Cựu tổng biên tập Thời báo Hoàn cầu Hồ Tích Tiến cho rằng, cuộc xâm lược Ukraine đã trở thành vấn đề “sinh tử” đối với Tổng thống Nga Vladimir Putin, trong bối cảnh căng thẳng giữa Nga và NATO ngày càng leo thang.

Ông Hồ Tích Tiến. (Ảnh chụp màn hình video)

Ngày 21/9, ông Hồ Tích Tiến đã viết bài bình luận cho tờ báo của Đảng Cộng sản Trung Quốc, khẳng định rằng, nhờ “quyết tâm đánh bại Nga của Mỹ và phương Tây” mà ông Putin càng phải cố gắng đến cùng để giành chiến thắng.

“Nói cách khác, xung đột này đã trở thành một cuộc xung đột mang tính chất sinh tử,” ông nhận định.

Trước đó, trong một bài phát biểu hiếm hoi trước quốc gia, Tổng thống Putin đã tuyên bố Nga đang tăng cường nỗ lực chiến tranh ở Ukraine và tổng động viên thêm khoảng 300.000 quân nhân dự bị. Theo chiến dịch mới, những công dân có kinh nghiệm quân sự đều phải nhập ngũ.

Chiến dịch huy động này được đưa ra trong bối cảnh các lực lượng Nga đã phải đối mặt với một số thất bại liên tiếp gần đây, bao gồm tổn thất đáng kể ở tỉnh Kharkiv.

Trước những diễn biến mới nhất ở Ukraine, ông Hồ Tích Tiến cho rằng cả Nga và NATO đều không nên “đe dọa hoặc áp đảo bên kia”.

Ông nhấn mạnh: “Một cuộc xung đột ý chí như vậy rất có thể đạt đến điểm giới hạn, và tại điểm đó, [hai bên đều] có thể huy động tất cả các phương tiện sẵn có để giành chiến thắng cho phe của mình.” Ông còn viết, vị thế cường quốc hạt nhân của Nga cũng nên được đưa ra cân nhắc trước bất kỳ quyết định liên quan đến mối quan hệ với Moscow.

“Khi cuộc chiến chuyển sang giai đoạn đấu tranh sinh tử, nếu phương Tây muốn giành được thắng lợi cuối cùng thì cần phải vượt lên trên niềm tin và sức mạnh mà vũ khí hạt nhân đã trao cho Nga.”

Ông Hồ Tích Tiến cũng nhìn nhận, cuộc phản công thành công của Ukraine “không có nghĩa là họ có thể định hình lại kết quả của cuộc chiến”. Ông kêu gọi ngừng bắn và đàm phán “chứ không phải là một cuộc đọ sức ngày càng gia tăng giữa Nga và NATO”.

Ông viết: “Đừng quên rằng sẽ không có người thắng kẻ thua tuyệt đối trong một cuộc xung đột quân sự giữa các cường quốc hạt nhân. Bất cứ ai cố gắng áp đảo hoàn toàn phía bên kia chắc chắn đều là điên rồ.”

Minh Nhật (Theo Newsweek)