Từng là một cư sĩ Phật giáo và hiện đang được tung hô là người hùng, không nhiều người biết rằng HLV bóng đá Ekkapol Chantawong của đội bóng nhí “Heo Rừng” vừa được giải thoát khỏi hang Tham Luang vẫn chưa có quốc tịch Thái Lan.

doi-bong-nhi-Thai-Lan
Đội bóng nhí “Heo Rừng” giờ đã nổi tiếng toàn thế giới. (Ảnh qua Breitbart)

HLV Ekkapol là một trong số những người cuối cùng được đưa ra khỏi hang Tham Luang vào tối thứ Ba (10/7). Chàng trai 25 tuổi này được tán dương đã giúp cho các cầu thủ nhí ở độ tuổi 11 tới 16 giữ được bình tĩnh khi phải chịu đói trong bóng tối gần 10 ngày trước khi được đội cứu hộ tìm thấy.

Anh Ekkapol là người lớn duy nhất đi cùng 12 cậu nhóc vào khám phá hang Tham Luang hôm 23/6 và bị kẹt lại ở đây do mưa lớn làm nước dâng cao, ngập các lối ra. Phải 9 ngày sau đó, những thợ lặn người Anh mới tìm thấy HLV và 12 cầu thủ nhí ở trên một bãi đất hẹp, xung quanh ngập nước, nằm sâu trong hang, cách lối ra gần 5km.

Khi anh Ekkapol ở trong hang chờ đợi tới lượt được giải thoát ra ngoài trong một hành trình nguy hiểm, người dân Thái Lan ở bên ngoài đã tung hô vị HLV trẻ tuổi này là một thành viên khiêm tốn, mộ đạo và có trách nhiệm của cộng đồng Mae Sai, cho dù thực tế Ekkapol vẫn chưa được công nhận là công dân Thái Lan.

Hôm 7/7, báo giới đã công khai bức thư các bậc phụ huynh của các cầu thủ nhí gửi HLV Ekkapol, trong đó có đoạn viết: “Lời nhắn từ tất cả cha mẹ của các em nhỏ, xin hãy chăm sóc tất cả bọn trẻ. Đừng tự đổ lỗi cho bản thân”.

Trong lá thư viết vội, đáp lời các bậc phụ huynh ở ngoài, HLV Ekkapol đã gửi lời xin lỗi các bậc cha, mẹ và hứa sẽ “chăm sóc bọn trẻ một cách tốt nhất”.

Những dòng chữ viết tay của Ekkapol đã chạm tới trái tim của công chúng Thái – cộng đồng mà anh vẫn chưa phải là thành viên chính thức.

Ekkapol là người dân tộc Thái Lue. Lên 10 tuổi, cậu bé Ekkapol đã tới chùa đi tu sau biến cố gia đình. Ekkapol tu tập tại chùa vài năm, nhưng cuối cùng đã không quyết định theo con đường tu hành mà xuống núi theo nghiệp bóng đá, trở thành HLV đội bóng “Heo Rừng”, có điều kiện, thời gian chăm sóc bà đang sống tại Mae Sai.

Ekkapol được các đồng nghiệp và cầu thủ nhí đánh giá là HLV có tấm lòng độ lượng, kiên nhẫn, sẵn sàng giúp đỡ bọn trẻ tiến bộ, kể cả những cậu bé có kỹ năng kém nhất.

Tuy nhiên, Ekkapol vẫn chưa có các bằng cấp HLV chính quy do không được tham gia các lớp học chính thức vì không có quốc tịch.

Anh ta là người vô tịch. Không quốc tịch. Không quốc gia”, Nopparat Khanthavong – người sáng lập đội bóng “Heo Rừng” nói về HLV Ekkapol.

Cao Ủy Liên Hiệp Quốc về Người Tị Nạn (UNHCR) cho biết tại Thái Lan hiện vẫn có khoảng 480.000 người không có quốc tịch. Đa phần những người không có quốc tịch là người thuộc các bộ lạc miền núi du mục và các nhóm dân tộc thiểu số, họ đã sống hàng thế kỷ qua ở quanh Mae Sai, trung tâm của “Tam Giác Vàng” – một vùng đất vô luật pháp giáp giữa Thái Lan, Myanmar, Lào và Trung Quốc.

Anh Nopparat nói với hãng tin AFP rằng những thành viên của đội bóng không có quốc tịch gồm HLV Ekkapol và ba cầu thủ nhí cũng bị kẹt trong hang lần này là Dul, Mark và Tee.

Có được quốc tịch là hy vọng lớn nhất cho các cậu bé… trước đây những em nhỏ này luôn gặp rắc rối khi đi thi đấu ngoài tỉnh Chiang Rai”, anh Nopparat đề cập tới những khó khăn mà các cầu thủ nhỉ gặp phải do chưa được công nhận là công dân Thái Lan.

Sau sự kiện giải cứu kịch tính vừa qua, các cầu thủ nhí đội “Heo Rừng” đã nhận được lời mời tới thăm và xem CLB Manchester United thi đấu vào mùa bóng tới. Tuy nhiên, với việc chưa có hộ chiếu, cả HLV Ekkapol và ba em nhỏ là Dul, Mark và Tee khó có thể tới Anh Quốc.

HLV Ekkapol và các em nhỏ chưa có quốc tịch rất khó để theo đuổi sự nghiệp bóng đá chuyên nghiệp. Anh Nopparat cho hay: “Họ cũng không thể trở thành cầu thủ chuyên nghiệp vì chưa có tư cách công dân”. Sáng lập của đội bóng “Heo Rừng” đang hy vọng sự kiện thu hút sự chú ý của cả thế giới vừa qua có thể khiến giới chức Thái Lan thay đổi chính sách.

Pornpen Khongkachonkiet của Tổ chức Ân Xá Quốc tế tại Thái Lan cho biết: “Việc các cậu bé bị mắc kẹt trong hang có thể sẽ thức tỉnh [giới chức] Thái Lan cấp quốc tịch cho những người vô tịch”.

Xuân Thành

Xem thêm: