HLV đội tuyển bóng đá nam quốc gia Venezuela hôm thứ Sáu (22/3) nói rằng ông đã đề nghị từ chức sau khi gặp đặc phái viên tại Tây Ban Nha của lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido. Động thái này diễn ra trong bối cảnh cuộc đấu tranh quyền lực vẫn tiếp diễn giữa ông Guaido và Tổng thống xã hội chủ nghĩa Nicolas Maduro.

Embed from Getty Images

HLV Venezuela Rafael Dudamel chào xã giao tiền đạo tuyển Argentina Lionel Messi sau trận giao hữu quốc tế giữa Argentina và Venezuela tại SVĐ the Wanda Metropolitano ở Madrid, Tây Ban Nha hôm 22/3/2019. (Ảnh: PIERRE-PHILIPPE MARCOU/AFP/Getty Images)

Theo Reuters, sau chiến thắng bất ngờ 3-1 trước tuyển Argentina trong trận giao hữu tổ chức tại Tây Ban Nha, HLV Rafael Dudamel nói ông đã nói chuyện với các quan chức của liên đoàn bóng đá Venezuela và “đặt vai trò của tôi lên xem xét” sau cuộc gặp với ông Antonio Ecarri trước trận đấu tại Madrid. Ông Antonio Ecarri do ông Juan Guaido chỉ định làm đặc phái viên tại Tây Ban Nha, tương đương với vai trò Đại sứ.

Ông Guaido, lãnh đạo Quốc hội do phe đối lập kiểm soát, đã dẫn theo hiến pháp Venezuela để tuyên bố trở thành tổng thống lâm thời nước này từ ngày 23/1, lập luận rằng cuộc bầu cử năm 2018 mà ông Maduro tái đắc cử là gian lận. Phần lớn các nước phương Tây, trong đó có Tây Ban Nha đã công nhận ông Guaido là lãnh đạo hợp pháp của Venezuela.

Ông Guaido đã chỉ định các đại diện của mình tại nhiều quốc gia mà đã từ chối chính phủ của ông Maduro. Trong khi đó, ông Maduro với sự hậu thuẫn của quân đội, Tòa án Tối cao và các chính phủ đồng minh như Nga, Trung Quốc, Cuba… vẫn điều hành các thể chế nhà nước Venezuela, trong đó có liên đoàn bóng đá quốc gia. Ông Maduro gọi ông Guaido là con rối của Mỹ và cho rằng ông là nạn nhân của một cuộc đảo chính do Mỹ lãnh đạo.

Trao đổi với phóng viên sau trận thắng đội của siêu sao Messi, HLV Dudamel cho hay: “Chúng tôi đang sống qua quãng thời gian rất phức tạp, và chúng tôi đã rất bị chính trị hóa. Chúng tôi tôn trọng nhận chuyến thăm của đại sứ Antonio Ecarri… như chúng tôi [trong quá khứ] đã nhận chuyến thăm của đại sứ của Tổng thống Maduro.”

Ông Dudamel sau đó đã đổ lỗi ông Guaido và ông Ecarri “chính trị hóa” chuyến thăm này. HLV tuyển Venezuela nói với CNN rằng chuyến thăm đã diễn ra trong điều kiện rằng bất kỳ hình ảnh hay đoạn băng video nào về cuộc gặp sẽ chỉ phục vụ “lưu hành nội bộ”. Nhưng sau đó ông Guaido đã đăng tweet kèm đoạn video ghi lại cảnh ông Ecarri nói chuyện với các cầu thủ.

“Ngày hôm nay đang bị tổn hại, đó là điều không may về cách mà họ đã hành động,” ông Dudamel nói.

Ông Dudamel cho biết hiện thời ông vẫn sẽ đảm đương vai trò HLV và đã lên kế hoạch sẵn sàng cho trận đấu giao hữu tiếp theo gặp đội tuyển xứ Catalan.

Reuters cho biết họ đã liên lạc với một phát ngôn viên của ông Guaido để yêu cầu bình luận về tuyên bố của HLV tuyển Venezuela, nhưng không nhận được phản hồi. Bộ Thông tin Venezuela cũng từ chối trả lời Reuters về vấn đề liên quan đến chuyến thăm của đặc phái viên của ông Guaido tới tuyển bóng đá quốc gia Venezuela.

Xuân Thành