Nga đã triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa S-550 tối mật mới “Chiến tranh giữa các vì sao” (Star Wars) được thiết kế để bắn hạ bom hạt nhân, vệ tinh và vũ khí siêu thanh.

Lễ mừng 100 năm thành lập lực lượng phòng không Nga vào ngày 7/7/2018 (Nguồn: Mil.ru/CC BY 4.0).

Theo một nguồn tin quốc phòng Nga từ hãng thông tấn nhà nước TASS của Nga vào hôm 29/12, hệ thống phòng thủ tên lửa S-550 đã vào trạng thái “trực chiến”.

Mặc dù có rất ít thông tin về tên lửa này nhưng đây được coi là nỗ lực mới nhất của Nga trong cuộc chạy đua vũ trang không gian nhằm loại bỏ các mục tiêu cách trái đất hàng trăm dặm, chẳng hạn như vệ tinh quỹ đạo thấp, đầu đạn hạt nhân và vũ khí siêu thanh trên quỹ đạo.

Nhiều nhà quan sát chỉ ra tháng trước, Moscow đã tiến hành thử nghiệm loại vũ khí này và làm nổ tung một trong những vệ tinh do thám bị hỏng, động thái của Nga đã khiến Washington tức giận và gia tăng căng thẳng với NATO.

Ông Putin đã không ngừng tăng tốc mở rộng lực lượng vũ trang của Nga, vì ông có lập trường quyết liệt hơn ở Đông Âu, buộc NATO phải ký một bảo đảm an ninh mới cho Moscow. Mặt khác, ông Putin đang xây dựng liên minh với Bắc Kinh.

Với cảnh báo của Lầu Năm Góc về khả năng trong vòng vài tuần tới sẽ xảy ra một cuộc xâm lược khi Nga hiện có khoảng 100.000 quân đóng ở biên giới Ukraine. Ngoài ra, do gần đây Điện Kremlin đã tiến hành một loạt cuộc tập trận khiến NATO lo lắng rằng đây có thể là một cuộc tập trận cho kiểu xâm lược này.

Một bộ trưởng của Chính phủ Nga nói với TASS: “Hệ thống phòng không S-550 đã hoàn thành xuất sắc các cuộc thử nghiệm cấp quốc gia. Lữ đoàn S-550 đầu tiên đã vào trạng thái chiến đấu”.

Quan chức của Nga mô tả công nghệ này vượt trội so với của phương Tây và Trung Quốc, đồng thời nói rằng nó “hoàn toàn mới và vô địch trong hệ thống phòng thủ tên lửa chiến lược di động hiện nay”.

Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu hồi tháng trước cho biết S-550 chống vệ tinh là một trong những hệ thống vũ khí mới mà ông Putin yêu cầu phải nhanh chóng hoàn thiện.

Dù vậy, có thông tin cho rằng việc triển khai lực lượng tên lửa của Nga đến sớm hơn dự kiến.

TASS chỉ ra các kênh liên quan đã không chính thức xác nhận tuyên bố độc quyền của nguồn tin trong Bộ Quốc phòng.

S-550 được coi là một phần của quá trình hiện đại hóa phòng không liên quan đến S-350 Warrior, S-400 Triumph và S-500 Prometheus. Theo thông tin, chúng sẽ “che phủ hoàn toàn bầu trời nước Nga để ngăn chặn các cuộc tấn công có thể xảy ra”.

Một báo cáo gần đây của Nga cho thấy S-550 là vũ khí tương tự như tên lửa “Sát thủ vệ tinh” cho đến nay được gọi là “Nudol”, trong khi dự án “Sát thủ vệ tinh” đã được che đậy bằng một bức màn bí ẩn.

Tờ Izvestia thân thiết Điện Kremlin cho biết, đây là một phần của “một trong những chương trình vũ khí được giữ bí mật cao nhất ở Nga”.

Có video cho thấy vào năm 2020 và đầu năm nay đã có loại tên lửa mới chưa được đặt tên được phóng tại căn cứ Sary-Shagan, hiện bị nghi là vũ khí “chiến tranh giữa các vì sao” này.

Thông tin cho biết: “Ở Nga, một hệ thống phòng thủ không gian có khả năng đánh chặn các mục tiêu, vệ tinh và tên lửa đạn đạo tối tân nhất đã được thiết lập cách đây hơn 10 năm. Từ lâu, hệ thống chiến đấu này được gọi là ‘Nudol’”; “Các chuyên gia chỉ ra đây là hệ thống đã tiêu diệt thành công một mục tiêu vệ tinh trong lần thử nghiệm đầu tiên vào ngày 15/11… Công việc chế tạo vũ khí mới nhất đã hoàn thành và nó có thể được đặt tên chính thức là hệ thống tên lửa phòng không S-550”.

Bộ trưởng Quốc phòng Larisa Shoygu đã đích thân giải mã tên của S-550 trước vụ thử tháng 11, vụ thử này làm nổ tung thành từng mảnh vệ tinh do thám quân sự Tselina-D trên quỹ đạo thừa thời Liên Xô cũ.

Chuyên gia quân sự Dmitry Boltenkov hồi tháng trước cho biết: “Nhiều khả năng S-550 sẽ là tên chính thức được đặt cho hệ thống đang được phát triển trong khuôn khổ dự án nghiên cứu và phát triển Nudol. Nó sẽ là một phần của loại S-500, tương tự một số phiên bản của hệ thống phòng không S-300 và S-400 hiện đang cùng tồn tại”.

Các phương tiện truyền thông khác cho rằng S-550 và Nudol là các hệ thống độc lập hoặc được kết nối với nhau.

Người ta tin rằng Nudol sử dụng hầm phóng, trong khi S-550 là cơ động.

Hãng thông tấn TASS dẫn lời chuyên gia quân sự Dmitry Litovkin hồi tháng trước cho biết S-550 có khả năng đánh chặn để tránh được xảy ra vụ nổ hạt nhân khi đầu đạn bị bắn trúng. S-550 là sản phẩm tiếp nối cơ động của hệ thống chống tên lửa đạn đạo A-135 Amur và A-235 Nudol.

Tháng trước, cả các nguồn tin phương Tây và Nga đều cho rằng “sát thủ vệ tinh” Nudol đứng sau vụ tấn công gây phẫn nộ ở Mỹ và châu Âu, cho rằng nó khiến Trạm Vũ trụ Quốc tế gặp nguy hiểm.

Dmitry Kiselyov, người dẫn chương trình truyền hình Kênh 1 của Nga do nhà nước kiểm soát, được gọi là “cơ quan ngôn luận” và “tuyên truyền viên chính” của ông Putin, tuyên bố rằng vụ tấn công vệ tinh là một lời cảnh báo có chủ ý đối với phương Tây không nên vượt qua “ranh giới đỏ” của Điện Kremlin trong vấn đề ở Ukraine.

Chuyên gia tuyên truyền này cũng tuyên bố trường hợp quan hệ xấu đi, Nga có thể phá hủy 32 vệ tinh GPS quan trọng đối với các hoạt động quân sự của NATO, bao gồm cả vệ tinh xác định vị trí chính xác của các cuộc tấn công tên lửa.

Bất chấp suy thoái kinh tế bị ảnh hưởng bởi các lệnh trừng phạt và mức sống của hàng chục triệu người Nga không được cải thiện, ông Putin vẫn ưu tiên hiện đại hóa sức mạnh quân sự.

Tuần trước, nhà lãnh đạo Nga thông báo rằng họ đã tiến hành một cuộc thử nghiệm “hoàn hảo” đối với tên lửa siêu thanh zircon “không thể ngăn cản” ở tốc độ 6.670 dặm/giờ, tuy nhiên đến nay chưa thấy họ công khai video về vấn đề này.

Thành Dung, Vision Times

Xem thêm: