Núi lửa Kilauea tại bang Hawaii đã phun trào vào thứ Năm (3/5), dòng dung nham bao phủ gần rìa phía đông của hòn đảo, phá hủy ít nhất 9 ngôi nhà và thải khí độc đe dọa tính mạng người dân.

Dòng nham thạch bao phủ dần các đám cỏ xanh. (Ảnh qua US Today)

CNN cho biết cho tới Chủ Nhật (6/5), núi lửa Kilauea phun trào đã phá hủy ít nhất 9 nhà dân. Cơ quan Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ (USGS) nói rằng núi lửa hoạt động có thể là hậu quả từ vụ động đất 6,9 độ richter hôm thứ Năm – trận động đất mạnh nhất tại Hawaii kể từ năm 1975.

Giới chức Hawaii thông tin với báo giới rằng cho tới sáng Chủ Nhật (6/5), núi Kilauea có 9 khe hở phun trào dung nham và khí độc. Tất cả cư dân tại Leilani Estates – cộng đồng khoảng 1.700 người gần rìa phía đông của Đảo Lớn và gần Lanipuna Gardens – đã được lệnh sơ tán tới nơi an toàn.

Theo CNN, Hội Chữ thập đỏ Mỹ đã mở hai khu trú ẩn tại các Trung tâm Cộng đồng Pahoa và Keaau để tiếp nhận một số người dân sơ tán tới ở tạm chờ tin tức về những ngôi nhà của họ.

Thị trưởng Quận Hawaii Harry Kim hôm Chủ Nhật (6/5) đã đăng tweet rằng: “9 ngôi nhà đã bị phá hủy và mức độ khí sulfur dioxide – có thể gây suy hô hấp và kích ứng mắt, mũi và họng – đang tăng lên”.

Tờ US Today mô tả về núi lửa Kilauea phun trào: “Dòng dung nham khổng lồ chảy ra như mật rỉ lửa, bao phủ lên mọi thứ trong dòng chảy của nó: nhà cửa, cột điện, đường và cây cối. Những khe thông hơi sôi lên như tiếng sóng biển, phun nham thạch ra hàng trăm feet vào không khí và đốt cháy thảm thực vật gần đó. Ngọn lửa leo qua những gì đã từng là bãi cây xanh tươi tốt, để lại một đường mòn phá hủy với lửa cháy âm ỉ”.

Lực lượng cứu hỏa địa phương hôm Chủ Nhật (6/5) đã cố gắng dọn dẹp các ngôi nhà, nhưng họ cũng phải đứng nhìn bất lực khi nham thạch bao trùm lên một ngôi nhà một tầng màu xanh.

US Today cho biết những người di tản với tâm trạng lo lắng đã hy vọng sẽ có thể trở về nhà của họ vào Chủ nhật để kiểm tra tài sản và vật nuôi.

Ông Greg Webber, một cư dân từ chối sơ tán, nói với US Today rằng ông đã chứng kiến 8 ngôi nhà của hàng xóm bị cháy rụi.

Tôi sẽ không rời đi cho tới khi nào ngọn lửa cách nhà tôi vài cen-ti-met. Tôi đã từng trải qua điều này hàng triệu lần”. US Today dẫn lời ông Greg Webber.

Trong khi đó, CNN đăng tải câu chuyện về cô Jordan Sonner – người mua một ngôi nhà tại Đảo Lớn ở Hawaii từ năm 2016 bất chấp rủi ro có thể núi lửa Kilauea sẽ phun trào – cuối cùng vẫn phải sơ tán khỏi căn nhà thân thiết của mình và chỉ còn biết cầu nguyện nó được an toàn.

Vào thời điểm đó [lúc mua nhà], tôi đã biết [núi lửa phun trào] là có thể. Nhưng tôi chưa bao giờ nghĩ nó sẽ là sự thực”, cô Jordan Sonner nói với CNN.

Một cư dân khác xưng tên Neil Valentine ở Leilani Estates hôm thứ Năm (3/5) đã phải cùng gia đình sơ tán. Ông Valentine đã được xem một video đăng tải trên mạng xã hội cho thấy nham thạch phun trào dữ dội và sủi bọt cách nhà của ông có vài mét.

Thực sự rất đau sót. Vợ tôi và tôi đã cưới nhau được 26 năm. Ngôi nhà đó là ước mơ của chúng tôi và chúng tôi đã phải mất nhiều thời gian để có được nó. Giờ chỉ biết rằng chúng tôi đang không còn nhà nữa, vợ của tôi vẫn đang khóc”, ông Valentine chia sẻ với kênh truyền hình địa phương KITV.

Giới chức cho biết hiện tại khu vực quanh núi Kilauea chưa an toàn. Cơ quan Phòng vệ Dân sự Hawaii hôm thứ Bảy (5/5) cho hay: “Khu vực này tiếp tục không ổn định với việc phun khí núi lửa và các mối nguy hiểm liên quan đến động đất và khí độc vẫn đang tiếp diễn”.

Những bức ảnh mới do USGS công bố đã cho thấy một bức tường dung nham nóng chảy xuất phát từ vết nứt thứ bảy ở Leilani Estates và một vết nứt mới trên một trong những con đường của phân khu.

Giới chức cảnh báo mức độ khí sulfur dioxide dâng cao có thể đe dọa tính mạng của người dân. Cơ quan Quản lý Khẩn cấp của Hawaii nhấn mạnh rằng nếu người dân hít phải lượng lớn khí sulfur dioxide có thể dẫn tới bị bỏng mũi và họng và gây khó thở. Những người lớn tuổi và kể cả những người trẻ có vấn đề về hô hấp sẽ đặc biệt dễ bị tổn thương khi tiếp xúc với khí sulfur dioxide.

Theo CNN, hôm Chủ Nhật (6/5), cư dân đã được phép trở về nhà để lấy thêm nhu yếu phẩm, tài sản và thú cứng và lại tiếp tục phải di tản đi chờ thông tin mới từ các cơ quan chức năng.

Xuân Thành (T/h)

Xem thêm: