Vào sáng sớm thứ Bảy (13/1), hệ thống cảnh báo tên lửa của bang Hawaii, Hoa Kỳ đã phát đi thông tin sai, khiến hàng ngàn người dân tiểu bang này hoảng loạn trong gần nửa giờ.

Theo hãng tin AP, một tin nhắn cảnh báo tên lửa khẩn cấp, tất cả đều được viết bằng chữ in hoa, đã được gửi tới người dân Hawaii vào 8h07’, sáng thứ Bảy 13/1 (giờ địa phương).

Nội dung tin cảnh báo như sau: “Cảnh báo khẩn cấp – TÊN LỬA ĐẠN ĐẠO ĐE DỌA TỚI HAWAII. TÌM NƠI TRÚ ẨN NGAY LẬP TỨC. ĐÂY KHÔNG PHẢI LÀ MỘT CUỘC TẬP TRẬN”.

Truyền hình và đài phát thanh trên toàn bang cũng đã gián đoạn giữa chừng để chèn thông điệp khẩn cấp đã được ghi âm sẵn: “Hãy ở yên trong nhà! Nếu quý vị đang ở ngoài, hãy tìm nơi trú ẩn ngay lập tức trong một tòa nhà. Hãy ở yên trong nhà và tránh xa cửa sổ. Nếu quý vị đang lái xe, hãy táp xe vào bên đường và tìm nơi trú ẩn trong tòa nhà, nằm xuống sàn. Chúng tôi sẽ thông báo khi mối đe dọa kết thúc. Đây không phải là một cuộc tập trận!”.

Trang tin địa phương Star-Advertiser cho biết phải 18 phút sau tin cảnh báo qua điện thoại, giới chức mới gửi email đính chính, nhưng không có tin nhắn điện thoại tiếp theo sau khoảng 38 phút.

Trên Twitter, Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Hoa Kỳ (EMA) nói ngắn gọn: “KHÔNG có đe dọa tên lửa tới Hawaii”.

Thống đốc bang Hawaii David Ige đã gửi lời xin lỗi tới người dân, nói rằng một nhân viên đã ấn nhầm nút cảnh báo.

Chính quyền Mỹ đã thông báo sẽ tiến hành điều tra đầy đủ về sự cố cảnh báo nhầm nghiêm trọng này.

AP mô tả rằng sau cảnh báo, phản ứng của người dân trên toàn bang là “hoảng loạn bùng phát”, trong khi theo kênh CNBC, cảnh báo này “trong chốc lát đã đặt người nhận tin nhắn vào trạng thái cuống cuồng, nhiều nhóm người chạy tìm nơi trú ẩn”.

Ông Matt Lopresti, thành viên của Hạ viện bang Hawaii, trao đổi với đài phát thanh địa phương KGMB rằng ông đang ở nhà thì nhận được tin nhắn cảnh báo qua điện thoại.

Ông Lopresti cho hay: “Chúng tôi đã gom bọn trẻ, vồ lấy thực phẩm khẩn cấp, đưa bọn trẻ vào nơi kín nhất trong nhà của chúng tôi, đó là phòng tắm”.

Chúng tôi đã để bọn trẻ trong bồn tắm, nói lời cầu nguyện, cố gắng tìm hiểu xem chuyện quái quỷ gì đang xảy ra vì chúng tôi không nghe thấy bất kỳ tiếng chuông hay còi báo động nào. Với tình huống thế này, chúng ta chẳng thể làm được gì nhiều. Bạn biết đấy, chúng tôi đã làm mọi điều chúng tôi có thể…và tôi hiện tại rất tức giận vì thật không dễ gì để mắc phải một lỗi lớn như vậy”, ông Lopresti nói.

Theo BBC, các Golf thủ đang tham dự giải golf PGA Hawaii Mở rộng tại Honolulu cũng nhận được tin cảnh báo. Tay golf người Mỹ Talor Gooch đăng tweet rằng: “những cú birdies dường như đã không còn quá quan trọng trong vài phút”.

Vụ cảnh báo sai này sẽ được chính phủ Mỹ tiếp tục điều tra rõ thêm, nhưng thông tin ban đầu từ Thống đốc David Ige đó là sai sót của nhân viên trực hệ thống cảnh báo khẩn cấp.

Ông Ige giải thích với báo giới rằng: “Đó là một thủ tục thực hiện vào thời điểm giao ca để qua đó đảm bảo rằng hệ thống [cảnh báo] vẫn đang hoạt động, và một nhân viên đã ấn nút nhầm [trong tác vụ kiểm tra này]”.

Chủ tịch Ủy ban Thông tin Liên bang Hoa Kỳ Ajit Pai đã thông báo trên Twitter về việc sẽ mở một cuộc điều tra đầy đủ về sự cố cảnh báo sai tại Hawaii.

Theo Nhà Trắng, Tổng thống Donald Trump, đang ở Florida, cũng đã được thông báo về lỗi cảnh báo này.

Thượng nghị sĩ Dân chủ của bang Hawaii Mazie Hirono đăng tweet: “Cảnh báo hôm nay là báo động sai. Vào thời điểm căng thẳng đang leo thang, chúng ta cần phải đảm bảo tất cả thông tin đưa tới cộng đồng là chính xác. Chúng ta cần phải đi đến cùng xem điều gì đã xảy ra và đảm bảo nó sẽ không tái diễn nữa”.

Với việc đe dọa tên lửa từ Bắc Hàn dâng cao sau các cuộc thử tên lửa liên tiếp của nước này trong năm 2017, chính quyền bang Hawaii đã rất coi trọng việc sẵn sàng đưa ra cảnh báo tới người dân.

Vào tháng 12/2017, bang Hawaii cũng đã cho kiểm tra thử còi cảnh báo hạt nhân lần đầu tiên kể từ khi kết thúc Chiến tranh Lạnh.

Trong đầu năm mới 2018, không chỉ riêng Hawaii gặp sự cố cảnh báo sai. Nhật Bản hôm 5/1 cũng đã đưa cảnh báo sai về động đất.

BBC cho biết cảnh báo động đất sai đã được gửi tới hàng triệu người dân Nhật Bản qua tin nhắn điện thoại vào hôm 5/1, gây hoảng loạn trong thời gian ngắn và làm gián đoạn mạng lưới giao thông tại thủ đô Tokyo. Giới chức Nhật Bản nói rằng hệ thống cảnh báo động đất bị lỗi và tự động kích hoạt cảnh báo tin nhắn tới người dân.

Xuân Thành

Xem thêm: