Hôm 22/9, Tập đoàn Hải quân của Pháp (Naval Group) cho biết họ sẽ gửi một “đề xuất chi tiết và đã được tính toán” cho Úc trong những tuần tới về chi phí mà họ mong đợi Canberra phải trả khi hủy bỏ hợp đồng mua tàu ngầm, AFP đưa tin.

Năm 2016, Úc đã đồng ý mua 12 tàu ngầm chạy bằng động cơ diesel do Naval Group chế tạo. Hợp đồng này khi đó được mệnh danh là “hợp đồng của thế kỷ” với trị giá 36,5 tỷ USD, và sau đó được định giá lại là 60 tỷ USD.

Tuy nhiên, tuần trước, Úc đã hủy bỏ thỏa thuận này sau khi tuyên bố gia nhập liên minh quân sự mới AUKUS cùng với Anh và Mỹ, trong đó hai cường quốc này sẽ hỗ trợ Úc xây dựng đội tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân.

Việc này đã khiến Pháp hết sức tức giận, dẫn đến một cuộc khủng hoảng ngoại giao giữa các đồng minh. 

Giám đốc điều hành Naval Group là Pierre Eric Pommellet nói với tờ Le Figaro của Pháp hôm thứ Tư rằng họ sẽ gửi một hóa đơn đến Úc “trong vài tuần nữa”.

Ông nói thêm rằng quyết định [hủy hợp đồng] này đã được đột ngột thông báo mà không có bất kỳ lưu ý nào trước đó, gọi đây là “sự tàn bạo chưa từng có.” 

Ông Pommellet nói rằng đây là việc Úc đơn phương chấm dứt hợp đồng, chứ phía Pháp không có lỗi.

Ông cho biết thêm điều khoản này đã được ghi trong hợp đồng, theo đó sẽ yêu cầu thanh toán các chi phí đã bỏ ra, cũng như các chi phí sắp tới liên quan đến việc giải tán cơ sở hạ tầng, công nghệ thông tin, và tiền trả cho nhân viên. 

Trước đó, Úc đã phàn nàn rằng thỏa thuận với Naval Group đã chậm nhiều năm và vượt quá ngân sách.

Bộ Quốc phòng Pháp cho biết Naval Group đã bắt đầu đàm phán về một thỏa thuận tài chính với Canberra.

Bộ cho biết Naval Group đã hoàn thành 900 triệu euro (1,1 tỷ USD) trong công việc chế tạo tàu ngầm, nhưng không bị thiệt hại do khoản này đã được Úc chi trả.

Nhưng Bộ đã gọi việc hủy hợp đồng là “một sự phản bội”, Bộ cho biết các cuộc đàm phán bây giờ sẽ xác định quy mô của “mức độ bồi thường và thiệt hại” mà Úc phải gánh.

Lê Vy (theo AFP)

Xem thêm: