Cách đây không lâu, Đại học Harvard công bố thông tin mới nhất rằng ông Lawrence S. Bacow, hiệu trưởng Đại học Harvard cùng vợ được chẩn đoán nhiễm viêm phổi Vũ Hán (hay còn gọi viêm phổi Trung Cộng, COVID-19).

Embed from Getty Images

Kênh “CNN” của Mỹ đưa tin, trong một bài phát biểu trước cộng đồng Harvard vào thứ Hai (ngày 23/3), hiệu trưởng Đại học Harvard đã tuyên bố: “Từ hôm Chủ Nhật, chúng tôi bắt đầu có triệu chứng: Trước tiên là ho, sau đó thì sốt, người ớn lạnh và cơ thể đau nhức. Vào thứ Hai chúng tôi đã liên hệ với bác sĩ của mình.” “Hôm qua chúng tôi đã làm xét nghiệm và mới nhận được kết quả vài phút trước.”

Ngày 13/3, sau ca đầu tiên chẩn đoán nhiễm “viêm phổi Trung Cộng” tại Đại học Harvard, hiệu trưởng Lawrence Bacow đã gửi một bức thư cho các thầy giáo và học sinh trong toàn trường. Bức thư này cũng được lan truyền trên mạng internet.

Trong thư, ông viết rằng: “Không ai có thể biết được rằng vài tuần tiếp theo, chúng tôi sẽ phải đối mặt với điều gì. Nhưng, ai nấy đều hiểu rõ rằng, virus COVID-19 sẽ khảo nghiệm sự thiện lương và khẳng khái của chúng ta trong thời khắc hoạn nạn, đồng thời sẽ vượt qua cả tự ngã và lợi ích của bản thân. Nhiệm vụ hiện giờ của chúng ta là hãy đem nhân phẩm và hành vi tốt nhất của mình vào thế giới phức tạp và đầy mê hoặc này. Nguyện cho trí huệ và sự từ bi luôn đồng hành cùng chúng ta.”

Đai học Harvard
Đai học Harvard (Ảnh: wikimedia)

Ngày 14/3, Đại học Harvard yêu cầu tất cả mọi người rời khỏi trường học.

Theo báo cáo của “CNN”, thời gian trường học đóng cửa sẽ tùy thuộc vào từng bang. Một nữ sinh người Đài Loan theo học tiến sĩ tại Đại học Harvard tiết lộ, trong cuộc họp nội bộ về việc phòng dịch ngày 14/3 tại Đại học Harvard, đã yêu cầu toàn bộ giáo viên và sinh viên toàn trường phải “rời khỏi trường ngay lập tức”, thời hạn cuối cùng là 5h chiều thứ Ba (ngày 18/3). Thời gian này ngoài những trường hợp đặc biệt ra, bất cứ ai cũng không được chờ đợi trong khuôn viên trường hoặc sử dụng các thiết bị của nhà trường.

Trong bức thư nội bộ của Đại học Harvard nói rằng, dịch “viêm phổi Trung Cộng” đã gây ra sự đe dọa y tế công cộng “khủng bố hơn cả sự kiện tấn công (nước Mỹ) ngày 11/9”, đồng thời nhấn mạnh mọi phân tích đều cho thấy “Viêm phổi Trung Cộng là đòn chí mạng”. Do vậy, nhà trường sẽ cố gắng vệ sinh các thiết bị trong tất cả các tòa nhà của trường. Nhưng nhà trường được biết công tác học thuật của một vài người rất quan trọng, nên sẽ cho phép họ mang máy tính về nhà sử dụng.

Được biết, ngay từ ngày 12/3, Đại học Harvard đã thông báo cho tất cả giáo viên và sinh viên trong trường, phải rời khỏi trường trong vòng 6-8 tuần, hơn nữa phải chấp hành một cách nghiêm ngặt.

Ông Lawrence Bacow đảm nhiệm chức hiệu trưởng Đại học Harvard từ tháng 2/2019, chuyến viếng thăm đầu tiên vào tháng Ba của ông là Trung Quốc. Lawrence Bacow đã được lãnh đạo cao nhất của Đảng cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) tiếp kiến tại Đại lễ đường Nhân dân.

Từ trước tới nay, mỗi lần hiệu trưởng Đại học Harvard viếng thăm Trung Quốc đều được giới chức ĐCSTQ tiếp đón với nghi thức cao nhất. Mối quan hệ giữa Đại học Harvard và người lãnh đạo cao nhất của ĐCSTQ bắt đầu từ tháng 11/1997. Trong thời gian viếng thăm Mỹ, cựu lãnh đạo ĐCSTQ Giang Trạch Dân, đã từng được mời tới phát biểu tại Đại học Harvard.

Đài Á Châu Tự do cho biết, bắt đầu từ giữa tháng 10/1997, tờ báo của Đại học Harvard đã bàn luận sôi nổi về chuyến viếng thăm của ông Giang Trạch Dân. Trong bức thư của một sinh viên gửi tới tổng biên tập của tờ báo nhà trường viết rằng: “Mời một kẻ mưu sát tới Harvard, động cơ rất có thể là vì Harvard là nơi truyền thụ tri thức, những người từng tới đây đều có được thu hoạch. Nhưng chúng tôi tin rằng, sau khi rời khỏi Harvard, ông ta sẽ chẳng khác gì so với trước khi đặt chân vào Harvard.”

Câu này mang ý trào phúng cuộc đàn áp học sinh, sinh viên tại quảng trường Thiên An Môn (ngày 4/6/1989) có sự góp sức của ông Giang Trạch Dân. Ông ta ngoan cố, không chịu thay đổi, nên sẽ không thể cảm thấy hối cải về quá khứ của bản thân trước tác phong học tập dân chủ, tự do của Harvard.

Tháng 3/1998, Neil Rudeustine, hiệu trưởng đương nhiệm lúc bấy giờ của Đại học Harvard được mời sang thăm Trung Quốc và tiếp kiến ông Giang Trạch Dân tại Trung Nam Hải. Đây là vị hiệu trưởng đương nhiệm đầu tiên trong 362 năm kể từ ngày xây dựng Đại học Harvard đã tới thăm Trung Quốc.

(Ghi chú của biên tập viên: Virus gây bùng phát viêm phổi Vũ Hán là đến từ Trung Quốc dưới sự cai trị của ĐCSTQ, do chính quyền ĐCSTQ che giấu sự thật dẫn đến dịch bệnh lan ra toàn cầu. Người Vũ Hán, người Hồ Bắc và tất cả người Trung Quốc cùng nhân dân toàn thế giới đều là những người bị hại. ĐCSTQ không phải là Trung Quốc, cũng không đại biểu được cho Trung Quốc, do đó, loại virus xuất hiện dưới sự cai trị của ĐCSTQ này nên được gọi là “virus Trung Cộng”.)

Minh Tú

Xem thêm:

Leave a Reply