Hôm qua (19/9), Hoa hậu Đài Loan Cao Mạn Dung (Kao Man Jung), người từng bị ĐCSTQ chèn ép đến rơi lệ trước đó, thông báo tin vui đoạt được 4 giải thưởng trong cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Châu Á (Miss Asia Global).

Hoa hậu Cao Mạn Dung của Đài Loan chia sẻ niềm vui khi đoạt giải. (Ảnh chụp màn hình Facebook)

Hoa hậu Đài Loan Cao Mạn Dung thông báo trên Facebook về việc giành được 4 giải thưởng trong cuộc thi sắc đẹp “Hoa hậu Hoàn vũ Châu Á”, gồm “Hoa hậu Tài năng”, “Hoa hậu Nhân cách Trực tuyến”, “Giải Tinh thần xuất sắc nhất (Miss Diligent)” “Top 20”.

Cao Mạn Dung không quên cảm ơn công ty và mọi tầng lớp trong xã hội đã ủng hộ mạnh mẽ khi cô bị áp bức, cũng như cảm ơn mẹ cô – người đã ủng hộ cô nhiều nhất. Cô đặt biểu tượng tình yêu và nói: “Không có các bạn, tôi không thể làm được.”

Ngoài việc vui mừng ghi lại thành tích của mình, cô Cao Mạn Dung còn đăng rất nhiều ảnh. Qua những bức ảnh có thể thấy cô cầm trên tay 2 chiếc cúp và 3 dải vải, với sự phấn khích khi giành được giải thưởng.

Theo Thông tấn xã Trung ương Đài Loan (CNA), lễ khai mạc Hội nghị Đổi mới và Công nghệ Thế giới được tổ chức tại bang Penang, Malaysia. Các hoa hậu từ khắp nơi trên thế giới tham dự Hoa hậu Hoàn vũ châu Á đều được mời lên sân khấu.

Khi đến lượt Cao Mạn Dung bước lên sân khấu, cô bất ngờ bị ngăn lại. Giám đốc Công nghệ Thông tin chính quyền Thành phố Đào Viên, cô Dư Uyển Như (Karen Yu) đã chứng kiến ​​và ghi lại toàn bộ quá trình trên bằng điện thoại di động.

Hoa hậu Đài Loan Cao Mạn Dung bị ĐCSTQ chèn ép bật khóc. (Ảnh chụp màn hình video)

Cô Dư Uyển Như nói, phải đến khi tất cả các hoa hậu đều đã bước lên sân khấu và vẫy quốc kỳ của nước mình, cô mới biết rằng vào phút chót, vì sự đàn áp của ĐCSTQ, ban tổ chức đại hội không thể để người đẹp Đài Loan lên sân khấu.

Điều này khiến cô Cao Mạn Dung không giấu được nỗi buồn và khóc ngay tại chỗ. Khi đó đoàn Đài Loan cũng hô to “Taiwan Go” cổ vũ cô, để các khách mời biết rằng hoa hậu Đài Loan cũng có mặt.

Sau đó, cô Dư Uyển Như đã tìm gặp cô Cao Mạn Dung, an ủi và động viên cô ấy. Đồng thời người tổ chức đại hội cũng đến xin lỗi cô Cao Mạn Dung và nói rằng vào phút cuối họ mới bị ép không được để hoa hậu Đài Loan lên sân khấu, “lý do thì ai cũng đều biết.”

Cuối cùng, cô Dư Uyển Như nói: “Sự đàn áp phi lý của Trung Quốc (ĐCSTQ) là không thể dung nhẫn đối với một quốc gia dân chủ, Đài Loan vẫn còn một chặng đường dài phía trước. Chúng ta phải tiếp tục nỗ lực cùng với các nước bạn – những quốc gia dân chủ, chỉ có thể đoàn kết và cố gắng.”

Theo STAR.SETN.COM, cô Cao Mạn Dung 24 tuổi, đến từ thị trấn Phố Lý (Puli), cao 1,7 m và nặng 49 kg, tốt nghiệp khoa Kịch nói của Đại học Văn hóa, là con cả gánh vác sinh kế trong gia đình. Cô bắt đầu thi hoa hậu từ năm 16 tuổi và lần lượt giành được nhiều giải thưởng.

Cô Cao Mạn Dung từng đạt giải ba Hoa khôi Chân dài huyện Nam Đầu 2013, giải nhì tài năng xuất sắc nhất cuộc thi Hoa hậu Toàn cầu Đài Loan 2015 và giải nhất Hoa hậu Đài Loan lần thứ 9.

Sau đó, cô liên tiếp tham gia cuộc thi Hoa hậu Thế giới người Hoa 2017 và cuộc thi Hoa hậu Quốc tế 2018. Năm 2019, cô giành vị trí thứ 4 trong giải Hoa hậu Sắc đẹp Thế giới và Giải nhất Tài năng. Sau 3 năm, năm 2022, cô Cao Mạn Dung một lần nữa đại diện cho Đài Loan đi thi ở nước ngoài và giành được tới 4 giải thưởng trong cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Châu Á.

Trong những lĩnh vực khác, như điện ảnh, ĐCSTQ cũng chèn ép Đài Loan. Bộ phim “Top Gun” năm 1986 do nam diễn viên Hollywood Tom Cruise đóng vai chính, sau 36 năm cuối cùng cũng ra mắt phần tiếp theo “Top Gun: Maverick”.

“Top Gun: Maverick” được phát hành tại Đài Loan vào ngày 25/5. Một số khán giả đã phát hiện ra tại buổi chiếu phim quảng bá diễn ra vào ngày 24/5, “Quốc kỳ Trung Hoa Dân Quốc” (Đài Loan) từng “biến mất” trên chiếc áo bay do nam diễn viên Tom Cruise mặc, đã “xuất hiện trở lại”.

Trích bích chương quảng cáo “Top Gun: Maverick” (phải) không có cờ Nhật Bản và cờ Cộng hòa Trung Hoa. Nguồn: PARAMOUNT

Trước đó, “Top Gun: Maverick” đã góp mặt trong buổi ra mắt Liên hoan phim Cannes lần thứ 75, ra mắt cách đây 3 năm, quốc kỳ Trung Hoa Dân Quốc trên áo khoác của Tom Cruise từng “biến mất”, chỉ còn lại họa tiết quốc kỳ Mỹ và cờ Liên Hợp Quốc khiến dư luận chỉ trích.

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã kêu gọi Hollywood “đứng thẳng lưng” và không khuất phục trước sự kiểm duyệt của ĐCSTQ vì lợi ích phòng vé.

Bình Minh (t/h)