Đó là cảnh báo mới nhất của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đối với công dân Mỹ, những người vẫn muốn được chính phủ phê duyệt cho họ đi du lịch Bắc Hàn.

Embed from Getty Images

Lính Bắc Hàn hướng dẫn khách du lịch tham quan tại làng đình chiến Bàn Môn Điếm tại Khu Phi Quân sự liên Triều.

Fox News cho biết tuần trước Bộ Ngoại giao Mỹ đã phát đi một cảnh báo cứng rắn tới người dân đang muốn lập kế hoạch du lịch Bắc Hàn. Cảnh báo nêu rõ rằng bất cứ ai muốn tới chế độ độc tài nguy hiểm đó nên chuẩn bị tâm lý về khả năng sẽ không thể trở về nhà.

Cảnh báo được Bộ Ngoại giao Mỹ đăng tải trên website chính thức của cơ quan này hôm thứ Tư (10/1), có đoạn viết: “Chính phủ Hoa Kỳ không thể cung cấp hỗ trợ khẩn cấp cho công dân Mỹ tại Bắc Hàn vì chúng ta không có quan hệ ngoại giao hoặc lãnh sự với chế độ Bình Nhưỡng”.

Theo Bộ Ngoại giao, công dân Mỹ muốn du lịch Bắc Hàn phải được phê duyệt một xác nhận đặc biệt, trao cho “những trường hợp rất hạn chế”.  Những du khách Mỹ được trao xác nhận để trải nghiệm tại chế độ Kim Jong-un nên chuẩn bị cho điều tồi tệ nhất, bao gồm việc viết di chúc và lên kế hoạch tang lễ và sắp xếp tài sản với gia đình và bạn bè.

Khuyến nghị của Bộ Ngoại giao Mỹ nói rõ rằng trước khi tới Bắc Hàn, người Mỹ nên: “Soạn chúc thư và chỉ định người hưởng quyền lợi bảo hiểm phù hợp và/hoặc ủy quyền cho luật sư; thảo luận kế hoạch với những người thân yêu về các vấn đề liên quan đến chăm sóc/nuôi dạy bọn trẻ, thú cưng, bất động sản, đồ dùng, tài sản không phải chất lỏng (bộ sưu tập, tác phẩm nghệ thuật…); nguyện vọng về tang lễ v.v…”.

Bộ Ngoại giao cũng thúc giục người dân cần phải có “kế hoạch dự phòng cho các tình huống khẩn cấp” trong lịch trình du lịch Bắc Hàn của mình.

Những cảnh báo mới nhất của cơ quan ngoại giao Hoa Kỳ đến chỉ vài tuần sau bài phát biểu năm mới 2018 của lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un, trong đó ông này kêu gọi cải thiện mối quan hệ với Hàn Quốc, nhưng đe dọa sẽ tấn công nước Mỹ bằng tên lửa mang đầu đạn hạt nhân và tuyên bố đã sở hữu một nút hạt nhân điều khiển kho vũ khí của mình.

Toàn bộ lục địa Hoa Kỳ đã nằm trong tầm tấn công hạt nhân của chúng ta. …Hoa Kỳ không bao giờ có thể khởi phát một cuộc chiến chống lại tôi và đất nước của chúng ta”, ông Kim Jong-un khẳng định.

>>Chào mừng 2018, ông Kim Jong-un tuyên bố Hoa Kỳ sẽ không thể tuyên chiến

Trước đó, vào tháng 11/2017, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã thông báo việc tái xếp Bắc Hàn vào danh sách nhà nước tài trợ khủng bố cùng với các nước Iran, Sudan và Syria.

Ông Trump viện dẫn việc Bắc Hàn là chế độ lưu manh “giết người”, cùng cái chết của sinh viên Mỹ Otto Warmbier là các lý do chính để đưa chế độ Kim Jong-un trở lại danh sách nhà nước tài trợ khủng bố.

Trong hai tuần qua, mối quan hệ liên Triều được cải thiện với các cuộc hội đàm cấp cao liên tiếp để xúc tiến việc Bắc Hàn cử đoàn vận động viên dự Thế vận hội mùa đông tại Hàn Quốc vào tháng Hai. Tuy hòa đàm với Seoul, nhưng Bình Nhưỡng vẫn tiếp tục đối nghịch với Washington và cho rằng vũ khí hạt nhân của họ chỉ nhằm mục đích ngăn chặn sự đe dọa xâm lược từ Hoa Kỳ.

Hoa Kỳ hoan nghênh các bước tiến ban đầu sau các cuộc hội đàm cấp cao liên Triều, nhưng cũng tiếp tục nỗ lực dẫn dắt cộng đồng quốc tế đẩy mạnh áp lực tối đa lên Bình Nhưỡng. Hoa Kỳ và Canada từ ngày 15 tới 17/1 đồng tổ chức hội nghị Vancouver bàn về cách thức giải quyết vấn đề hạt nhân Bắc Hàn thông qua biện pháp tài chính và ngoại giao thu hút sự tham gia của 20 ngoại trưởng các nước, trong đó có cả Nhật Bản và Hàn Quốc. Trung Quốc và Nga, những đối tác thương mại chính của Bắc Hàn, không được mời và họ cũng không có ý định tham gia hội nghị này.

Xuân Thành

Xem thêm: