Theo kết quả khảo sát của Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) công bố hôm thứ Ba, đa số người Mỹ đánh giá khá tiêu cực về Trung Quốc và coi nước này là mối đe dọa lớn nhất đối với Washington.

(Ảnh: rawf8 / Shuttertock)

Tháng 8 vừa qua, CSIS đã tiến hành khảo sát 1.000 người dân Mỹ và 440 nhà lãnh đạo tư tưởng (bao gồm các chuyên gia trong lĩnh vực kinh doanh, cộng đồng học thuật, nhân quyền và an ninh quốc gia) ở cả châu Á, châu Âu và Bắc Mỹ. 

Kết quả cho thấy, có tới 4/5 người Mỹ phục vụ trong lực lượng an ninh quốc gia và các chuyên gia từ 3 châu lục tin rằng Mỹ sẽ thắng trong cuộc đối đầu với Trung Quốc.

Có khoảng 71% các nhà lãnh đạo tư tưởng và 42% công chúng Mỹ tin rằng việc chính quyền Trump phụ thuộc vào các mối đe dọa, thuế quan và các công cụ khác để đáp lại các chính sách kinh tế của Trung Quốc đã làm tổn hại đến lợi ích của Washington.

Khi được hỏi cách tốt nhất để ngăn chặn Trung Quốc, 4/5 nhà lãnh đạo tư tưởng của Mỹ, 3/4 chuyên gia ở nước ngoài và 45% công chúng Mỹ cho biết họ tin rằng, hợp tác với các quốc gia cùng chí hướng là cách tiếp cận tốt nhất.

Cuộc khảo sát còn cho thấy sự ủng hộ tương đối rộng rãi của các nhà lãnh đạo tư tưởng đối với việc cấm hãng công nghệ Huawei khỏi mạng 5G, ngay cả khi nhiều người khuyến nghị nên tương tác có chọn lọc với Trung Quốc và không tuân theo chiến lược “tách rời” của chính quyền Trump.

Ông Scott Kennedy, Chủ tịch kinh doanh và kinh tế Trung Quốc tại CSIS nhận định: “Người Mỹ và những người khác trên thế giới đã từ bỏ ý tưởng về việc thay đổi Trung Quốc, để nước này trở thành một nền kinh tế thị trường tự do. Trên thực tế, chúng tôi muốn Trung Quốc tuân theo tinh thần của hệ thống quốc tế, bao gồm quan hệ có đi có lại. Và mọi người không muốn Trung Quốc tiếp tục sử dụng hệ thống kinh tế chỉ có lợi cho họ”.

Ông Jeff Moon, cựu trợ lý đại diện thương mại Mỹ cũng nói rằng, không ít quốc gia khác cũng có sự cảnh giác đối với chính quyền Bắc Kinh, ngay cả khi họ thể hiện công khai là giữ thái độ trung lập. Ông nói: “Ẩn chứa trong đó là mong muốn tránh sự trả đũa kinh tế của Trung Quốc. Họ rất vui vì người Mỹ đã đối đầu với Trung Quốc, họ sẵn sàng cổ vũ nhưng không sẵn sàng chịu trách nhiệm”.

Cuộc khảo sát cũng cho thấy sự ủng hộ mạnh mẽ trong cộng đồng khảo sát (51%) cho những nỗ lực thúc đẩy nhân quyền Trung Quốc, bao gồm vấn đề về Hồng Hồng Kông, Tân Cương và những người bất đồng chính kiến ở Trung Quốc.

Về vấn đề biển Đông, công chúng Mỹ thể hiện rõ lập trường bảo vệ các đối tác ở Biển Đông, trong đó có cả Đài Loan, trước mối đe dọa từ Trung Quốc.

Hiện phía Đại Sứ quán Trung Quốc tại Washington không trả lời bất cứ yêu cầu bình luận nào về kết quả khảo sát này.

Minh Ngọc (Theo SCMP)

Xem thêm: