Tháng 5/2020, một phòng thí nghiệm của bang California (Mỹ) đã kết luận về khả năng COVID-19 thoát ra từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán và đã đề nghị điều tra thêm.

Phòng thí nghiệm Quốc gia Lawrence Livermore ở Mỹ (Nguồn: Public Domain / LLNL).

Theo Daily Mail đưa tin ngày 8/6, các nhà khoa học Mỹ tại Phòng thí nghiệm Quốc gia Lawrence Livermore gần thành phố Berkeley thuộc California của Mỹ đã phân tích cấu tạo gen của virus viêm phổi Vũ Hán (COVID-19) nhằm tìm hiểu cách tiến hóa của virus. Vào tháng 10 năm ngoái, họ đã chuyển kết quả nghiên cứu vào ngày 27/5/2020 cho Bộ Ngoại giao Mỹ. Họ không đưa ra giải thích lý do của việc nộp chậm 5 tháng [từ khi có kết luận nghi vấn].

Đến ngày 15/1 năm nay, Bộ Ngoại giao Mỹ có công bố báo cáo vắn tắt về COVID-19, trong đó tuyên bố rằng có “bằng chứng gián tiếp” cho thấy thuyết virus rò rỉ từ phòng thí nghiệm là hoàn toàn có thể xảy ra.

Nhưng chỉ mới đây vào ngày 7/6, khi tờ Wall Street Journal đưa tin về tài liệu bí mật của phòng thí nghiệm ở California thì công luận mới biết đến sự tồn tại của nó. Nhưng vì Phòng thí nghiệm California không xác nhận nội dung báo cáo của họ, nên đây vẫn là một tài liệu mật.

Sự tồn tại của tài liệu này được phổ biến sau khi cách nghĩ virus COVID-19 rò rỉ từ phòng thí nghiệm trở thành xu thế rộng rãi, cho dù đại bộ phận thời gian dịch bệnh, nhiều nhà khoa học và giới truyền thông chính thống vẫn nói rằng virus là sản phẩm tự nhiên.

Ngày 26/5, Tổng thống Biden đã ra lệnh cho các cơ quan tình báo trong 90 ngày phải điều tra về hai quan điểm cạnh tranh liên quan đến nguồn gốc của đại dịch: nguồn gốc tự nhiên và sự lây truyền từ động vật sang người, hoặc sự phát tán/rò rỉ từ phòng thí nghiệm. 

Người quen thuộc với nghiên cứu của Lawrence Livermore nói rằng tài liệu được chuẩn bị bởi “bộ phận Z” của họ, đó chính là bộ phận tình báo. Cơ sở khổng lồ này có ngân sách 2,5 tỷ đô la Mỹ mỗi năm với số nhân sự là 7.900 người. Nguồn tài trợ chính của họ là Cục Quản lý An toàn Hạt nhân Quốc gia thuộc Bộ Năng lượng.

Ngoại trưởng Mỹ Anthony Blinken kêu gọi Trung Quốc minh bạch hơn về những gì họ biết và đặc biệt trong đó là vấn đề diễn biến thời điểm xảy ra các sự kiện. Ông Blinken cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Axios vào ngày 6/6: “Điều mà Trung Quốc đã không làm trong những ngày đầu, thì giờ đây họ cũng vẫn y nguyên như vậy. Đó là cung cấp cho chúng ta sự minh bạch cần thiết”.

Nhà Trắng cũng cáo buộc Trung Quốc cản trở các cuộc điều tra về nguồn gốc của đại dịch.

Cuối tháng Giêng năm nay, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã cử một nhóm chuyên gia đến phòng thí nghiệm Vũ Hán để điều tra, nhưng họ chỉ được phép vào trong 3 giờ và không được phép truy cập tất cả các tài liệu họ cần.

Tổng Giám đốc WHO, Tiến sĩ Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết chuyến thăm của WHO không có kết quả và ông cũng cáo buộc Trung Quốc có thái độ bất hợp tác.

Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế chính của Tổng thống Biden và cũng là chuyên gia sức khỏe cộng đồng hàng đầu của Mỹ, hiện đang phải đối mặt với nghi vấn về vấn đề liệu ông có thực sự thẳng thắn trước công luận về những gì ông biết.

Những người chỉ trích ông, chủ yếu là người phe Cộng hòa, cáo buộc ông đã hạ thấp thuyết “virus rò rỉ từ phòng thí nghiệm” vì đó là quan điểm được ông Trump cổ vũ. Giới quan sát bình luận cũng có nhiều người cáo buộc chuyên gia Fauci không muốn thừa nhận rằng tiền của người đóng thuế Mỹ đã được sử dụng trong Phòng Thí nghiệm Vũ Hán.

Trước những cáo buộc, ông Fauci mới xác nhận rằng họ đã cung cấp cho Phòng Thí nghiệm Vũ Hán 820.000 đô la Mỹ trong 6 năm để tài trợ cho nghiên cứu về virus corona ở đó. Ông Fauci đã bảo vệ khoản chi này khi được hỏi về nó tại Quốc hội vào tháng trước, nhấn mạnh rằng điều quan trọng là phải hiểu nguồn gốc COVID-19 từ dơi ở Trung Quốc.

Ông cũng nhấn mạnh rằng số tiền tài trợ đó không được sử dụng cho nghiên cứu “tăng chức năng” của virus, tức là làm cho virus dễ lây lan hơn hoặc nguy hiểm hơn để tìm hiểu khả năng của nó. Ông nói rằng các báo cáo nghiên cứu khoa học được công bố do Mỹ tài trợ không có bằng chứng cho thấy đó là một nghiên cứu “tăng chức năng”. Nhưng ông thừa nhận không có cách nào để biết liệu Phòng Thí nghiệm Vũ Hán có bí mật tiến hành những thí nghiệm như vậy hay không.

Thành Dung, Vision Times

Xem thêm: