Lực lượng dân quân Syria do Mỹ hậu thuẫn đã tiến vào phía tây của “Thủ đô” Raqqa của Nhà nước Hồi giáo IS, một thành phố mà quân khủng bố chiếm của Syria năm 2014.

Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) đang tiến công vào thành phố Raqqa, thành trì cuối cùng của IS tại Syria

Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) hôm 10/6 cho hay họ đã mở mặt trận thứ 2 bên trong thành phố này, mặt trận thứ nhất ở phía đông, đã được xâm nhập từ tuần trước.

BBC dẫn tuyên bố của SDF cho hay họ đã bắt đầu giao tranh kịch liệt với các phần tử Hồi giáo cực đoan.

Trong nhiều tháng qua, lực lượng SDF được máy bay Mỹ hậu thuẫn phía trên đã đánh nhiều trận vòng ngoài thành phố mà IS coi là thủ đô của Vương quốc Hồi giáo tại Syria.

SDF đã chiếm được nửa phía tây của khu Al-Sabahiya và đang củng cố vị trí tại đó“, tổ chức Quan sát Nhân quyền Syria nói hôm thứ Bảy (10/6).

Sau đó họ tiến công về phía Bắc tới khu vực giáp quận Al-Romaniya và đang chiến đấu với IS ở đó“.

SDF là một lực lượng đồng minh gồm người Ả Rập và người Kurd, thành lập năm 2015. Phát ngôn từ chiến dịch “Cơn thịnh nộ của sông Euphrates” của lực lượng này cho hay các chiến binh của họ đã tấn công quận Al-Romaniya trong thành phố Raqqa và đang “chiến đấu dữ dội với lực lượng phòng thủ IS tại đó“.

Theo BBC, Raqqa là một trung tâm hoạt động rất quan trọng của Nhà nước Hồi giáo, được cho là có 4.000 chiến binh đang bảo vệ.

Tuần trước, Hoa Kỳ đã chuyển những chuyến hàng viện trợ vũ khí, bao gồm súng AK 47 và các loại súng máy cỡ nhỏ để trang bị cho lực lượng SDF. Việc này bị đồng minh Thổ Nhĩ Kỳ phản đối vì mâu thuẫn riêng với lực lượng người Kurd, tuy nhiên Lầu Năm Góc từng mô tả SDF là lực lượng duy nhất dưới mặt đất có thể tái chiếm thành công Raqqa trong tương lai gần.

Người phát ngôn của SDF cho hay các cuộc chiến tiêu diệt IS tại Raqqa sẽ vô cùng khốc liệt vì “Daesh (IS) sẽ liều chết để bảo vệ nơi mà họ coi là Thủ đô“.

Chiến dịch tấn công Raqqa tiến hành đồng thời với chiến dịch tấn công Mosul, căn cứ quan trọng của IS tại Iraq. Hai chiến dịch đều do Mỹ dẫn dắt và hậu thuẫn.

Đức Trí (t/h)

Xem thêm: