Bà Kate Slater, Hiệu phó Đại học Brandeis đã ủng hộ việc giảng dạy lý thuyết chủng tộc phê phán và còn cho rằng, “Toàn bộ người Da trắng đều phân biệt chủng tộc.”

Bà Kate Slater, Hiệu phó Đại học Brandeis (Ảnh chụp màn hình video)

Bà đã tuyên bố trong một bài đăng trên Instagram hôm Thứ Bảy (22/5): “Đúng vậy, toàn bộ người Da trắng đều phân biệt chủng tộc. Có thể thấy điều đó ở việc tất cả người Da trắng đều được hưởng điều kiện tối ưu trong một xã hội mà bản sắc chủng tộc của một người quyết định trải nghiệm/kết quả cuộc sống, và người Da trắng được coi là tiêu chuẩn và mặc định. Điều đó bao gồm cả tôi!”

Bà Slater còn giải thích rõ rằng cho dù bà không “ghét người da trắng”, nhưng bà lại hận thù “màu da trắng”.

Nhận xét của bà được đưa ra trong bối cảnh các cuộc tranh luận sôi nổi trên khắp đất nước về việc giảng dạy lý thuyết chủng tộc phê phán, mà hiện một số tiểu bang đã cấm hoặc đã đề xuất luật cấm đưa những giáo lý này vào các trường công lập.

“Các cuộc tranh luận về lý thuyết chủng tộc phê phán,” bà Slater cho biết, “thường là những cuộc tranh luận về việc phân biệt chủng tộc có hệ thống có thực hay không. Và không có số liệu thống kê hoặc dữ kiện nào mà tôi có thể đưa ra sẽ thuyết phục mọi người ‘nhìn nhận’ vào hệ thống phân biệt chủng tộc, nếu như họ không muốn.”

Bà Slater cũng duy trì một trang web cá nhân, trong đó mô tả bà là “một học giả và nhà giáo dục chống phân biệt chủng tộc da trắng”.

Trang web này còn viết thêm: “Nghiên cứu tiến sĩ của bà tập trung vào trải nghiệm của các sinh viên thiểu số vốn không được phản ánh đúng mực trong giáo dục đại học, và đặc biệt, tại các cơ sở chủ yếu là người Da trắng. Bà cũng điều tra sự hình thành bản sắc chủng tộc Da trắng và cách thức phân biệt chủng tộc theo cá nhân, tổ chức và hệ thống.”

Tuy nhiên, lý thuyết chủng tộc phê phán đã vấp phải sự phản đối dữ dội từ các đảng viên Cộng hòa. Mới đây Dân biểu Burgess Owens còn đề xuất các nhà quản lý trường học thúc đẩy lý thuyết này nên bị sa thải.

Dân biểu Owens là một người da đen và lớn lên ở Jim Crow South. Ông lớn tiếng kêu gọi: “Hãy sa thải họ. Hãy loại bỏ họ. Hệ tư tưởng đó trái với tất cả những gì chúng ta tin tưởng. Chúng ta cần phải sa thải tất cả những người mà chúng ta có thể tìm thấy, và sau đó, chúng ta cũng sẽ tìm cách loại bỏ những người mà chúng ta sẽ sa thải này.”

Cố vấn chính trị Ryan Girdusky khởi xướng thành lập Ủy ban PAC về Dự án 1776 mới, một “ủy ban hành động chính trị quốc gia đầu tiên nhắm mục tiêu vào các hội đồng trường học phi đảng phái trong lịch sử ở địa phương,” theo Axios.

“Ủy ban PAC về Dự án 1776 đang đẩy lùi cuộc khủng hoảng ngày càng gia tăng này trong hệ thống giáo dục công của chúng ta, thông qua việc vận động giúp các ứng cử viên hội đồng nhà trường [trong các cuộc bầu cử], những người đang nỗ lực đảo ngược các chương trình giảng dạy của Dự án 1619 hoặc lý thuyết về chủng tộc phê phán tại các khu học chánh của họ. Chúng tôi cũng sẽ hỗ trợ bất kỳ hình thức cải cách giáo dục nào nhằm thúc đẩy tầm nhìn yêu nước đối với Mỹ và lịch sử của đất nước,” ủy ban PAC tuyên bố.

Ngoài ra, một số tiểu bang đã áp dụng các biện pháp nhằm cấm các nhà quản lý trường công lập bắt buộc giáo viên phải giảng dạy lý thuyết chủng tộc quan phê phán. 

Ngày 22/5, Thượng viện Texas đã thông qua dự luật cấm giảng dạy lý thuyết chủng tộc phê phán trong các trường học. Dự luật HB 3979 nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tìm hiểu về sự thành lập của Hoa Kỳ bằng cách tham khảo các tài liệu gốc như Tuyên ngôn Độc lập, Hiến pháp và Các tài liệu của Liên bang.

Minh Ngọc (Theo Fox News)

Xem thêm: