Có mặt tại Hà Nội hôm Chủ nhật 8/7, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói rằng  Bắc Hàn có thể đi theo con đường “tuyệt vời” mà Việt Nam đã trải qua, nhưng để đạt được điều đó, Kim Jong Un phải biết “nắm lấy cơ hội này”. 

Embed from Getty Images

Trang web của Bộ Ngoại giao Mỹ trích lại phát biểu của ông Pompeo tại Việt Nam:

“Trước sự thịnh vượng và mối quan hệ đối tác tưởng chừng không thể xảy ra mà chúng tôi đang có với Việt Nam ngày hôm nay, tôi có một thông điệp với Chủ tịch Kim Jong Un: Tổng thống Donald Trump tin rằng nước ngài có thể tái tạo lại con đường này [của Việt Nam]. Nó sẽ là của ngài nếu ngài nắm lấy cơ hội này. Phép màu này có thể là của ngài; nó cũng có thể là phép màu của ngài ở Bắc Hàn”.

Hoa Kỳ đã thể hiện rõ những gì chúng tôi mong muốn từ Bắc Hàn để có thể bắt đầu chuỗi sự kiện tuyệt vời này. Lựa chọn bây giờ tùy thuộc vào Bắc Hàn và người dân nước này. Nếu họ có thể làm điều này, nó sẽ được ghi nhớ và Chủ tịch Kim sẽ được ghi lại là người hùng của người dân Triều Tiên”.

Ông Pompeo vừa kết thúc chuyến thăm Bắc Hàn 2 ngày để tiếp tục nghị trình phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên sau cuộc gặp thượng đỉnh Trump-Kim hồi tháng trước. Tuy nhiên ngay sau khi ông rời khỏi Bình Nhưỡng, hãng truyền thông nhà nước Bắc Hàn KCNA chỉ trích ông Pompeo hành xử như “côn đồ”.

Ngoại trưởng Mỹ nói rằng khi ở Bình Nhưỡng, ông đã “thúc đẩy cuộc nói chuyện về phi hạt nhân hóa và họ không phản đối”, nhưng đồng thời thừa nhận con đường phía trước còn nhiều khó khăn và thách thức.

Ông Pompeo tới Việt Nam sau khi bay khỏi Bình Nhưỡng. Việt Nam từng được coi là địa điểm tiềm năng cho hội nghị thượng đỉnh lịch sử giữa ông Kim và ông Trump hồi tháng trước.

Trong chuyến thăm đầu tiên tới Việt Nam trên cương vị Bộ trưởng Ngoại giao, ông Pompeo nói: “một chìa khóa dẫn tới sự trỗi dậy lớn của Việt Nam trong vòng vài thập kỷ qua là nhờ giao tiếp mới với Mỹ”, và điều này “bắt đầu khi Mỹ và Việt Nam cùng nhau làm việc để hồi hương hài cốt của các quân nhân Mỹ hy sinh ở Việt Nam”.

“Trong vòng hai thập kỷ qua, thương mại song phương đã tăng 8.000 phần trăm. Riêng trong 10 năm qua, xuất khẩu của Mỹ sang Việt Nam đã tăng hơn 300%, và các công ty Mỹ đã đổ hàng tỷ USD đầu tư vào Việt Nam”. 

Thực tế là chúng tôi đang hợp tác, chứ không phải giao chiến, là bằng chứng cho thấy rằng khi một đất nước quyết định kiến tạo tương lai tươi sáng hơn cho bản thân bên cạnh Mỹ, chúng tôi sẽ giữ đúng lời hứa”.

Trước khi phát biểu trước các doanh nghiệp, ông Pompeo có cuộc gặp với Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Theo thông tin đăng trên trang web của Bộ Ngoại giao Mỹ, ông Trọng nói với nhà ngoại giao hàng đầu Hoa Kỳ rằng dù “rất ngắn ngủi”, chuyến thăm của ông Pompeo “rất quan trọng”.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ nói rằng Việt Nam là đất nước ông muốn tới vì đây là “đối tác quan trọng của Mỹ”.

Ông Pompeo cũng chuyển lời hỏi thăm của Tổng thống Trump tới Tổng bí thư Việt Nam, cũng như nhắc lại chuyến thăm Việt Nam của Bộ trưởng Quốc phòng Mattis, đồng thời cho biết rằng cả ông Trump và ông Mattis “thực sự cam kết [phát triển] quan hệ giữa hai nước”.

Ngay trong ngày Chủ Nhật, ông Pompeo đã rời Việt Nam tới Tokyo để tiếp tục chuyến công du 7 ngày của mình.

Đức Trí (T/h)

Xem thêm: