Ngày 21/3/2022 vừa qua, Hiệp hội Y khoa Canada đã đưa ra một thông cáo trên trang web của mình, bày tỏ quan ngại trước tội ác thu hoạch tạng từ tù nhân lương tâm do chế độ Trung Quốc hậu thuẫn. Hiệp hội này cũng kêu gọi người Canada và các bác sĩ không tham gia vào các hoạt động mà họ nghi ngờ có liên quan đến tội ác này.

Hiệp hội Y khoa Canada lên tiếng về tội ác thu hoạch nội tạng

Thu hoạch nội tạng là hành vi mổ lấy nội tạng của một người còn sống hoặc đã chết mà không có sự đồng ý từ trước của họ. Tội ác này hiện đang diễn ra trên quy mô lớn tại Trung Quốc, trong hệ thống nhà tù và trại tập trung, nơi chế độ sử dụng tù nhân lương tâm làm nguồn thu hoạch nội tạng. Tù nhân lương tâm là các tù nhân không vi phạm pháp luật, bị bắt giữ chỉ vì quan điểm chính trị, sắc tộc hoặc tín ngưỡng của bản thân. Tại Trung Quốc, hai nhóm tù nhân lương tâm bị lạm dụng thu hoạch nội tạng lớn nhất là người tập Pháp Luân Công và người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ, ngoài ra còn có người theo Phật giáo Tây Tạng và các Cơ đốc nhân không cầu nguyện trong nhà thờ nhà nước. Cuộc đàn áp Pháp Luân Công đã diễn ra được 22 năm. Trong khi đó, hệ thống trại tập trung người Duy Ngô Nhĩ tại Tân Cương đã xuất hiện từ năm 2017.

Trong thông cáo của mình, Hiệp hội Y khoa Canada cũng đề cập đến kết luận của Tòa án độc lập điều tra về thu hoạch nội tạng cưỡng bức từ tù nhân lương tâm tại Trung Quốc (gọi tắt là Tòa án Trung Quốc) và Tòa án độc lập điều tra về việc diệt chủng người Duy Ngô Nhĩ (gọi tắt là Tòa án về người Duy Ngô Nhĩ). Đây là hai tòa án độc lập về nhân quyền với chủ tọa là ngài Geoffrey Nice, một luật sư Anh Quốc rất uy tín trên trường quốc tế, từng tham gia vào nhiều tòa án độc lập quốc tế, từng đảm trách vụ truy tố cựu Tổng thống Nam Tư Slobodan Milosevic tại Tòa án Hình sự Quốc tế. Kết luận từ hai tòa án độc lập đều xác minh rằng tội ác thu hoạch nội tạng đang diễn ra tại Trung Quốc.

Dưới đây là bản dịch toàn văn thông cáo của Hiệp hội Y khoa Canada, bản gốc xem tại đây.

*

Hiệp hội Y khoa Canada
ủng hộ dự luật nhằm hình sự hóa việc
cưỡng bức hiến tạng và cấy ghép tạng

Ottawa – Ngày 21 tháng 3 năm 2022 – Hiệp hội Y khoa Canada (CMA) vô cùng quan ngại trước các báo cáo liên tục về nạn buôn bán nội tạng nhắm vào các nhóm thiểu số ở Trung Quốc. Các báo cáo gần đây từ Tòa án Trung Quốc và Tòa án về người Duy Ngô Nhĩ đã đưa ra bằng chứng thuyết phục rằng cưỡng bức thu hoạch nội tạng và nhiều tội danh nghiêm trọng khác đang xảy ra ở Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa trong cộng đồng người Duy Ngô Nhĩ và các nhóm thiểu số khác.

CMA cực lực lên án những hành động này.

Chúng tôi ủng hộ mạnh mẽ Dự luật S-223, Đạo luật nhằm sửa đổi Bộ luật Hình sự và Đạo luật Bảo vệ Người tị nạn và Nhập cư, đề xuất các tội danh hình sự mới đối với việc cưỡng bức hiến và cấy ghép nội tạng ở bất kỳ nơi nào trên thế giới.

CMA đặc biệt không khuyến khích người Canada tham gia du lịch cấy ghép tạng với tư cách là người nhận hoặc người hiến tặng và kêu gọi các bác sĩ không tham gia vào các thủ tục cấy ghép khi họ nghi ngờ rằng nội tạng đã được lấy mà không có sự đồng thuận từ người hiến.

Tiến sĩ Katharine Smart
Chủ tịch Hiệp hội Y khoa Canada

Minh Nhật biên tập

Xem thêm:

Mời xem video: