Trong khi căng thẳng giữa Hoa Kỳ với Bắc Triều Tiên tiếp tục leo thang, các nhà lập pháp Hawaii đang chủ trương tái khởi động kế hoạch an ninh khẩn cấp của tiểu bang để chuẩn bị cho khả năng – mặc dù xa vời – đối mặt với cuộc tấn công bằng tên lửa hạt nhân từ Bắc Hàn.

Vũ khí được cho là tên lửa tầm xa loại mới được Bắc Hàn trưng bày trong lễ diễu binh (15/4)
Vũ khí được cho là tên lửa tầm xa loại mới được Bắc Hàn trưng bày trong lễ diễu binh (15/4)

Kế hoạch này nằm trong phương án an ninh khẩn cấp được Mỹ sử dụng lần cuối từ những năm 1980. Hôm thứ Năm (13/4) Ủy ban An toàn Công cộng Nghị viện Hawaii (HPS) đã chính thức yêu cầu cơ quan quốc phòng tái khởi động phương án này và sửa chữa hàng trăm căn phòng chống phóng xạ được dựng lên ở thời Chiến tranh Lạnh và tiến hành dự trữ thuốc men, thực phẩm và nước vào trong các phòng đó.

Dân biểu Đảng Dân chủ và là Phó Chủ tịch Ủy ban HPS, Matt LoPresti nói với trang tin Hawaii News Now rằng: “Các căn phòng đó đã  không được tu sửa từ năm 1985. Lúc chúng được sửa chữa lần cuối tôi mới 11 tuổi. Nhiều tòa nhà có lưu trong danh sách nhà trú ẩn phóng xạ đã không còn tồn tại trên thực tế nữa”.

Mặc dù vẫn có hoài nghi về các vũ khí Bắc Hàn đang sở hữu có khả năng đe dọa thực sự tới người Mỹ hay không, cư dân Hawaii – những người già vẫn nhớ lần gần đây nhất quần đảo họ sống nằm ở tuyến đầu trong cuộc Chiến tranh Lạnh với mối đe dọa hạt nhân cận kề. Trong bối cảnh đó, Hawaii nhìn nhận căng thẳng giữa Washington và Bình Nhưỡng theo cách thận trọng hơn nhiều. Hòn đảo Honolulu chỉ cách thủ đô Bình Nhưỡng của Bắc Hàn hơn 6000km.

Trong lễ diễu binh rầm rộ cách đây 3 hôm, Bình Nhưỡng đã lần đầu tiên giới thiệu hai loại vũ khí: tên lửa đạn đạo xuyên lục địa loại mới có tầm bắn tới 15000km và tên lửa đạn đạo phóng từ tầu ngầm bắn xa 10000km. Mặc dù khả năng phóng tên lửa tầm xa của Bắc Hàn còn khá nhiều nghi vấn nhưng dù khả năng là nhỏ, mối đe dọa với người dân trong tầm ngắm của nó là vô cùng lớn.

Rạng rạng sáng Chủ Nhật (16/4) giờ địa phương, Bắc Hàn đã phóng hỏng [được cho là] tên lửa tầm trung. Phía Bình Nhưỡng vẫn mạnh miệng nói rằng họ sẽ tiếp tục thử hạt nhân “tại bất kỳ thời điểm nào và bất kỳ nơi nào mà chúng tôi thấy cần thiết”, theo lời Phó đại diện của Bắc Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc (LHQ), ông Kim In Ryong.

>> Bắc Hàn tái khẳng định quyết tâm phát triển tên lửa

Các hình ảnh từ vệ tinh cũng cho thấy Bắc Hàn đã sẵn sàng cho lần thử hạt nhân thứ 6. Các chuyên gia cũng nói Bắc Hàn đã có hoặc sắp có khả năng phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa hoặc đầu đạn hạt nhân tới Hawaii.

Ông Dean Cheng, chuyên gia nghiên cứu cao cấp của Trung tâm Nghiên cứu Châu Á của Quỹ Di sản (Heritage Foundation) cho biết một tên lửa tầm xa phóng từ Bắc Triều Tiên hoàn toàn có thể vươn tới Hawaii hoặc Alaska. Hawaii có lẽ là một mục tiêu hấp dẫn hơn vì tại đây có tới 11 căn cứ quân sự, nổi bật là Trân Châu Cảng (Pearl Harbor), và là trụ sở của Bộ Tư Lệnh Thái Bình Dương Hoa Kỳ (USPACOM) tại Trại Smith.

Ông Cheng cảnh báo rằng nếu các tên lửa phóng vào các đảo Honolulu hay Oahu sẽ dẫn tới hậu quả khủng khiếp. Cơ thể người bị cháy sẽ ngập lụt các bệnh viện. Chính quyền tiểu bang cần một kế hoạch để di tản người dân ra khỏi trung tâm đô thị Honolulu, đặc biệt nếu đảo này bị trúng tên lửa trực tiếp.

Ông Cheng nhấn mạnh rằng việc chuẩn bị các phương án hậu cần đối phó các cuộc không kích như vậy mất khá nhiều thời gian nên chính quyền tiểu bang cần bắt tay triển khai sớm.

Đây là một vấn đề dài hạn mà [Hawaii] không thể tránh né”. ông Cheng nói.

Ông Toby Clairmont, Giám đốc điều hành Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Hawaii cho biết nếu Bắc Hàn bắt đầu tấn công, tiểu bang chỉ có 20 phút để chuẩn bị đối phó. Do đó, ông nhấn mạnh với các nhà lập pháp bang Hawaii rằng cần phải mất 7 năm để chuẩn bị cho tình huống khẩn cấp này và đảm bảo các cơ sở thích hợp cho 1,42 triệu dân Hawaii, bao gồm cả số dân vô gia cư và hàng triệu du khách nữa.

Vì phần lớn nguồn cung cấp lương thực và các hàng hoá khác của Hawaii là thông qua các tàu chở hàng tới Cảng Honolulu, các nhà lập pháp cũng kêu gọi chính quyền tiểu bang cần chuẩn bị các điểm thay thế để nhận thức ăn và vật tư cần thiết phòng khi cảng chính này bị phá hủy.

Ông LoPresti nói với tờ Hawaii News Now rằng ông đề cập đến vấn đề này không có ý cố gắng truyền bá nỗi sợ hãi, mà thực tế ông muốn công chúng biết chính quyền đang thực hiện các biện pháp để bảo vệ họ trong trường hợp xấu nhất.

Ủy ban An toàn Công cộng Hawaii nhất trí thông qua đề xuất này, nhưng kế hoạch này còn cần được Hạ viện và Thượng viện của tiểu bang thông qua.

Xuân Thành

Xem thêm: