Cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton phát biểu hôm 29/9, bà nghĩ Tổng thống Nga Vladimir Putin đang chờ ông Trump tái đắc cử, sau đó Hoa Kỳ sẽ rút khỏi NATO và khiến Ukraine không còn khả năng tự vệ trước cuộc xâm lược của Nga.

Embed from Getty Images

“Ông ta sẽ thực hiện được mong muốn của mình khi ông Trump đắc cử. Và tôi tin rằng nếu ông Trump tái đắc cử, TT Putin sẽ đợi ông Trump làm những gì ông ấy dự định tiến hành, đó là để cho chúng ta [Hoa Kỳ] rời khỏi NATO”, bà Clinton khẳng định tại hội nghị chuyên đề Đại học Georgetown tôn vinh di sản ngoại giao của cố Ngoại trưởng Madeleine Albright.

Bà Clinton nhận định, ông Putin không muốn đối mặt bà với cương vị là tổng thống nên đã can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2016.

“Ông ấy (ông Putin), quý vị biết đấy, quyết định rằng ông ấy không muốn đối mặt tôi với tư cách là tổng thống. Vì vậy, ông ấy đã làm tất cả những điều, mà chúng ta biết rằng ông ấy đã làm như thế nào.”

Trong quá khứ, cựu Tổng thống Bill Clinton từng tuyên bố, ông không hối tiếc về việc ủng hộ NATO mở rộng trong thời gian cầm quyền, bất chấp động thái này khiến Nga tức giận.

“Tôi nghĩ thật ngạc nhiên khi sau đó một số người nói: ‘Chà, điều này chỉ khiến ông thấy rằng đó là sai lầm vì nó làm tổn thương cảm xúc của Nga’. Và tôi nghĩ, ‘Chà, quý vị có muốn rằng Ba Lan, Hungary và Cộng hòa Séc phải lo lắng về chủ nghĩa bành trướng của Nga thay vì Ukraine không?'” ông Clinton  nói vào thời điểm đó.

Và thực tế là, ông Putin đã xâm lược Ukraine vào tháng 2/2022, hơn 1 năm sau khi Tổng thống Joe Biden nhậm chức.

Vy An (Theo Just the News)