Hôm 2/10, tờ Fox News cho đăng bài viết của ông David N. Bossies, chủ tịch tổ chức phi lợi nhuận ‘Citizen United’, trong đó phân tích những thành tựu mà Tổng thống Donald Trump đạt được trong thương mại và kinh tế, đồng thời kêu gọi mọi người hãy để Tổng thống Trump là chính ông trong vấn đề thương mại.

Tổng thống Donald Trump thông báo về Hiệp định USMCA tại vường Hoa Hồng hôm 1/10/2018.
Tổng thống Donald Trump thông báo về Hiệp định USMCA tại vường Hoa Hồng hôm 1/10/2018. (Ảnh: Getty Images)

Theo ông Bossies, khi FBI tiến hành điều tra toàn diện lần thứ bẩy về Thẩm phán Brett Kavanaugh, giới truyền thông Mỹ chủ lưu muốn mọi người tin rằng chính quyền của ông Trump bị tê liệt theo một cách nào đó, bởi chiến dịch bôi nhọ đáng xấu hổ của đảng Dân chủ, đối với một người tốt là thẩm phán Kavanaugh.

Ông Bossies cho rằng sự ‘tưởng tượng’ đó từ tin giả, là không thể xảy ra bởi vì Tổng thống Donald J. Trump đang mang lại việc làm, ‘rất nhiều việc làm’ cho người lao động Mỹ như ông đã hứa trong chiến dịch tranh cử.

Thông báo tuần này về một Hiệp định mới Mỹ – Mexico – Canada (USMCA), chính là một cam kết khác mà Tổng thống Trump đã thực hiện được. USMCA cũng là sự ra đời của một thỏa thuận thương mại lớn nhất, khó khăn nhất và tài tình nhất,từ trước đến nay, với giá trị khoảng 1,2 nghìn tỷ USD hàng năm.

Vậy USMCA có những thỏa thuận gì cho nước Mỹ? Theo ông Bossies, USMCA có 3 điểm rõ ràng.

Thứ nhất, các thỏa thuận mới về tăng cường nội dung khu vực cho các ngành công nghiệp như ô tô, cùng với sự bảo vệ mạnh mẽ cho lao động, sẽ đưa trở lại phần lớn chuỗi cung ứng của Mỹ, mà đã chuyển ra nước ngoài trước đây.

Trong quá trình này, Bắc Mỹ một lần nữa sẽ trở thành một khu vực chế tạo hàng đầu của thế giới. Điều này có nghĩa là sẽ có nhiều công việc chế tạo hơn, và lương cao hơn cho khu vực.

Thứ hai, Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) cũ là được ký kết trong một giai đoạn chưa có sự tồn tại của những thứ như thương mại điện tử và các tiến bộ y tế, với các loại thuốc phức tạp dành cho những căn bệnh khó chữa trị hay khó kiểm soát cho đến nay. Hiệp định mới này lấp đầy những khoảng trống đó, và theo những cách này, đã hiện đại hóa thỏa thuận NAFTA cũ, mà các nhà phê bình ngay thẳng gọi nó là thỏa thuận “SHAFTA” (Thỏa thuận Thương mại Tự do Đáng xấu hổ của Mỹ).

Thứ ba, cả những người nông dân và những chủ trang trại nuôi gia súc sẽ được hưởng lợi từ các thỏa thuận mới, giúp tăng khả năng tiếp cận thị trường cho người Mỹ đối với các sản phẩm như sữa, lạc và đường. Điều này là quan trọng bởi vì như Đại diện thương mại Mỹ lưu ý: “Canada và Mexico là thị trường xuất khẩu lớn thứ nhất và thứ ba của chúng ta đối với thực phẩm và nông sản Mỹ, chiếm 28% tổng xuất khẩu nông sản và thực phẩm trong năm 2017. Những xuất khẩu này hỗ trợ hơn 325.000 việc làm cho người Mỹ”.

Tuy nhiên, theo ông Bossies, những lợi ích lớn hơn từ thỏa thuận mới này, là những gì mà người ta nói về Tổng thống Trump, về thành tích thương mại và chiến lược đàm phán của ông. Giám đốc Hội đồng Thương mại Quốc gia Peter Navarro, một trong những cố vấn kinh tế hàng đầu của ông Trump, đã phát biểu chính xác với tờ Fox News trong tuần này, rằng Tổng thống Trump đang lặng lẽ thể hiện thành tích tốt nhất về thương mại và kinh tế so với bất kỳ vị tổng thống nào khác trong lịch sử gần đây.

Trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ trong tháng 11 tới, điều cần thiết là phải duy trì được đa số nghị sỹ Cộng hòa tại nghị viện Mỹ để có thể tiếp tục những thành tựu này, ông Bossies kết luận.

Thành tích lịch sử của Tổng thống Trump đang diễn ra lặng lẽ bởi vì các phương tiện truyền thông đưa tin rất ít về những hoạt động kinh tế, những thành tựu và thành công của ông. Nhưng gắn liền với sự tăng trưởng GDP 4,2%, hàng triệu việc làm được tạo ra, và một báo cáo công việc đầy hứa hẹn khác sẽ được công bố vào thứ Sáu này, sẽ khó có thể che giấu được Hiệp định USMCA trị giá 1,2 nghìn tỷ USD trước công chúng Mỹ.

Về những vấn đề này, ông Bossies cho rằng ngay từ khi bắt đầu, những người phản đối Tổng thống Trump đã chỉ trích cách đàm phán cứng rắn, và thậm chí những hành động cứng rắn hơn của ông Trump, từ việc áp thuế đối với nhôm, máy rửa bát, thép và thiết bị năng lượng mặt trời, cho đến hành động lịch sử chống lại hành vi trộm cắp trắng trợn của Trung Quốc, đối với những tài sản có giá trị về công nghệ của Mỹ. Điều mà những người phản đối không thấy là một thực tế, rằng thế giới bây giờ nhận thấy Tổng thống Trump không phải là một chính trị gia điển hình bởi vì ông ấy thực sự nói những gì ông ấy muốn làm, và làm được những gì mà ông ấy đã nói.

Tổng thống Trump sẽ không chấp nhận bất kỳ quốc gia nào sử dụng Mỹ như một ‘con heo đất tiết kiệm’, và mọi quốc gia sẽ chịu trách nhiệm về những hành vi thương mại không công bằng, và không tương hỗ lẫn nhau. Đối với tổng thống, ông luôn luôn xem “Nước Mỹ là trên hết”.

Hiệp định USMCA là một thỏa thuận có lợi cho tất cả các bên. Nó sẽ tạo ra hàng ngàn việc làm trong lĩnh vực sản xuất, chế tạo ở Mỹ, và đặc biệt thúc đẩy ngành công nghiệp ô tô của Mỹ. Nhưng USMCA cũng sẽ tăng cường năng lượng cho các cơ sở chế tạo của Canada và Mexico. Những lợi ích chung này là có thể bởi vì nó sẽ giúp đưa trở lại những nhà máy và việc làm, mà đã chuyển ra nước ngoài trước đây.

Ông Bossies chúc mừng Tổng thống Trump và nhóm quan chức thương mại Mỹ giỏi nhất mà nước Mỹ từng biết đến, bao gồm Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer, Giám đốc Hội đồng Thương mại Quốc gia Peter Navarro và cố vấn cấp cao Jared Kushner. Đây là một tuần tuyệt vời cho cả nước Mỹ và Bắc Mỹ.

Theo ông Bossies, USMCA mới này, cùng với thỏa thuận thương mại đã đàm phán lại với Hàn Quốc vào tuần trước, việc bắt đầu đàm phán với Nhật Bản, và những tiến bộ trong đàm phán với châu Âu, cũng là một lời ‘thức tỉnh’ cho những ai bị ‘Hội chứng Bấn loạn vì Trump’ (Trump Derangement Syndrome), ở cả Đồi Capitol và tại các hãng truyền thông chủ lưu.

Khi bạn chỉ trích ông Donald Trump về thương mại, bạn không đóng góp gì tích cực cho nước Mỹ. Đơn giản là bạn gây rủi ro làm suy yếu vị thế của nước Mỹ. Vì vậy hãy ngừng làm điều đó, hãy để ông Trump là ‘Trump trong thương mại’”, ông Bossies nói.

Duy Minh

Xem thêm: