Một bác sĩ hàng đầu ở Nam Phi cho biết, biến thể virus Omicron mới nhất của COVID-19 gây ra các triệu chứng bất thường nhưng nhẹ.

(Ảnh minh họa: Par peterschreiber.media/Shutterstock)

Chủ tịch Hiệp hội Y khoa Nam Phi Angelique Coetzee đang làm việc tại Pretoria, thủ đô của Nam Phi, một trong những quốc gia đầu tiên phát hiện biến thể Omicron hồi đầu tháng này.

Bà Coetzee hồi tưởng lại khi thấy nhiều bệnh nhân nhập viện với các triệu chứng không liên quan đến các chủng virus COVID-19 khác, bao gồm cả nhịp mạch cao.

Bà Coetzee trao đổi với The Telegraph: “Các triệu chứng của họ rất khác và khá nhẹ so với những bệnh nhân tôi đã điều trị trước đây.”

Hầu hết các bệnh nhân đến phòng khám của bà và có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19 đều chủ yếu cảm thấy mệt mỏi. Các triệu chứng khác bao gồm đau cơ và ho nhẹ, bà Coetzee nói thêm với Sputnik.

“Họ không xuất hiện các triệu chứng nổi bật. Một số người nhiễm bệnh hiện đang được điều trị tại nhà,” bà cho hay.

Các triệu chứng phổ biến nhất từ các biến thể trước đó bao gồm sốt, ho khan và mất vị giác hoặc khứu giác, nhưng cũng có một số bệnh nhân chỉ thấy mệt mỏi. Một nhóm nhỏ những người bị nhiễm bệnh cần được chăm sóc tại bệnh viện để điều trị các triệu chứng. Số ca tử vong chủ yếu là ở người già và những người có tình trạng sức khỏe kém, kèm với biểu hiện béo phì và bệnh thận.

Những người nhiễm biến thể Omicron cũng được xác định ở Botswana và sau đó được phát hiện ở một số khu vực khác, bao gồm Hồng Kông, Vương quốc Anh và Hà Lan.

Nhiều quốc gia hiện đã cấm hoặc hạn chế việc đi lại từ miền Nam châu Phi nhằm ứng phó với biến thể này, do lo ngại nó dễ lây lan hơn. Tuy nhiên, các nhà khoa học hàng đầu của Nam Phi khẳng định với các phóng viên hôm 27/11, vẫn còn rất ít thông tin về Omicron.

Các nhà khoa học đang cố gắng thu thập thêm thông tin về khả năng lây truyền của biến thể Omicron, xem nó có kháng lại miễn dịch có được nhờ tiêm vắc-xin, hay phục hồi sau COVID-19, và liệu nó có gây ra tỷ lệ bệnh nặng cao hơn các chủng khác hay không.

Tiến sĩ Christopher Nyanga, Bộ trưởng Y tế của Botswana nêu rõ trong một tuyên bố vào ngày 26/11: “Thông tin về chủng virus mới vẫn đang được cập nhật và chưa thể đưa ra kết luận chính xác nào.”

“Có thể nó rất dễ lây lan, nhưng cho đến nay các trường hợp chúng tôi đang quan sát đều là rất nhẹ,” bà nhấn mạnh. “Có thể hai tuần nữa tôi sẽ có ý kiến khác, nhưng đây là những gì chúng ta đang thấy hiện nay. Vậy chúng ta có nên quá lo lắng không? Không. Chúng tôi quan ngại và theo dõi những gì đang xảy ra. Nhưng cho đến lúc này chúng tôi vẫn nói: Ồ, đâu đó có sự thổi phồng [về biến thể này].  [Chúng tôi] không chắn chắn được lý do tại sao.”

Việc Hoa Kỳ cấm du khách đến từ miền Nam châu Phi là do mong muốn tìm hiểu rõ hơn về Omicron, Tiến sĩ Anthony Fauci tiết lộ trong một lần xuất hiện trên truyền hình hôm thứ 27/11.

“Chúng tôi muốn có thời gian để thực sự tìm hiểu rõ những thông tin chúng tôi còn chưa biết vào lúc này,” ông Fauci nói.

Hôm thứ Bảy, Nam Phi ghi nhận 3.220 trường hợp COVID-19 mới, tăng 9,2% so với một ngày trước đó. Tuy vậy, số ca trung bình hàng ngày giảm đáng kể so với mùa hè, khi nó đạt đỉnh khoảng 11.500.

Chỉ có 30 trường hợp nhập viện mới với COVID-19 trong 24 giờ qua, nhưng một chuyên gia châu Phi khác cảnh báo, Omicron có thể khiến hệ thống chăm sóc sức khỏe bị quá tải.

Bà Rudo Mathivha, trưởng khoa chăm sóc đặc biệt tại Bệnh viện Soweto’s Baragwanath, nhận định trong một cuộc họp gần đây: “Tôi lo ngại rằng khi con số tăng lên, các cơ sở y tế công cộng sẽ bị quá tải.”

Bà Mathivha cho biết bệnh viện nhận thấy có khác biệt về bệnh nhân so với trước đó trong đại dịch, bởi có nhiều người trẻ hơn.

Đông A (Theo The Epoch Times)

Xem thêm: