Việc gia tăng ngày càng nhiều số ca COVID-19 trở nặng (phải thở máy hoặc đặt nội khí quản) dù đã tiêm đủ 2 mũi vắc-xin khiến cho giới chức Malaysia phải kêu gọi người dân nước này đi tiêm mũi 3 (liều bổ sung) ngay khi có thể.

tiêm mũi 3
Ảnh minh họa: (Par Akella Srinivas Ramalingaswami/Shutterstock)

Cụ thể, Bộ trưởng Y tế Khairy Jamaluddin cho biết hiệu quả của vắc-xin COVID-19 sẽ sụt giảm sau vài tháng. “Đó là lý do mà tôi muốn người dân tiêm liều bổ sung với bất kể vắc-xin của hãng nào”, ông Khairy nói.

Bộ trưởng Khairy Jamaluddin cho hay rằng người dân cần tiêm mũi bổ sung 3 tháng sau khi tiêm mũi vắc-xin Sinovac thứ 2. Trong trường hợp người đã tiêm vắc-xin Pfizer và AstraZeneca, thời giam tiêm liều thứ 3 là sau 6 tháng.

Theo dữ liệu mà ông đã chia sẻ về số bệnh nhân tại bệnh viện Sungai Buloh ở bang Selangor tuần qua, có 165 người đã tiêm vắc-xin Sinovac phải nhập viện trong tình trạng nặng. Các bệnh nhân thậm chí phải thở máy hoặc đặt nội khí quản. Trong khi đó, đối với bệnh nhân đã tiêm vắc-xin Pfizer và AstraZeneca, các con số ca trở nặng lần lượt là 24 và 7.

Cảnh báo của ông Khairy Jamaluddin được đưa ra trong bối cảnh Malaysia ghi nhận thêm 4.854 ca mắc COVID-19 và 41 ca tử vong trong ngày 21/11.

Cho đến nay, Malaysia đã tiêm đủ 2 mũi cho 76,5% dân số. Ngoài ra, 78,6% người đã tiêm ít nhất 1 liều vắc-xin và hơn 1 triệu liều vắc-xin bổ sung đã được tiêm trên khắp nước này.

Malaysia đã bắt đầu tiêm liều vắc-xin COVID-19 bổ sung từ tháng 10, trong đó ưu tiên người cao tuổi, người bị suy giảm hệ miễn dịch và nhân viên y tế tuyến đầu.

Theo Straits Times,

Phan Anh

Xem thêm: