Hoa hậu, người mẫu Myanmar Han Lay đã không giành chiến thắng trong cuộc thi sắc đẹp Miss Grand International (Hoa hậu Hòa bình quốc tế) tuần trước, nhưng cô được nhớ đến là một trong những thí sinh truyền cảm hứng nhất.

Hoa hậu Myanmar Han Lay (Ảnh: Facebook Han Lay)

Cô gái 22 tuổi đã gây ấn tượng mạnh ở Thái Lan vào hôm thứ Bảy tuần trước (27/3) trong một bài phát biểu đầy cảm xúc, khi cô cầu xin “sự giúp đỡ khẩn cấp của quốc tế” cho đất nước của mình trước sự cầm quyền “ích kỷ và lạm dụng quyền lực” của quân đội, theo lời Han Lay. Cùng ngày hôm đó, 141 người biểu tình đã bị giết hại.

Hôm thứ Sáu (2/4), cô cho biết các đồng bào của mình trong phong trào chống đảo chính sẽ không lùi bước. Đến nay, cuộc đấu tranh đòi lại dân chủ tại Myanmar đã cướp đi sinh mạng của gần 550 người kể từ khi các tướng lĩnh lật đổ chính phủ được bầu của bà Aung San Suu Kyi.

Cô nói với Reuters: “Tôi có thể nói một điều, rằng những công dân Myanmar chúng tôi sẽ không bao giờ bỏ cuộc.”

“Họ nói với tôi rằng họ sẽ chiến đấu trên đường phố và tôi cũng đang chiến đấu theo cách của mình trên sân khấu. Vì vậy, tôi nghĩ rằng nếu họ không bỏ cuộc, chúng tôi sẽ giành chiến thắng”.

Myanmar đã rơi vào hỗn loạn kể từ cuộc đảo chính ngày 1/2, với các cuộc biểu tình và đình công hàng ngày nhằm làm tê liệt chính quyền quân sự. Nhiều người trong số đó đã bị lực lượng an ninh bắn chết.

Các nạn nhân chủ yếu là những người trẻ tuổi, sinh ra trong những năm cuối của thời kỳ cầm quyền kéo dài nửa thế kỷ của quân đội, trước khi đất nước bước sang kỷ nguyên dân chủ và cải cách kinh tế ngắn ngủi từ 2011.

Nhớ lại cuộc thi sắc đẹp, cô Han Lay cho biết bài phát biểu của mình là nỗi lòng của sự đau buồn sâu sắc mà cô không thể kìm nén.

“Tôi đã cố kiểm soát cảm giác của mình vào thời điểm đó, bởi vì tôi cần phải nói ra trong hai hoặc ba phút với tất cả thế giới,” cô nói, cho biết đã phải kìm nén để không bật khóc.

“Tôi cần phải nói ra,” cô nói. “Tôi đã khóc rất nhiều và cả đêm khi về đến phòng tôi đã khóc rất nhiều. Cho đến bây giờ khi tôi nói về Myanmar, tôi cũng đã khóc rất nhiều”.

Cô nói rằng cô không thể tập trung vào cuộc thi và cảm thấy có lỗi trước những người dân đang đau khổ ở quê nhà.

Cô nói: “Các nữ hoàng sắc đẹp cần phải mỉm cười mọi lúc, cần kết nối với mọi người.”“[Nhưng] tôi không thể cảm thấy hạnh phúc ở đây, bởi vì (trong khi) tôi tham gia các hoạt động hàng ngày tại đây, rất nhiều người đã chết ở Myanmar.”

Sau bài phát biểu tại cuộc thi sắc đẹp, Han Lay hiện đang lưu lại Thái Lan trong ít nhất 1 tháng để đảm bảo an toàn.

Lê Xuân (theo Reuters)

Xem thêm: