Cảnh sát London hôm thứ Bảy (17/6) cho biết vụ hỏa hoạn tại chung cư Grenfell Tower đã có 58 người chết và mất tích, khả năng cao tất cả 58 người này đã thiệt mạng.

Cảnh sát trưởng Stuart Cundy nói rằng con số người chết “có thể còn tăng lên”. Tờ BBC nhận định có thể số người chết và mất tích là 70 người.

Ông Cundy cho hay chính quyền đang tiến hành sửa chữa tòa nhà bị cháy và công việc này dự kiến phải kéo dài vài tuần.

Người dân thắp nến tưởng niệm các nạn nhân xấu số tại Grenfell Tower 

Trong khi đó, Thủ tướng Theresa May đã thừa nhận rằng công tác hỗ trợ “trong những giờ đầu tiên” cho các gia đình gặp nạn “không được tốt”. Bản tuyên bố này được đưa ra sau khi bà May gặp các tình nguyện viên và một số người bị rơi vào tình cảnh vô gia cư sau vụ hỏa hoạn.

Sau khi gặp Thủ tướng tại trụ sở chính phủ, một đại diện của dân cư bị nạn đã có cuộc trao đổi ngắn với các phóng viên BBC và nói rằng chính phủ vẫn chưa có thông báo đầy đủ.

Chúng tôi sẽ làm việc này trong cộng đồng, với cộng đồng. Chúng tôi đã có cuộc nói chuyện hai tiếng rưỡi với Thủ tướng và đã trình bày về nhu cầu và những gì chúng tôi mong đợi”. Vị đại diện của nhóm dân cư cho biết thêm.

Lãnh đạo Hội đồng thành phố, ông Nicholas Paget-Brown nói rằng “phải rút ra những bài học [từ thảm họa này]”, thêm rằng ông “đau lòng vì ngọn lửa kinh hoàng đã cướp đi tính mạng của nhiều người”.

Trước đó, những cư dân gặp nạn hỏa hoạn đã lên án nỗ lực cứu trợ là “cực kỳ hỗn loạn”.

Trong tuyên bố của mình, bà May thừa nhận rằng: “Thành thật mà nói, sự hỗ trợ cho các gia đình cần giúp đỡ hoặc thông tin cơ bản trong những giờ đầu tiên sau thảm hoạ kinh hoàng này không được tốt”.

Thủ tướng cam kết rằng sẽ có nhân viên tốt hơn trực đường dây nóng và cũng sẽ điều tới hiện trường nhiều nhân viên hơn nữa, các biện pháp hỗ trợ cũng sẽ được tăng cường.

Bà May cũng cho biết bà dự kiến sẽ công bố công khai tên của vị thẩm phán điều tra vụ hỏa hoạn này trong vài ngày tới. Cuộc điều tra sẽ báo cáo lại thủ tướng sau khi có các thông tin chi tiết về nguyên nhân cũng như những vấn đề liên quan đến thảm họa này.

Đồng thời, Thủ tướng cũng yêu cầu các hội đồng quận hoàn thành kiểm tra khẩn cấp  an toàn của  các tòa nhà tương tự trên địa bàn.

Ông Paget-Brown nói: “Hội đồng Kensington và Chelsea đang hợp tác chặt chẽ với chính phủ, các tổ chức từ thiện, các nhóm tình nguyện viên, các nhóm cư dân và các dịch vụ khẩn cấp để giúp sửa chữa lại nhà cho cư dân và hỗ trợ tất cả những người bị ảnh hưởng”.

Cảnh sát trưởng Cundy kêu gọi mọi người hãy thoát ra khỏi tòa nhà để chính quyền biết được họ an toàn.

Ông Cundy cũng thông báo rằng các bức ảnh và cảnh quay bên trong tòa tháp bị cháy sẽ được công bố vào Chủ Nhật (18/6) để giúp cho mọi người hiểu được tại sao công việc tìm kiếm lại kéo dài quá lâu như vậy.

Nguyên nhân xảy ra vụ cháy vẫn đang là một câu hỏi lớn cho chính quyền và nhiều khả năng sẽ phải đợi cuộc điều tra kéo dài vài tuần, người dân mới được biết rõ hơn về những gì đã xảy ra với tòa nhà Grenfell Tower.

Thông tin cập nhật tại hiện trường:

Cảnh sát đã xác nhận được danh tính tạm thời của 6 nạn nhân

Đã biết được tên chính xác của 3 nạn nhân, gồm: người tị nạn Syria Mohammed Alhajali, 23 tuổi; bé Isaac Shawo, 5 tuổi và nghệ sĩ Khadija Saye.

Trong số những người thiệt mạng, một người chết trong bệnh viện. Mười chín người vẫn còn nằm trong bệnh viện, trong đó có10 người phải chăm sóc đặc biệt.

Chính quyền đã tiến hành cuộc điều tra hình sự về vụ hỏa hoạn này.

Hiệp hội chính quyền địa phương cho biết giới chức địa phương đang tiến hành kiểm tra khẩn cấp mức độ an toàn của các tòa nhà cao tầng trên địa bàn.

Hội chữ thập đỏ Anh đã ra thông báo kêu gọi ủng hộ tiền cho những nạn nhân và những người bị ảnh hưởng từ vụ hỏa hoạn.

Xuân Thành

Xem thêm: