Hôm 6/7, ông Kurt Campbell, Điều phối viên Vấn đề khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương của Nhà Trắng cho biết, ông tin rằng Mỹ – Trung có thể chung sống hòa bình, nhưng ông nói thẳng “điều này đối với thế hệ hiện nay và thế hệ tiếp theo sẽ vô cùng khó khăn”. Khi được hỏi đến vấn đề Đài Loan độc lập, ông Kurt Campbell nhắc lại lập trường của Mỹ rằng Mỹ không ủng hộ Đài Loan độc lập. Hôm 7/7, Bộ Ngoại giao Trung Hoa Dân Quốc nhắc lại, Đài Loan Trung Hoa Dân Quốc là quốc gia chủ quyền độc lập, đây là sự thực và cũng là hiện trạng.

(Nguồn: Adam Schultz/ Nhà Trắng)

Đài Á Châu Tự Do (RFA) đưa tin, ông Kurt Campbell, Điều phối viên khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương của Ủy ban An ninh Quốc gia Nhà Trắng hôm 6/7 đã tham gia hoạt động của “Hiệp hội Châu Á” tại Washington. Tại đây, ông cho biết “Chúng tôi không ủng hộ xây dựng mối quan hệ phi chính thức mạnh mẽ với Đài Loan, chúng tôi không ủng hộ Đài Loan độc lập”. 

Ông Kurt Campbell nói thẳng, “Chúng tôi hoàn toàn hiểu được tính nhạy cảm của vấn đề này, chúng tôi tin rằng Đài Loan có quyền lợi tồn tại một cách hòa bình, chúng tôi muốn nhìn thấy vai trò quốc tế của Đài Loan, đặc biệt là trong vấn đề vắc-xin và lĩnh vực liên quan trong thời kỳ dịch bệnh, Đài Loan có thể phát huy tác dụng, và không nên bị cộng đồng quốc tế coi nhẹ”.

Ông nói, chúng tôi ủng hộ sự tôn nghiêm của Đài Loan, cũng cố gắng gửi một thông điệp răn đe rõ ràng đến cả hai bên eo biển Đài Loan. Trung Quốc đã chọn biện pháp hoàn toàn đối lập với trật tự quốc tế, cộng đồng quốc tế cần nghĩ biện pháp để đưa ra thông điệp bày tỏ sự không hài lòng, điều này là rất quan trọng đối với những việc khác mà có thể cân nhắc làm đối với Hồng Kông và Trung Quốc Đại Lục. 

Nói đến quan hệ Mỹ – Trung, ông Kurt Campbell cho biết, ông tin rằng hai nước có thể cùng sống hòa bình. Nhưng Trung Quốc sẽ mang đến thách thức vô cùng to lớn đối với thế hệ hiện tại và thế hệ sau. Ông cho rằng quan hệ Mỹ – Trung sẽ không giống với thời kỳ “qua lại” trong gần một nửa thế kỷ qua, nhưng ông phản đối dùng “sự mờ nhạt nhiều hơn rõ ràng” của chiến tranh lạnh để nói về mối quan hệ hai nước. 

Khi được hỏi về Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ gặp mặt Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình vào thời điểm nào, ông Kurt Campbell nói: “Tôi cho rằng hai vị lãnh đạo sẽ cân nhắc đến việc này, dự kiến không lâu sau, hai người sẽ có sự tiếp xúc nào đó.”

Đối với cuộc nói chuyện trên, hôm 7/7, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Hoa Dân Quốc Âu Giang An cho biết, biểu thị hoan nghênh và cảm ơn ông Kurt Campbell về lập trường ủng hộ Đài Loan tham dự vào các vấn đề quốc tế, đồng thời nhắc lại biểu thị cảm ơn sâu sắc về việc Chính phủ Mỹ kịp thời quyên tặng Đài Loan 2,5 triệu liều vắc-xin, cũng như nhắc lại tình hữu nghị kiên định cùng chống lại dịch bệnh. 

Người phát ngôn Âu Giang An nhấn mạnh, Đài Loan Trung Hoa Dân Quốc là một quốc gia độc lập chủ quyền, không phải là một phần của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Đây là sự thực, cũng là hiện trạng. Chính phủ Đài Loan luôn giữ thái độ thận trọng, thiết thực để xử lý cẩn thận mối quan hệ hai bờ eo biển, bảo vệ chế độ tự do dân chủ, tranh thủ nhiều cơ hội tham gia vào các sự vụ quốc tế hơn nữa. Đồng thời giành được sự khẳng định và ủng hộ ở mức độ cao của Mỹ cùng các đối tác có lý niệm gần giống nhau. 

Ông Âu Giang An nói, Bộ Ngoại giao sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Mỹ dựa trên nền tảng kiên cố hiện có, tiếp tục tăng cường quan hệ đối tác hữu hảo giữa hai bên. 

Đài RFA đưa tin, nghiên cứu viên Nghiêm Chấn Sinh, thuộc Trung tâm Nghiên cứu quan hệ quốc tế – Đại học Chính trị Quốc gia Đài Loan, chỉ ra rằng Mỹ chưa bao giờ thay đổi “chính sách một Trung Quốc” của phía Mỹ, cũng đã làm rất nhiều việc tốt đẹp cho Đài Loan dựa trên khuôn khổ này. Sau khi Mỹ biểu đạt thái độ như thế này, tiếp sau đó nếu đàm phán với Trung Quốc sẽ dễ dàng hơn, bởi vì bằng như đã loại bỏ được những “địa lôi” có khả năng gây nổ. 

Giáo sư Thẩm Hữu Trung thuộc Khoa Chính trị – Đại học Đông Hải Đài Loan phân tích, đối với chính quyền Biden mà nói, Đài Loan duy trì “cân bằng”“mờ nhạt” đối với Mỹ là có lợi ích cực lớn. Mặc dù khoảng thời gian qua có mùi vị chiến lược rõ ràng, nhưng “vẫn là không muốn đâm thủng quả bóng bay”. 

Ông Thẩm Hữu Trung cũng cho rằng nửa cuối năm nay, chính quyền Biden rất có khả năng sẽ tiếp xúc với Trung Quốc, cho nên đang tạo một số không gian mờ nhạt, nhưng không làm tổn hại đến lợi ích thực chất của Đài Loan, hơn nữa đồng thời nhấn mạnh không gian quốc tế mà Đài Loan nên có với tư cách là thực thể.

Giám đốc điều hành Viện Nghiên cứu Chính sách quốc gia Đài Loan, ông Quách Dục Nhân phân tích, ông Kurt Campbell nhắc lại lập trường nhất quán của Mỹ, thực tế là ám thị Mỹ – Trung chuẩn bị bước vào giai đoạn đàm phán, khả năng cao là hai bên sẽ có cuộc gặp mặt cấp cao tại Thượng đỉnh G20. Từ thượng đỉnh Mỹ – Nga được tổ chức sau chuyến công du châu Âu của ông Biden, cho đến sau ngày kỷ niệm của ĐCSTQ, ông Tập Cận Bình cũng sẽ tổ chức hội nghị cấp cao với Pháp, Đức, điều này cho thấy hai bên đều đang tích lũy quân cờ của mình. 

Ông Quách Dục Nhân phân tích, phát ngôn của ông Kurt Campbell nếu giải thích là biểu đạt phản diện, cũng là yêu cầu Chính phủ Trung Quốc tôn trọng hiện trạng, cái gọi là không ủng hộ Đài Loan độc lập, kỳ thực là nói với ĐCSTQ rằng: “Mỹ chính là muốn bảo vệ hiện trạng độc lập chủ quyền của Trung Hoa Dân Quốc”. 

Quỹ Hiến pháp mới Đài Loan (Taiwan New Constitution Foundation) hôm 7/7 cũng ra tuyên bố, phương thức mà Mỹ thể hiện tôn trọng Đài Loan tốt nhất là thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan, để các đồng minh dân chủ ổn định hơn, cũng là thể hiện quyết tâm bảo vệ trật tự tự do dân chủ cho Trung Quốc và các nước bang giao dân chủ thấy. 

Về phía hai đảng của Đài Loan, chủ tịch Quốc Dân đảng Giang Khởi Thần cho rằng Chính phủ Mỹ là đang nhắc nhở Đảng Dân tiến, con đường Đài Loan độc lập đi không thông, ủng hộ thể chế Trung Hoa Dân Quốc hiện hữu, quay trở lại đối thoại giữa hai bờ eo biển, duy hộ quan hệ hòa bình ổn định hai bờ eo biển, giành lấy tính tự chủ lớn nhất của Đài Loan, đó mới là con đường có lợi nhất đối với Đài Loan. 

Ông La Chí Chính, Bí thư Đảng Dân tiến tại Viện Lập pháp cho biết, sự thực Đài Loan đã là chính thể độc lập chủ quyền, không ủng hộ Đài Loan độc lập về pháp lý là lập trường nhất quán của Mỹ. Bởi vì Đài Loan độc lập, pháp lý sẽ thay đổi hiện trạng và không phù hợp với lợi ích quốc gia của Mỹ trong giai đoạn hiện tại.

Minh Tư, Vision Times

Xem thêm: