Việc số đảng viên ủng hộ chủ nghĩa xã hội trong Đảng Dân chủ gia tăng trong thời gian gần đây đã khiến nhiều nhà quan sát cho rằng hiện đang diễn ra nội chiến trong Đảng này.

Ứng viên Alexandria Ocasio-Cortez theo đường lối “xã hội chủ nghĩa” của Đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử Quốc hội 2018 (Ảnh: Spencer Platt/Getty)

Đảng Dân chủ đã bắt đầu xê dịch xa hơn về cánh tả từ một thập kỷ trước trong cuộc bầu cử tổng thống Barack Obama. Từ năm 2009 đến năm 2017, các chính sách của Tổng thống Obama càng xa về cánh tả hơn mọi tổng thống trước đó kể từ Tổng thống Franklin Roosevelt. Tuy nhiên, việc này chỉ nhận được một số ít phản đối từ Đảng Dân chủ.

Việc Thượng Nghị sĩ Bernie Sanders, người theo chủ nghĩa xã hội, xuất hiện và tiến xa trong danh sách các ứng viên bầu cử Tổng thống của Đảng Dân chủ, là một dấu hiệu nữa cho thấy một phần không nhỏ của Đảng này đã theo hướng cực tả.

Gần đây hơn nữa, việc xuất hiện của ứng viên theo chủ nghĩa xã hội trong cuộc bầu cử Quốc hội sắp tới, Alexandria Ocasio-Cortez, và việc nhiều thành viên có tiếng trong Đảng ủng hộ cô ta, trong đó có chủ tịch Đảng là Tom Perez, thể hiện vai trò quan trọng hơn của chủ nghĩa xã hội đối với Đảng này trong tương lai.

Chủ nghĩa xã hội trong lòng nước Mỹ

Trong các cuộc thăm dò ý kiến gần đây, chủ nghĩa xã hội trở nên phổ biến. Một cuộc khảo sát năm 2017 bởi YouGov cho thấy 37% người Mỹ ưa chủ nghĩa xã hội hay thậm chí chủ nghĩa cộng sản hơn là chủ nghĩa tư bản: “Khi được hỏi, đa số người Mỹ sẽ chọn quốc gia tư bản. Tuy nhiên, một phần ba số người lại muốn sống ở một quốc gia xã hội chủ nghĩa. Chủ yếu những người trẻ thuộc thế hệ millenial (sinh ra sau năm 1981 đến 2001) có xu hướng thích chủ nghĩa xã hội hơn, với bốn trên 10 trường hợp đưa ra lựa chọn này.

Nghiên cứu của YouGov “phát hiện rằng 44% số millennial muốn sống dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, với 7% khác thì chọn chủ nghĩa cộng sản.” Một khảo sát của Gallup Poll vào ngày 6 tháng 5 năm 2016, tiết lộ rằng 55% số người Mỹ trẻ độ tuổi 18-29 có quan điểm tích cực về chủ nghĩa xã hội.

Fox News đã tiến hành một cuộc thăm dò khác vào tháng 3 năm 2017, xác định được rằng ứng viên chủ nghĩa xã hội Bernie Sanders là cá nhân hay tổ chức được ưa chuộng nhất trong nước, với 61% số người bình chọn, sau đó là tổ chức Planned Parenthood (kế hoạch hóa gia đình), Thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ Elizabeth Warren, Phó Tổng thống Mike Pence, và chính sách Obamacare. Cuộc thăm dò ý kiến của Harris vào tháng 8 năm 2017 cũng xác định Sanders là chính trị gia nổi tiếng nhất trong nước lúc bấy giờ.

Người ủng hộ ứng viên Alexandria Ocasio-Cortez mặc áo có dòng chữ “thành viên Xã hội chủ nghĩa Đảng Dân chủ” (Ảnh: Scott Heins/Getty)

Ngày càng thiên tả

Năm 2018, Đảng Dân chủ tiếp tục tán thành các tư tưởng từng được coi là thuộc chủ nghĩa xã hội.

Trong Đảng Dân chủ, những người hoạt động tích cực nhất và thường hay xuất hiện nhất, và một số ứng cử viên tiềm năng cho cuộc bầu cử Tổng thống năm 2020 ủng hộ các chính sách thiên tả như tăng thuế với người có thu nhập cao, tăng quy định chính phủ, yêu cầu chính phủ hành động mạnh mẽ để chống biến đổi khí hậu, rút gọn thủ tục đăng ký công dân cho người nhập cư và cắt giảm phần lớn ngân sách quân sự. Chính sách được Đảng này ủng hộ đồng nhất và mạnh mẽ nhất đó là chính sách “bảo hiểm phổ thông”, gần đây được đổi tên thành “Chăm sóc Y tế cho tất cả mọi người”.

Vào ngày 24 tháng 7, Adele Malpass đã viết trên trang Real Clear Politics: “Trong một phân tích của RealClearPolitics về cuộc tranh giành ghế Hạ viện, các chính sách y tế của phe cấp tiến đang lan nhanh ra ngay cả ở trung tâm của đất nước. Còn trong nội bộ Đảng Dân chủ, phe cấp tiến đang nắm càng nhiều quyền lực hơn, lấn lướt các phe ôn hòa và những người theo chủ nghĩa tự do lâu năm, không chỉ ở thành phố New York”.

Hiện nay, ở Hạ viện có 192 ghế thuộc Đảng Dân chủ, 123 trong số đó đã ký vào dự luật H.R.676 “Chăm sóc Y tế cho mọi người”.

Ở cấp địa phương, đa số các chính trị gia Đảng Dân chủ ở các thành phố lớn đều ủng hộ Thành phố Trú ẩn, xóa bỏ lực lượng ICE (Hải quan và Xử lý nhập cảnh), các biện pháp phản đối và chống đối cảnh sát thực thi pháp luật nhắm vào các tội phạm mà họ cho là nhẹ (mà họ cho là kỳ thị người da đen) và hoàn toàn cải tổ chính sách nhập cư (tức ân xá cho toàn bộ người nhập cư phi pháp). Còn ở các thành phố như San Francisco, nơi Đảng Dân chủ nắm quyền, thì đang hợp pháp hóa việc cho người nhập cư bất hợp pháp tham gia bầu cử.

Vào ngày 28 tháng 2, Ted Rall đã phân tích cuộc nội chiến trong Đảng Dân chủ sắp sửa diễn ra, trên tờ Wall Street Journal: “Theo sau thất bại của Hillary Clinton chính là cuộc nội chiến giữa các thành viên Đảng Dân chủ. Những người ôn hòa vốn là nòng cốt của Đảng thì bị tấn công bởi những người cực tả của Đảng, với sự công kích mạnh nhất từ các bang Trung Tây … Số thành viên bên cánh tả càng lúc càng tăng, càng nhiệt tình và có mô hình gây quỹ tuy nhỏ nhưng lợi hại. Và bởi những người này đang kéo Đảng Dân Chủ càng đi sâu hơn theo cánh tả, nước Mỹ sẽ chỉ có thể đứng nhìn mình bị chia rẽ sâu sắc hơn.”

Gần đây, phe cực tả của Đảng Dân chủ đã bắt đầu phô trương thanh thế. Vào ngày 23 tháng 6, bà Maxine Waters, nghị sĩ Hạ viện của Đảng Dân chủ bang California, đã khích lệ các cử tri của mình rằng: “Nếu các bạn thấy ai làm cho chính quyền Trump đi ăn nhà hàng, đi tạp hóa hay đổ xăng, các bạn hãy lên tiếng, tụ tập lại và phản đối họ, cho họ biết rằng họ không còn được chào đón ở bất cứ đâu nữa”.

Phản kháng

Các thành viên khối trung-tả vốn là truyền thống của Đảng Dân chủ đã bắt đầu tỏ thái độ quan ngại càng lúc càng nhiều. Tuy không rõ về số lượng hay quyền lực mà nhóm này nắm. Vào hôm 18/7 Cựu Thượng Nghị sĩ và Ứng cử viên Phó Tổng thống năm 2000 của Đảng Dân chủ, ông Joe Lieberman, đã viết rằng “Alexandria Ocasio-Cortez (đại diện xã hội chủ nghĩa đang được ủng hộ trong Đảng Dân chủ) sẽ làm hại Đảng Dân chủ, Quốc hội và cả nước Mỹ” trên tờ Wall Street Journal để bày tỏ quan điểm của mình.

Ông viết: “Ocasio-Cortez là một thành viên sáng giá của Đảng Dân chủ Xã hội Chủ Nghĩa, với chính sách của mình mang tính chủ nghĩa xã hội hơn là dân chủ… nếu Đảng Dân chủ muốn lại được đa số cử tri ủng hộ, họ buộc phải chiến thắng tại các quận dễ thay đổi bằng các ứng viên chính thống, hợp lý. Còn cô Ocasio-Cortez thì sẽ khiến việc đó càng khó hơn trên đất Mỹ”.

Như ông Lieberman đã lưu ý, các lãnh đạo cấp cao ở Quốc hội đang đặt ra khoảng cách giữa “cô Ocasio-Cortez và các thành viên Đảng Dân chủ ở Hạ viện”. Như bà Nancy Pelosi, lãnh đạo Đảng Dân chủ ở Hạ viện, và Chuck Schumer, lãnh đạo Đảng Dân chủ ở Thượng viện, đã tỏ vẻ lãnh đạm và dè chừng khi lên tiếng khen ngợi chiến thắng của Ocasio-Cortez. Tuy vẫn thể hiện quan điểm phản đối Tổng thống Trump, Ủy ban Quốc hội Đại diện Người Mỹ Latinh đã ra thông báo vào ngày 13 tháng 7 rằng họ “phản đối đạo luật bãi bỏ ICE”.

Vào đầu tháng 7, 250 Đảng viên Đảng Dân chủ từ các bang “chiến trường” đã được mời đến dự hội nghị Opportunity 2020 tại Columbus, Ohio kéo dài 3 ngày để lên chiến lược đối đầu với Đảng Cộng hòa. Theo giám đốc tổ chức hội nghị, Jon Cowan, “bây giờ là lúc để tu sửa chủ nghĩa tư bản cho một thời đại mới, chứ không phải chấm dứt nó”. Tuy nhiên, hãng NBC đã đưa tin rằng: “Chiến lược được đưa ra tại đây không đi ngược lại với các chính sách mà đa số Đảng viên ủng hộ như quyền phá thai, quyền bình đẳng cho người thuộc LGBT, kiểm soát súng, hỗ trợ dân nhập cư hợp pháp và bất hợp pháp đăng ký công dân.”

Vận động bầu cử

Với Wichita, bang Kansas là điểm dừng chân đầu tiên, cô Ocasio-Cortez, đã đi cùng người “thầy” của mình là Thượng Nghị sĩ “xã hội chủ nghĩa” Bernie Sanders, đã tới đây để vận động các cử tri đi bầu cho các ứng viên Đảng Dân chủ và gây quỹ, đặc biệt là các cử tri ủng hộ tư tưởng tiến bộ và chủ nghĩa xã hội. Đông đảo người dân đã đến tham gia và ủng hộ hai người, giống như sự ủng hộ ông Sanders nhận được trong cuộc tranh cử ứng viên Tổng thống năm 2016.

Vào ngày 20 tháng 7, ông Sanders đã nói trước sự cổ vũ của khán giả tại Kansas rằng: “Chỉ vài năm trước thôi, đa số mọi người cho rằng các tư tưởng mà tôi đã truyền đạt là quá cấp tiến, còn bây giờ đã được thật nhiều người chấp nhận… Tôi cảm ơn tất cả các bạn … vì đã là một phần của một cuộc cách mạng chính trị xuyên suốt đất nước này”.

Để đáp lại, Đảng Cộng hòa tuy tỏ vẻ yên vị, nhưng họ đang chờ thời cơ để chứng minh cho Đảng Dân chủ thấy được sai lầm khi phải lấy lòng các phe cánh tả, trong cuộc bầu cử giành ghế Quốc hội lần thứ 116.

Một dấu hiệu cho chiến lược của Đảng Cộng hòa, xuất hiện trong buổi phỏng vấn của lãnh đạo Phe Đa số Đảng Cộng hòa ở Hạ viện, Kevin McCarthy, vào ngày 21 tháng 7 trên trang Breitbart. Ông nói rằng ông không còn xem đối thủ của mình là Đảng Dân chủ nữa mà là “Đảng Dân chủ Xã hội Chủ nghĩa kiểu mới”.

Việt Anh

Theo The Epochtimes