Chỉ trong vòng 4 năm, nữ Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye từ một lãnh đạo tiên phong được ưa chuộng đã trở thành một nhân vật gây tranh cãi vì liên quan tới bê bối tham nhũng khiến bà mất chức và bị tạm giam.

Vụ bê bối chính trị được mô tả là lớn nhất trong lịch sử hiện đại của Hàn Quốc khiến hàng ngàn người tức giận yêu cầu bà Park từ chức. Giờ đây bà đã phải tới trại giam trong khuôn khổ cuộc điều tra sau khi bị mất quyền miễn xá của Tổng thống vì bị cách chức. Nếu bị kết tội, bà có thể phải đối mặt với án tù 10 năm.

Những ngày tháng cuối cùng tại nhiệm, bà Park chứng kiến tỷ lệ ủng hộ của công chúng thấp kỷ lục, tương phản sâu sắc với thời gian đầu nhiệm kỳ năm 2012. Trong một cuộc đua nghẹt thở tranh chức Tổng thống, bà đã đánh bại ông Moon Jae-in để trở thành nữ tổng thống đầu tiên của đất nước.

Đó là một thành công rực rỡ và cao quý ở Hàn Quốc, nơi mà hiện tượng phân biệt giới tính vẫn tồn tại rất cao so với các nước phát triển khác.

Dòng dõi chính trị

Bà Park không lạ gì phủ tổng thống. Bà là con gái của cố tổng thống Park Chung-hee, một lãnh đạo có đường lối cứng rắn bạo lực gây nhiều tranh cãi.

Khi mẹ của bà bị sát hại bởi một tay súng Bắc Hàn vào năm 1974, bà Park đã tiếp quản vai trò của đệ nhất phu nhân ở tuổi 22. Năm năm sau, cha bà bị ám sát.

Một số người nói rằng mối liên hệ với cha bà và kinh nghiệm trong vai trò của một đệ nhất phu nhân- đã giúp bà chiến thắng bằng cách vượt qua định kiến của các cử tri nam giới.

Nhưng một lần nữa tiểu sử bà Park bị công chúng xem xét kỹ do bê bối liên quan đến người bạn thân lâu năm, bà Choi Soon-sil.

Mối quan hệ của hai người phụ nữ này bắt đầu từ những năm 1970 khi bố của bà Choi, một nhân vật tôn giáo bí ẩn Choi Tae-min, trở nên thân thiết với gia đình bà Park.

Năm 2016, bà Choi bắt đầu bị tố cáo là đã tiếp cận một cách  không phù hợp vào những quyết sách của chính phủ, bao gồm việc sửa chữa bài diễn văn của bà Park.

Sau đó bà Choi đã bị cáo buộc là đã lợi dụng tình bạn thân thiết với tổng thống để gây áp lực lên các công ty lớn nhất của Hàn Quốc khiến họ phải tài trợ cho các tổ chức từ thiện mà bà điều hành, để đổi lấy sự ưu đãi của chính phủ.

Bà Choi hiện đang bị xét xử về những cáo buộc tham nhũng. Điều tương tự cũng xảy ra đối với  người đứng đầu tập đoàn Samsung, một trong những công ty được cho là có liên quan tới bê bối này.

Bà Park, bị buộc tội đã cấu kết với bạn mình, đã bị quốc hội luận tội vào tháng 12. Phán quyết này được tòa Bảo Hiến chấp nhận vào 10 tháng 3, bà bị cách chức. Ngày 31/3 bà Park bị Viện Công tố bắt tạm giam.

Những người có dính líu đã xin lỗi nhưng liên tục phủ nhận không làm gì sai.

Một di sản nhiều màu

Đối với xã hội bảo thủ Hàn Quốc việc bà Park không kết hôn là điều gì đó không bình thường và được xem là vấn đề riêng tư.

Bà có bằng kỹ sư của trường Đại học Sogang ở Seoul và lần đầu được bầu vào Quốc hội Hàn Quốc vào năm 1998.

Năm 2007 bà tham gia tranh cử tổng thống, nhưng đảng Mặt Trận  Mới (đảng Saenuri) của bà, lại đề cử ông Lee Myung-bak, người sau này đã giành chiến thắng.

Khi nhậm chức Tổng thống,, bà Park hứa cải thiện nền kinh tế bằng cách ưu tiên sự sáng tạo và kích thích khởi nghiệp, nhưng những bê bối kinh tế đã khiến bà gặp khó khăn trong quá trình cải cách.

Bà cũng hứa “hòa giải quốc gia” với Bắc Triều Tiên, nhưng thề sẽ không cam chịu bất kỳ hành động nào đe dọa tới an ninh đất nước, và nói Hàn Quốc cần thể hiện “sức mạnh” trước Bắc Triều Tiên.

Cả Hàn Quốc và Bắc Triều Tiên đều đã có những bước tiến nhỏ hướng đến sự hòa giải, như tổ chức gặp mặt các gia đình Hàn Quốc ly tán. Nhưng nhìn chung các mối quan hệ giữa hai bên vẫn còn nhiều chông gai.

Trong nhiệm kỳ của bà, Bắc Triều Tiên kiên quyết tiếp tục chương trình phát triển hạt nhân, đã thực hiện ba vụ thử vũ khí hạt nhân và nhiều lần phóng tên lửa. Những căng thẳng gay gắt luôn bùng nổ sau các sự kiện này.

Chính phủ của bà Park cũng bị đổ lỗi là đã phạm  sai lầm có hệ thống dẫn đến thảm họa chìm phà Sewol vào năm 2014, và bà đã cố sửa chữa nó.

Tuy nhiên, không có chỉ trích nào trong quá khứ có thể so sánh được với sự ghét bỏ sâu sắc của công chúng mà giờ đây bà đang phải đối mặt vì bê bối tham nhũng. Khó có thể biết được bà sẽ vượt qua như thế nào.

Theo BBC

Liên Hương

Xem thêm: