Vụ ám sát cựu Tổng thống John F. Kennedy năm 1963 tuần qua lại nóng trở lại trên truyền thông nước Mỹ và thế giới sau khi Tổng thống  Donald Trump đăng tweet úp mở việc ông sẽ giải mật toàn bộ hồ sơ vụ án gây chấn động này. Câu hỏi đặt ra là, liệu khi toàn bộ hồ sơ điều tra được đưa ra ánh sáng, nó có thể làm sáng tỏ các thuyết âm mưu tồn tại suốt 54 năm qua.

Embed from Getty Images

Tổng thống Hoa Kỳ John F. Kennedy lệnh phong tỏa hải quân Cuba, vào ngày 24/10/1962.

Đăng tải trên Twitter tuần trước, Tổng thống Donald Trump cho hay: “Tùy thuộc vào việc tiếp nhận thêm thông tin, với tư cách Tổng thống, tôi sẽ cho phép công khai những tài liệu bị phong tỏa trong thời gian dài về vụ án Kennedy”.

>>Tổng thống Donald Trump muốn công khai hồ sơ vụ án ông Kenedy bị ám sát

Như vậy, Cục Lưu trữ Quốc gia có thể sẽ cho tiết lộ toàn bộ hồ sơ mật về vụ Kenney vào thứ Năm (26/10), thời hạn kết thúc 25 năm bảo mật hồ sơ vụ án này theo Đạo luật năm 1992 về việc quản lý hồ sơ vụ ám sát Tổng thống John F. Kennedy.

Những thông tin dự kiến được giải mật bao gồm hơn 3.000 văn bản chưa bao giờ được công khai cho công chúng và hơn 30.000 tài liệu khác đã từng được công bố nhưng với các dữ liệu không đầy đủ và đã được biên tập lại.

Vào tháng 9/1964, Ủy ban Warren, cơ quan được thành lập chỉ 1 tuần sau khi ông Kennedy bị ám sát ngày 22/11/1963 để điều tra vụ án nghiêm trọng này, đã công bố báo cáo 888 trang và 26 tập tài liệu bổ sung kết luận rằng tay súng Lee Harvey Oswald đã đơn phương thực hiện vụ ám sát Tổng thống Kennedy.

Phần lớn người Mỹ đều đặt nghi vấn về  câu chuyện thực sự đằng sau cái chết của vị Tổng thống thứ 35 của Hợp chúng quốc Hoa Kỳ.

Một cuộc thăm dò dư luận do hãng Gallup thực hiện năm 2013 chỉ ra rằng chỉ có 30% người Mỹ tin rằng Lee Harvey Oswald là người duy nhất chịu trách nhiệm về cái chết của ông Kennedy.

Trong suốt nửa thế kỷ qua, vụ án Kennedy đã khuấy lên nhiều thuyết âm mưu thu hút sự chú ý của dân chúng Mỹ và thế giới. Và tất cả đang đổ dồn sự chú ý vào những hồ sơ mật sắp được công bố với hy vọng nhiều uẩn khúc sẽ được đưa ra anh sáng.

Giả định được nhiều người đồng tình nhất là chính quyền Cuba của cố Chủ tịch Fidel Castro đứng sau toàn bộ âm mưu ám sát Tổng thống Kennedy.

Embed from Getty Images

Chủ tịch Cuba Fidel Castro phát biểu trong một cuộc họp báo về vụ Khủng hoảng tên lửa Cuba 1962.

Ông John Tunheim, trong những năm 1990 là chủ tịch của Hội đồng Thẩm định Hồ sơ Vụ ám sát, hiện đang là thẩm phán, cho biết ông tin rằng các hồ sơ sắp được giải mật có thể cung cấp cho công chúng cái nhìn rõ hơn về chuyến đi của Lee Harvey Oswald tới Mexico City vài tuần trước khi ông ta bắn chết Tổng thống Kennedy. Ông Tunheim cho rằng tay súng Oswald đã tới thăm sứ quán Liên Xô và Cuba trong thời gian lưu trú tại Mexico.

Theo báo cáo của Ủy ban Warren, lý do mà Oswald tới Mexico là để xin thị thực cho phép ông ta nhập cảnh vào Cuba và Liên Xô. Tuy nhiên, nhiều thông tin khác về chuyến đi này của nghi phạm vụ ám sát vẫn nằm trong hồ sơ mật.

Ông Philip Shenon, tác giả của một cuốn sách viết về vụ ám sát Kennedy, cũng đồng tình rằng các hồ sơ sắp được công bố sẽ đưa ra ánh sáng nhiều hoạt động của Oswald tại Mexico City.

Trao đổi với tờ ABC News, ông Shenon cho hay: “Từ hồ sơ chúng tôi đã có, chúng tôi biết [tại Mexico City]  ông [Oswald] đã gặp các điệp viên Liên Xô và Cuba, cùng những người khác có thể muốn thấy ông Kennedy chết”.

Sẽ rất đáng quan tâm để xem chính quyền đã biết gì thêm về mối đe dọa tiềm ẩn từ Oswald – họ đã biết được nhiều hơn về chuyến đi của ông ta tại Mexico City và liệu có hay không việc họ đã sai lầm trong việc không đưa ra bằng chứng cho thấy [Oswald] đã là một mối de dọa”.

Thuyết âm mưu thứ hai về vụ Kennedy mà nếu được chứng minh là đúng qua các hồ sơ mật chắc chắn sẽ gây rúng động nền chính trị Hoa Kỳ – đó là chính phó Tổng thống của ông Kennedy, ông Lyndon B. Johnson (LBJ) là chủ mưu hạ sát “đối thủ chính trị” của mình để sau đó được kế nhiệm vai trò Tổng thống Hoa Kỳ.

Tổng thống Mỹ John F. Kennedy (phải) gặp Phó Tổng thống Lyndon B. Johnson tại phòng Bầu dục ngày 17/9/1963 ở Washington, DC (Ảnh: National Archive/Newsmakers)

Ông Roger Stone, đồng minh chính trị và cũng là cố vấn của Tổng thống Donald Trump trong chiến dịch tranh cử 2016, đã từng viết một cuốn sách có tựa đề, “Người đàn ông đã giết Kennedy: Vụ án chống lại LBJ”.

Vào năm 2013, nhân dịp kỷ niệm 50 năm ngày mất của Tổng thống Kennedy, ông Roger Stone đã cho phát hành cuốn sách rất đáng chú ý nêu trên. Trong đó, ông Stone đã cáo buộc rằng ông Lyndon B Johnson, phó Tổng thống của ông Kennedy và trở thành Tổng thống sau khi người tiền nhiệm bị ám sát, “không chỉ liên quan đến vụ ám sát Kennedy, mà thực tế chính là chủ mưu”.

Giả định của ông Roger Stone không mới, thực ra thuyết âm mưu đó đã có trong bộ phim về Kennedy của đạo diễn Oliver Stone sản xuất và phát hành năm 1991, trong đó cũng cho rằng ông Johnson có thể đã liên quan tới âm mưu giết hại Tổng thống Kennedy.

Chính ông Oliver Stone, tuần trước trong chương trình phát thanh chuyên về thuyết âm mưu của người dẫn chương trình Alex Jones, đã nói rằng ông đã thúc giục Tổng thống Trump thực hiện giải mật hồ sơ vụ ám sát Kennedy.

Ông Oliver Stone tiết lộ với tờ ABC News rằng, một “nguồn tin rất đáng tin cậy từ Tòa Bạch Ốc” đã nói với ông rằng Cục Tình báo Liên bang (CIA) và đặc biệt là giám đốc Mike Pompeo “đã vận động hành lang để tổng thống không cho công bố các tài liệu mật vụ Kennedy”.

Ông Oliver Stone qua đó đặc nghi vấn rằng: “Tại sao CIA lại làm vậy? Bởi vì tôi tin rằng chính CIA đã đào tạo, nuôi dưỡng Oswald và sắp đặt ông ta vào đúng vị trí”.

Có một thuyết âm mưu khác về vụ Kennedy mà chính Tổng thống Donald Trump cũng từng lên tiếng đồng tình với giả định này.

Trong chiến dịch tranh cử nội bộ của đảng Cộng hòa năm ngoái, ông Trump đã liên hệ cha của Thượng nghị sĩ cộng hòa bang Texas, Ted Cruz với nghi phạm Oswald.

Embed from Getty Images

Ông Trump và ông Ted Cruz trong một cuộc tranh luận chiến dịch vào 3/3/2016 tại bang Michigan.

Trong một cuộc trò chuyện trên kênh Fox & Friends, ông Trump đã nói rằng: “Quý vị biết đấy, cha của ông [Ted Cruz] đã có liên hệ với Lee Harvey Oswald trước khi tay súng này thực hiện vụ ám sát”.

Ý tôi là, toàn bộ điều này thật nực cười. Điều này là gì, [họ gặp nhau]ngay trước khi thực hiện vụ ám sát, và không ai dấy điều đó lên cả”.

Có thể ông Trump biết đến thông tin này từ nguồn của tờ National Enquirer – một ấn phẩm chuyên đưa các tin đồn về giới ngôi sàn màn ảnh và dấu hiệu người ngoài hành tinh.

Phản ứng với phát biểu của ông Trump, ông Ted Cruz nói: “Tôi sẽ cho quý vị biết những gì tôi thực sự nghĩ về Donald Trump. Người đàn ông này là kẻ dối trá bệnh hoạn”.

Được biết, ông Rafael – thân sinh của Thượng nghị sĩ Ted Cruz, sinh ra tại Cuba và được cho là đã từng chụp hình chung với Oswald tại New Orleans trước vụ ám sát Kennedy.

Ông Shenon, tác giả của một cuốn sách về vụ Kennedy, cho biết sẽ rất thú vị để chờ xem có bất kỳ tài liệu nào sắp được giải mật có thể chứng minh cho những nhận xét của ông Trump về ông Rafael Cruz.

Đó là thuyết âm mưu ưa thích của Tổng thống [Trump] về vụ ám sát Kennedy…nhưng tôi nghĩ không có chuyên đó”, ABC News dẫn phát biểu của ông Shenon.

Tân Bình (T/h)

Xem thêm: