủ trong ủy ban [bầu cử] tại Wayne đưa ra hai lý do để phê duyệt các cuộc bầu cử: A) các cuộc bầu cử sơ bộ – vốn là bầu trong nội bộ đảng và không giống như một cuộc tổng tuyển cử – đã được phê duyệt bất chấp những vấn đề lớn. B) Là phát-xít mới  không phê duyệt”.

Sau cuộc họp, theo The Epoch Times, ông Hartmann đã nói rằng những chỉ trích gay gắt đã không khiến ông thay đổi phiếu bầu của mình. Thay vào đó, ông cho biết ông đã hành động [đồng tình phê duyệt kết quả bầu cử] bởi vì ủy ban đã đồng ý yêu cầu bộ trưởng nội vụ [bang Michigan] phải điều tra các kết quả bầu cử tại Detroit.

The Epoch Times cho biết họ đã liên lạc với chiến dịch Trump và Ủy ban Bầu cử Wayne, cũng như NAACP để yêu cầu bình luận về cuộc họp của Ủy ban Bầu cử tối 17/11, nhưng chưa nhận được bất kỳ phản hồi nào.

Sau lần bỏ phiếu thứ nhất của Ủy ban Bầu cử Hạt Wayne, Tổng thống Trump đã đăng tweet:  “Wow! Michigan vừa mới từ chối xác nhận kết quả bầu cử. Có lòng dũng cảm là một điều tốt đẹp. Hoa Kỳ tự hào!

Sau đó, ông Trump tiếp tục tweet: “Đảo ngược Michigan về TRUMP. Detroit, không ngạc nhiên, có những vấn đề rất lớn!

Ông Trump chưa đưa ra bình luận gì sau khi hai thành viên Đảng Cộng hòa đã đảo ngược quyết định trước đó để cùng Đảng Dân chủ đồng ý phê duyệt kết quả bầu cử Hạt Wayne.

Hiện cũng không rõ, bang Michigan sẽ tiến hành “kiểm tra toàn diện” kết quả bầu cử tại thành phố Detroit ra sao.

Chỉ biết rằng, trong một cuộc phỏng vấn với Chris Cuomo của CNN trên “Cuomo Prime Time”, Bộ trưởng Nội vụ Michigan, bà Benson cho biết bà sẽ thực hiện cuộc điều tra (audit) đó và ca ngợi quyết định của Ủy ban Bầu cử Hạt Wayne về việc tự đảo ngược và chứng nhận kết quả.

Có vẻ như sự thật đã chiến thắng trong kịch bản này,” bà Benson nói. “Về cơ bản, bằng chứng đã rõ ràng: Không có bất thường, không có bằng chứng về gian lận tràn lan và trên thực tế chỉ đơn giản là những sai sót nhỏ của văn thư … Tôi nghĩ họ đã làm đúng, họ thực hiện nghĩa vụ của mình và họ đã chứng nhận cuộc bầu cử cho các cử tri ở Hạ Wayne”.

Wayne là một hạt rất quan trọng đối với kết quả bầu cử tại bang chiến trường Michigan. Theo kết quả kiểm phiếu không chính thức, ông Joe Biden đang hơn Tổng thống Donald Trump 241.000 phiếu tại hạt này, trong khi cả bang Michigan ông Joe Biden chỉ hơn 146.000 phiếu.

Với việc xác nhận của Hạt Wayne, kết quả bầu cử bây giờ sẽ chuyển tới Ủy ban Bầu cử Bang Michigan. Ủy ban này cũng có 2 thành viên Đảng Cộng hòa và hai thành viên Đảng Dân chủ.

Xuân Thành (T/h)

Xem thêm: