Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ (AMA), tổ chức lớn nhất của các bác sĩ và sinh viên y khoa ở Mỹ, đã bị phản đối dữ dội vào cuối tuần qua vì một đề xuất gần đây kêu gọi chấm dứt việc chỉ định giới tính trên giấy khai sinh.

Embed from Getty Images

Đề xuất này đã được hội đồng quản trị của AMA thông qua vào tháng 6. Nó tuyên bố rằng việc ghi giới tính của em bé trên phần công khai của giấy khai sinh có “khả năng dẫn đến phân biệt đối xử”.

“Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ của chúng tôi sẽ ủng hộ việc loại bỏ giới tính như một chỉ định hợp pháp trên phần công khai của giấy khai sinh”, đề xuất viết thêm rằng thông tin về chỉ định giới tính của một người khi sinh vẫn sẽ được nộp cho cơ quan có thẩm quyền và chỉ được sử dụng cho các mục đích y tế, sức khỏe cộng đồng và thống kê.

Theo AMA, việc ghi lại giới tính của một người có thể dẫn đến “sự nhầm lẫn, có thể khiến người đó bị phân biệt đối xử, quấy rối và bạo lực” trong trường hợp người này chọn lựa giới tính hoặc thể hiện giới tính của bản thân khác với giới tính được chỉ định khi sinh của họ.

Ủy ban tư vấn LGBTQ của AMA lập luận: “Việc chỉ định giới tính bằng cách sử dụng một biến nhị phân và đặt nó ở phần công khai của giấy khai sinh sẽ duy trì quan điểm rằng nó là bất biến và nó không phản ánh phổ y tế về định dạng giới”. “Việc áp đặt một hệ thống phân loại như vậy có nguy cơ kìm hãm sự tự thể hiện và tự xác định bản thân, đồng thời góp phần vào việc khiến họ bị gạt ra ngoài lề và bị thiểu số hóa”.

Chính sách này đã bị phản ứng dữ dội trên phương tiện truyền thông xã hội sau khi nó được trang web tin tức y tế WebMD đăng tải. Các nhà phê bình trên toàn chính trường bày tỏ sự thất vọng về việc coi thường yếu tố sinh học, cũng như lo ngại rằng khoa học đang bị chính trị cấp tiến khuất phục.

“Ai được lợi nếu thực tế sinh học bị xóa khỏi giấy khai sinh, và ai mất?” Rachel Moran, một nhà hoạt động nữ quyền, viết trên Twitter. “Đây là sự tấn công nghiêm trọng nhất đối vào phẩm giá và quyền tự chủ của phụ nữ mà tôi từng thấy trong đời.”

Omri Ceren, cố vấn an ninh quốc gia của Thượng nghị sĩ Ted Cruz, viết: “Việc chính trị hóa gần như toàn bộ khoa học nhân danh chủ nghĩa biến dị cấp tiến đã diễn ra rất nhanh.” 

“Điều này là chưa đủ. AMA nên tạo ra một bộ phận nghiên cứu hoàn chỉnh nhằm mục đích lật tẩy câu chuyện hoang đường về nhiễm sắc thể được xây dựng theo hơi hướng CNXH. Hãy gọi nó là Ban Lysenko”, biên tập viên Sohrab Ahmari của New York Post nói đùa khi nhắc đến Trofim Lysenko, một nhà sinh vật học Liên Xô nổi tiếng với việc sử dụng chính trị và dư luận để trấn áp những người phản đối thứ khoa học di truyền giả của ông dựa trên hệ tư tưởng Mác – Lênin.

Đề xuất của AMA được đưa ra khi Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ thay đổi chính sách hộ chiếu, cho phép người Mỹ tự chọn giới tính trên hộ chiếu của mình mà không cần phải cung cấp chứng nhận y tế. Dấu hiệu giới tính thứ ba không phải là “nam” hoặc “nữ” cũng sẽ được thêm vào hộ chiếu Hoa Kỳ trong tương lai.

Tiến Minh (theo Epoch Times)

Xem thêm: