Một đám cháy khổng lồ đang xảy ra tại một toà nhà chung cư cao tầng tại phía tây thủ đô London, Anh Quốc. Ngọn lửa bốc lên trong đêm và nhanh chóng lan ra cả toà nhà, có nhiều nhân chứng nói với báo chí rằng có người bị mắc kẹt bên trong, con số thương vong hiện tại chưa thể thống kê được.

Theo BBC, hơn 200 cảnh sát cứu hoả vẫn đang chiến đấu với ngọn lửa tại toà nhà Grenfell Tower ở khu bắc Kenisington, nơi cư trú của hàng trăm người tại London. Cơ quan Cứu hộ London cho biết họ đã đưa khoảng 30 người tới bệnh viện để chữa trị.

Hình ảnh truyền đi cho thấy toàn bộ 27 tầng của toà nhà bị bao trùm trong khói lửa và người ta lo ngại rằng cả toà nhà có khả năng đổ sụp. Có nhân chứng thấy ánh sáng cầu cứu, có thể phát ra từ điện thoại hoặc đèn pin của những người trên nóc nhà và có người đã nhảy ra từ cửa sổ.

london5

Phóng viên George Clarke của chương trình Amazing Spaces kênh 4TV, người chứng kiến vụ hoả hoạn nói: “Tôi đứng cách xa 100 mét mà tôi hoàn toàn bị bao phủ trong tro bụi, tình hình tồi tệ đến vậy. Thật là đau lòng, tôi đã thấy có ai đó chiếu đèn cầu cứu trên tầng thượng và họ rõ ràng là không thoát ra được“.

Một nhân chứng khác là Jody Martin nói với BBC rằng anh đã chạy lại toà nhà để giúp khi nhìn thấy đám cháy. Nhưng khi anh hét lên “chạy ra” thì người trong nhà hét trả lời lại rằng họ đang mắc kẹt vì các hành lang của toà nhà đã bị bao trùm bởi khói bụi.

london 2

Cảnh sát đã dùng bệ đỡ thuỷ lực để làm điểm phun nước chữa cháy, tuy nhiên không thể vươn tới các tầng cao của toà nhà.

london 3

Simon Lederman, phóng viên BBC tại hiện trường cho hay vụ hoả hoạn có thể nhìn thấy từ cách đó hàng dặm, và đám cháy vẫn ở mức không thể kiểm soát từ tầng 10 trở lên.

Một nhân chứng khác cho hay đã chứng kiến các mảnh vỡ rơi từ toà nhà xuống, họ nghe thấy tiếng nổ và tiếng kính vỡ, đồng thời cảnh sát liên tục đẩy những người dân chứng kiến ra bán kính xa hơn vì sợ toàn bộ toà nhà sẽ sụp xuống.

Safiyah, đứng cách toà nhà 500 mét nói với BBC: “Có rất nhiều người đang đổ ra đường. Càng ngày tôi càng nhìn thấy nhiều lửa hơn và thật bi kịch là tôi còn nghe thấy tiếng người kêu khóc cầu cứu. Cả toà nhà đang bị thiêu rụi“.

Tin tức về vụ hoả hoạn được đưa ra đầu tiên vào lúc 00:54 (giờ địa phương), đến 4:00, cảnh sát cho hay vẫn họ vẫn đang sơ tán cư dân khỏi toà nhà.

Thị trưởng London Sadiq Khan đã tuyên bố “sự cố lớn” trên khắp thành phố.

Đức Trí (t/h)