Hiệp hội nhân quyền quốc tế ISHR mới đây đã đưa ra tuyên bố chính thức lên án nạn mổ cướp nội tạng do ĐCSTQ hậu thuẫn đối với các tù nhân lương tâm.

ISHR là một tổ chức nhân quyền quốc tế phi chính phủ, là tổ chức nhân quyền lớn thứ hai sau Tổ chức Ân xá Quốc tế (Amnesty International), là cơ quan quan sát của Hội đồng Châu Âu và là ủy viên Hội đồng Kinh tế Xã hội Liên Hợp Quốc. Mới đây, tổ chức này đã công khai lên án nạn mổ cướp nội tạng tại Trung Quốc. Dưới đây là toàn văn thông cáo:

Hiệp hội nhân quyền quốc tế lên án tội ác mổ cướp nội tạng

Toàn văn thông cáo của ISHR

Hiệp hội nhân quyền quốc tế lên án nạn cưỡng bức thu hoạch nội tạng có hệ thống được thực hiện bởi một mạng lưới bí mật bao gồm các bệnh viện nhà nước, các trại giam, các trại lao động cải tạo, công an và quân đội tại nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa.

Tội ác chống lại loài người này đã tiếp diễn trong hàng thập kỷ và đã tăng đột biến sau cuộc đàn áp Pháp Luân Công vào năm 1999. Theo một báo cáo điều tra độc lập của ông Matas, ông Kilgour và ông Gutmann, số lượng các ca ghép tạng hàng năm có thể lên tới từ 60.000 tới 100.000 sử dụng các số liệu được công bố tại các bệnh viện ghép tạng ở Trung Quốc.

Chính quyền Trung Quốc chưa bao giờ giải thích được nguồn gốc của lượng nội tạng đó, nếu chúng không đến từ việc thu hoạch nội tạng vô đạo đức đối với tù nhân lương tâm, bao gồm chủ yếu là từ người tập Pháp Luân Công, nhưng cũng có cả người Duy Ngô Nhĩ và những người khác.

Giống như trong các nghị quyết của Nghị viện châu Âu và Quốc hội Mỹ, chúng tôi kêu gọi các nước trong Liên minh châu Âu và cộng đồng quốc tế:

  1. Công khai lên án chế độ Cộng sản Trung Quốc vì tội ác chống lại loài người này.
  2. Yêu cầu chính quyền Trung Quốc ngay lập tức dừng hành vi vô đạo đức này.
  3. Yêu cầu chính quyền Trung Quốc phải chấp nhận cho phép các cuộc điều tra hiện trường độc lập [về tội ác này] được thực hiện tại Trung Quốc.
  4. Yêu cầu chính quyền Trung Quốc minh bạch hóa nguồn tạng của tất cả các ca cấy ghép tạng tại Trung Quốc.
  5. Đòi hỏi chính quyền Trung Quốc phải ngừng đàn áp Pháp Luân Công và các tù nhân lương tâm khác như người Duy Ngô Nhĩ và người Tây Tạng.

Phản ứng tương tự của cộng đồng quốc tế

Dưới đây là những buổi điều trần, làm chứng và các điều luật hay nghị quyết được cộng đồng quốc tế đưa ra về vấn đề thu hoạch nội tạng ở Trung Quốc, liệt kê theo trình tự thời gian:

2008: Israel thông qua luật ghép tạng, chặn đứng việc người Israel tới Trung Quốc du lịch ghép tạng.

2010: Tây Ban Nha chỉnh sửa Quy tắc xác định tội phạm để ứng biến với việc du lịch ghép tạng và buôn bán nội tạng.

9-2012: Điều trần trước Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ – “ĐCSTQ thu hoạch nội tạng từ tù nhân lương tâm và tử tù”.

11-2012: Làm chứng trước Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ – “ĐCSTQ thu hoạch nội tạng từ tù nhân lương tâm và tử tù”.

Hai ngành công nghiệp "giết mổ" người của Trung Quốc
Hạ viện Mỹ.

12-2012: Điều trần trước Ủy ban Chuyên trách về Trung Quốc CECC – “Pháp Luân Công tại Trung Quốc: Xem xét lại và cập nhật”.

1-2013: Điều trần trước Nghị viện châu Âu – “Trung Quốc đàn áp tôn giáo: Một câu chuyện đáng sợ”

2-2013: Điều trần trước Ủy ban Nhân quyền Quốc tế Canada.

12-2013: Nghị quyết của Nghị viện châu Âu về nạn thu hoạch tạng tại Trung Quốc, kêu gọi Trung Quốc chấm dứt việc thu hoạch tạng từ tù nhân lương tâm và các nhóm dân tộc thiểu số.

2-2014: Hạ viện bang Illinois, Mỹ, thông qua nghị quyết HR0730 lên án nạn thu hoạch tạng tại Trung Quốc, kêu gọi chính quyền Mỹ điều tra và chấm dứt nạn thu hoạch tạng từ người tập Pháp Luân Công.

3-2014: Ủy ban Nhân quyền Thượng viện Ý thông qua nghị quyết tuyên bố ĐCSTQ đã thu hoạch hàng chục ngàn nội tạng từ tù nhân lương tâm, và yêu cầu chỉnh phủ có biện pháp ứng biến.

10-2014: Đại hội đồng Pennsylvania, Mỹ, thông qua nghị quyết của Hạ viện số 1052, lên án việc thu hoạch tạng tại Trung Quốc.

2015: Đài Loan sửa đổi và công bố Đạo luật Cấy ghép tạng

6-2016: Điều trần trước Ủy ban Ngoại giao Mỹ – “Thu hoạch nội tạng: Nghiên cứu về một hành vi tàn bạo”

6-2016: Hạ viện Mỹ thông qua nghị quyết 343 yêu cầu chính quyền ĐCSTQ ngay lập tức chấm dứt việc mổ cướp nội tạng từ các tù nhân lương tâm.

7-2016: Nghị viện châu Âu tuyên bố chính quyền Trung Quốc cần chấm dứt việc thu hoạch nội tạng từ tù nhân lương tâm.

Hai ngành công nghiệp "giết mổ" người của Trung Quốc
Nghị viện châu Âu.

2016: Nghị viện Ý thông qua luật trừng phạt bất cứ ai bán nội tạng từ người sống trái phép, với hình phạt và án tù nghiêm khắc.

2017: Na Uy sửa đổi luật Ghép tạng, áp dụng hiệp định chống buôn bán nội tạng người.

2017: Trung tâm nhân quyền Raoul Wallenberg, Canada, lên tiếng về nạn mổ cướp nội tạng tại Trung Quốc

2017: Hiệp hội Luật sư Nhân quyền Úc thông cáo về nạn Thu hoạch nội tạng và Du lịch ghép tạng

2018: Tổ chức Luật Nhân Quyền, Mỹ, tuyên bố về tội ác mổ cướp tạng của chính quyền Trung Quốc

2018: Tổ chức nhân quyền Duy Ngô Nhĩ, Mỹ, lên án nạn thu hoạch tạng tại Trung Quốc

2-2018: Hạ viện bang Arizona, Mỹ, thông qua nghị quyết HCM2004, yêu cầu nhà làm luật liên bang phản ứng và điều tra việc thu hoạch tạng tại Trung Quốc; thông qua luật cấm người dân Mỹ du lịch ghép tạng nếu nguồn gốc của tạng không thể truy nguyên; cấm các bác sĩ liên quan tới việc thu hoạch tạng tại Trung Quốc được vào Mỹ.

5-2018: Thượng viện bang Missouri, Mỹ, thông qua nghị quyết SCR28, kêu gọi chấm dứt việc thu hoạch tạng tại Trung Quốc, chấm dứt cuộc đàn áp Pháp Luân Công, yêu cầu một cuộc điều tra độc lập về tội ác này, và hứa sẽ cấm những ai tham gia vào hành vi thu hoạch tạng được tới bang này.

An Nhiên

Xem thêm: