Theo số liệu mới của một cơ quan y tế hàng đầu của Hoa Kỳ, hơn 1.100 người ở Mỹ đã phải nhập viện và hơn 220 người đã chết vì COVID-19 sau khi đã được tiêm chủng đầy đủ vắc-xin ngừa virus gây ra bệnh này.

Embed from Getty Images

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), tính đến ngày 10/5, trong số những người được tiêm chủng đầy đủ vắc-xin COVID-19, số ca phải nhập viện lên đến 1.136 và số ca tử vong là 223.

Số liệu thống kê do CDC công bố là tổng hợp từ các báo cáo của 46 tiểu bang và vùng lãnh thổ của Hoa Kỳ. Vẫn chưa rõ là tiểu bang/vùng lãnh thổ nào chưa chia sẻ các con số này.

Theo CDC, các con số này cũng có thể bị tính thiếu bởi vì “việc giám sát toàn quốc phụ thuộc vào báo cáo thụ động và tự nguyện, đồng thời dữ liệu có thể không đầy đủ và không mang tính đại diện”.

Các chỉ số ‘đột phá’ này đề cập đến các trường hợp nhiễm bệnh, nhập viện, hoặc tử vong trong số những người cách đây hai tuần trở lên đã được tiêm chủng đầy đủ vắc-xin COVID-19, 1 liều duy nhất với vắc-xin của Johnson & Johnson hoặc 2 liều với vắc-xin của Moderna hoặc Pfizer.

Theo CDC, trong số những người tử vong sau khi được tiêm chủng đầy đủ, 42 người không có triệu chứng hoặc không liên quan đến COVID-19. Tương tự, trong số những người nhập viện, 342 người không có triệu chứng hoặc không liên quan đến COVID-19.

Trong chương trình “State of the Union” của CNN hôm 16/5, Tiến sĩ Rochelle Walensky, Giám đốc của CDC, cho biết: “Rất nhiều bệnh viện đang sàng lọc những người nhiễm COVID khi họ nhập viện, do đó không phải tất cả 223 trường hợp nhiễm COVID thực sự chết vì COVID. Họ có thể chỉ có triệu chứng nhẹ, nhưng lại chết, ví dụ, do nhồi máu cơ tim.”

Theo chương trình đếm thông thường, những người chưa được tiêm vắc-xin nhưng chết vì nhồi máu cơ tim hoặc các nguyên nhân khác trong khi xét nghiệm dương tính với virus corona thì thường được liệt kê là tử vong do COVID-19.

Theo bà Walensky, tỷ lệ tử vong trong số những người được tiêm chủng đầy đủ là “cực kỳ thấp” khi so sánh với tỷ lệ tử vong do chính COVID-19 gây ra.

Tính đến ngày 10/5, khoảng 115 triệu người Mỹ đã được tiêm chủng đầy đủ.

CDC đã chia sẻ con số các trường hợp được gọi là nhiễm COVID-19 đột phá, nhưng hiện không còn nữa. Cơ quan này xác nhận, tính đến ngày 16/4, có 9.245 người đã xét nghiệm dương tính với COVID-19 sau khi đã được tiêm liều vắc-xin cuối cùng cách đó ít nhất hai tuần. Con số này cũng là từ 46 tiểu bang và vùng lãnh thổ của Hoa Kỳ và được cho là một con số có khả năng bị tính thiếu.

COVID-19 là do virus corona gây ra. Các thử nghiệm lâm sàng cho thấy vắc-xin của Pfizer có hiệu quả 95% trong việc ngăn ngừa nhiễm virus này. Trong khi đó, vắc-xin của Moderna có hiệu quả 94% và vắc-xin của Johnson & Johnson có hiệu quả 66,9%.

Vắc-xin của Johnson & Johnson được nghiên cứu muộn hơn các vắc-xin khác.

Hiện tại, chưa có vắc-xin nào khác ngoài 3 loại vắc-xin trên được cấp phép sử dụng tại Hoa Kỳ.

Tuần trước, CDC đã điều chỉnh đáng kể hướng dẫn đeo khẩu trang trước đó của mình. Cơ quan này nói rằng những người được tiêm chủng đầy đủ có thể đi vào nhiều địa điểm trong nhà mà không cần phải đeo khẩu trang.

Trong chương trình “This week” của ABC, bà Walensky khẳng định: “Bây giờ chúng ta có [những chứng cứ] khoa học thực sự mới rút ra trong hai tuần qua chứng minh rằng các loại vắc-xin này an toàn, chúng có hiệu quả, chúng đang làm việc hiệu quả trong cộng đồng, giống như chúng đã làm trong các thử nghiệm lâm sàng, rằng chúng đang làm việc chống lại các loại biến thể [của virus corona] đang lây lan tại Hoa Kỳ, và nếu một người bị nhiễm bệnh ngay cả khi người ấy đã được tiêm vắc-xin, thì người ấy không thể truyền bệnh đó sang người khác.”

Bà cho rằng, nếu mọi người được tiêm chủng, “họ sẽ an toàn.”

Bà cũng cho biết các quan chức y tế đang cố gắng tìm hiểu làm thế nào một đợt bùng phát COVID-19 đã lại xảy ra giữa một nhóm những người Mỹ ở New York mà hầu hết đã được tiêm chủng 

Bà Walensky nhấn mạnh: “Tôi sẽ xem xét vấn đề đó, khi nghiên cứu những chi tiết mà tôi biết được, bảy trong số 8 người này hoàn toàn không có triệu chứng. Người thứ tám chỉ có triệu chứng nhẹ. Họ đã được phát hiện [nhiễm bệnh COVID-19] trong một đợt kiểm tra định kỳ, vốn thường không xảy ra ở nhiều nhóm dân cư khác. Đây là do vắc-xin đang hoạt động. Điều này có nghĩa là họ không bị nhiễm bệnh hoặc họ không bị nhiễm bệnh nặng. Họ không cần phải nhập viện. Họ không cần phải nhập viện… và rất có khả năng những người này không truyền bệnh sang người khác.”

Hôm 16/5, một quan chức cho biết, thành viên thứ chín của nhóm này đã xét nghiệm dương tính với virus corona.

Quản lý Aaron Boone nói: “Chúng tôi chỉ đang làm những gì tốt nhất có thể để xử lý nó. May mắn thay, anh ấy cảm thấy khỏe. Do đó, chúng tôi sẽ chỉ tiếp tục cố gắng và cảnh giác cũng như xử lý nó theo cách tốt nhất có thể.”

Gia Huy (T/h)

Xem thêm: