Sau khi Bắc Triều Tiên thử thành công tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) hôm 3/7, được cho là có khả năng vươn tới Hawaii và Alaska. Giới chức của bang Hawaii đã bắt đầu triển khai các công tác chuẩn bị để dân chúng kịp thời ứng phó với khả năng có thể bị chế độ Bình Nhưỡng tấn công bất cứ lúc nào.

Theo tờ USA News, Cơ quan Quản lý Khẩn cấp bang Hawaii (EMA) hôm thứ Sáu (21/7) đã thông báo đang phát động một chiến dịch giáo dục công cộng về việc đối phó với mối đe dọa tên lửa từ Bắc Hàn. Các nhà lập pháp Hawaii kêu gọi các quan chức quản lý khẩn cấp khôi phục các kế hoạch từ kỷ nguyên Chiến tranh Lạnh để đối phó với cuộc tấn công hạt nhân tiềm tàng từ chế độ Kim Jong-un.

Ông Toby Clairmont (phải) trao đổi trên TV về hoạt động giáo dục cộng đồng ứng phó với mối đe dọa tên lửa từ Bắc Triều Tiên. (Ảnh: Youtube)

Theo nguồn tin từ giới chức Hawaii, từ tháng 11 tới, bang này sẽ bắt đầu thử nghiệm hàng tháng về tiếng “cảnh báo tấn công” mà người dân ở đây chưa từng phải nghe lại kể từ khi Chiến tranh Lạnh kết thúc vào những năm 1980. Tiếng còi báo động sẽ được kiểm tra vào ngày làm việc đầu tiên của mỗi tháng để đảm bảo người dân quen thuộc với âm thanh “báo động” này.

Các quyển tài liệu thông tin, cùng với các thông báo trên truyền hình, đài phát thanh và internet sẽ giúp giáo dục cho công chúng về âm thanh của tiếng còi báo động mới và cung cấp các hướng dẫn chuẩn bị thiết thực nhất.

Ông Toby Clairmont, Giám đốc điều hành EMA cho hay cần phải mất vài tháng để giới thiệu về tiếng còi báo động mới. “Nếu dân chúng không được đào tạo, họ thực sự có thể bị hoảng sợ vì âm thanh đó”. Ông Toby nói.

>>Bắc Hàn nói tên lửa vừa bắn có thể vươn tới bất kỳ đâu trên trái đất

Ông Vern Miyagi, quản trị viên EMA nói rằng bởi vì một quả tên lửa sẽ mất khoảng 15 phút hoặc 20 phút từ Bắc Hàn tới Hawaii, nên các hướng dẫn đưa ra cho công chúng là rất tối giản, các chỉ dẫn ngắn gọn như: “Hãy vào trong [nơi trú ẩn], ở yên bên trong và theo dõi”. Ông Miyagi cho rằng: “Chúng ta sẽ không có thời gian để đón gia đình của mình và rồi mới đi đến một nơi trú ẩn. Tất cả những thứ đó … mỗi người phải tự động tuân thủ”.

Chuyên gia của EMA cũng nhấn mạnh rằng cơ quan quản lý khẩn cấp chỉ đơn giản là cố gắng định hướng trước một kịch bản “rất khó có thể xảy ra”, nhưng đó là một khả năng mà Hawaii không thể lờ đi.

Hawaii là một tiền đồn chiến lược quan trọng của quân đội Hoa Kỳ. Đảo Oahu là nơi đặt Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương – trụ sở chính của quân đội Hoa Kỳ phụ trách khu vực Châu Á- Thái Bình Dương. Trân Châu Cảng cũng có tới hàng chục tàu chiến Hải quân neo đậu và là căn cứ quan trọng của Không quân, Bộ binh và Thủy quân lục chiến.

Cơ quan Du lịch Hawaii ủng hộ hoạt động chuẩn bị đối phó thảm hoạ, nhưng quan ngại rằng các thông tin sai lệch về việc đương đầu với một cuộc tấn công từ Bắc Triều Tiên có thể khiến các du khách sợ hãi không dám đến thăm Hawaii. Phát ngôn viên của cơ quan này, bà Charlene Chan nói rằng: “Các cư dân địa phương cuối cùng sẽ cảm nhận được sự ảnh hưởng về suy giảm khách du lịch như vậy vì họ vẫn đang phụ thuộc vào du khách để mưu sinh”.

Cùng chia sẻ tâm tư đó với những người quản lý du lịch, nên ông Miyagi nhắc lại rằng: “Hawaii vẫn đang an toàn”.

Cư dân Hawaii, những người phải thường xuyên đối mặt với nguy cơ sóng thần và bão, nên đã rất quen thuộc với sự sẵn sàng phòng chống thảm họa. Vì hiện tại đang là mùa mưa, người dân cần phải có bộ đồ dùng khẩn cấp trong đó có đủ thực phẩm và nước uống cho 14 ngày.

Trung tá Charles Anthony, phát ngôn viên của Cơ quan Quốc phòng Hawaii cho hay: “Quân đội cũng đang làm việc để ứng phó với loại kịch bản thảm họa này”.

Các quan chức Hawaii đã tham khảo ý kiến của 28 bang và thành phố của Hoa Kỳ về những gì họ đang làm vì mối đe dọa từ Bắc Triều Tiên. Giám đốc EMA Clairmont nói: “Họ [các bang khác] nghĩ rằng việc chuẩn bị như vậy là quá sớm”.

Tuy nhiên, ông Clairmont cũng nói thêm rằng những đồng nghiệp ở California đã liên hệ với ông để nhờ hướng dẫn và họ sẽ bắt đầu xem xét để sớm tiến hành một hoạt động tương tự.

Yên Sơn

Xem thêm: