Hôm thứ Sáu (30/4), cựu Ngoại trưởng Hoa Kỳ Henry Kissinger cảnh báo rằng chính phủ Hoa Kỳ và phần còn lại của thế giới phải nỗ lực phối hợp cùng nhau để tránh cuộc “Chiến tranh Lạnh” giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc trong tương lai.

Embed from Getty Images

Chủ trì một cuộc thảo luận trực tuyến cho Diễn đàn Sedona 2021 của Viện McCain, cựu Thượng nghị sĩ Joe Lieberman đã hỏi ông Kissinger làm thế nào để nước Mỹ có thể giữ vững các giá trị của mình, và đồng thời “thành công trường tồn trong một thế giới mà Trung Quốc đang trỗi dậy”.

Ông Kissinger trả lời: “Đó là vấn đề lớn nhất đối với Mỹ, vấn đề lớn nhất của thế giới, bởi vì nếu chúng ta không thể giải quyết được vấn đề đó, thì nguy cơ là trên toàn thế giới, sẽ có một cuộc Chiến tranh Lạnh giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ.” Ông lưu ý thêm: “Trong Chiến tranh Lạnh với Liên Xô, [rõ ràng là] Liên Xô không có năng lực kinh tế, và cho dù họ có năng lực công nghệ quân sự, nhưng không có năng lực công nghệ cơ bản như Trung Quốc.”

“Nhưng còn với Trung Quốc, họ không chỉ là một cường quốc đáng ghi nhận về mặt quân sự, mà còn là một cường quốc kinh tế khổng lồ. Vì vậy, đó thực sự một nhiệm vụ đầy tính thách thức đối với Mỹ. Và điều quan trọng là chúng ta phải đoàn kết với nhau và không tự chia tách mình thành một nhóm thiên về khía cạnh đạo đức và một nhóm khác thiên về chiến lược. Cả hai [phương diện này] phải được liên kết với nhau.”

Ông Kissinger từng đoạt giải Nobel Hòa bình năm 1973 nhờ đàm phán chấm dứt Chiến tranh Việt Nam. Ông đã kể lại hồi ức về cuộc đàm phán hòa bình để kết thúc chiến tranh ở Hà Nội. Thời điểm đó, ông đã từ chối đề nghị của Bắc Việt Nam đưa tù binh John McCain (con trai của Tổng tư lệnh Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của Hoa Kỳ thời điểm đó) trở về Mỹ cùng ông trên máy bay của mình. Khi ông Kissinger gặp McCain (đã được trả tự do vài tháng sau đó) tại Nhà Trắng, thượng nghị sĩ tương lai của Arizona đã nói với ông ấy: “Cảm ơn Ngài vì đã cứu tôi.”

Hồi tưởng lại những lời của thượng nghị sĩ McCain, ông Kissinger, sắp bước sang tuổi 98, cảm thấy hết sức xúc động. Chuyên gia chính sách đối ngoại nói thêm: “Tôi không biết [bất kỳ] người nào tương tự [như ông McCain] đã có cống hiến tạo nên tầm quan trọng của nước Mỹ. Và bài học mà ông ấy rút ra từ kinh nghiệm của mình [đó là] hòa giải với Việt Nam, coi dân chủ như một cam kết quan trọng của Hoa Kỳ cũng như sự an ninh và sự tiến bộ của con người. Ông ấy đã cống hiến hết mình cho điều này, và vì vậy, đối với tôi, ông ấy là biểu tượng tuyệt vời của những gì tốt nhất mà nước Mỹ có thể làm. Và tôi cảm thấy rất vinh dự khi chúng tôi vẫn là bạn của nhau trong suốt quãng đời còn lại của mình.”

Minh Ngọc (Theo Justthenews)

Xem thêm: