Hôm thứ Sáu (29/10), Hoa Kỳ đã áp đặt một loạt biện pháp trừng phạt mới đối với Iran trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Joe Biden đang chuẩn bị cho cuộc họp cuối tuần quan trọng với các nhà lãnh đạo châu Âu để thảo luận về khả năng nối lại các cuộc đàm phán hạt nhân với quốc gia Cộng hòa Hồi giáo này.

Embed from Getty Images

Bộ Tài chính Hoa Kỳ đã công bố các hình phạt đối với hai thành viên cấp cao của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran và hai công ty liên kết vì cung cấp máy bay không người lái sát thương, cùng vật liệu liên quan cho các nhóm nổi dậy ở Iraq, Lebanon, Yemen, và Ethiopia.

Mặc dù các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ không liên quan đến chương trình hạt nhân của Iran, nhưng chính quyền Biden cho biết, họ muốn xây dựng một thỏa thuận tiềm năng để khôi phục thỏa thuận hạt nhân năm 2015 đang bị ngưng trệ. Thỏa thuận mới sẽ bao gồm cả việc ngăn chặn Iran hỗ trợ cho các nhóm nổi dậy như vậy, đồng thời hạn chế quốc gia Hồi giáo này phát triển tên lửa đạn đạo. 

Mặc dù Iran vẫn chưa cam kết chính thức quay lại các cuộc đàm phán hạt nhân tại thủ đô Viên của Áo, nhưng họ đã phát tín hiệu sẽ nối lại các cuộc đàm phán vào cuối tháng 11. Hoa Kỳ và các quốc gia khác đã bày tỏ sự hoài nghi về ý định của Iran. 

Các cuộc đàm phán tại Viên đã tạm dừng vào tháng 6 trước cuộc bầu cử của Iran và trong cuộc bầu cử đó ông Ebrahim Raisi, nhân vật có quan điểm cứng rắn, đã đắc cử tổng thống. Kể từ đó, các cuộc đàm phán đã bị trì hoãn mặc dù cả Washington và Tehran đều bày tỏ ý định quay lại tuân thủ thỏa thuận. 

Các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ ban hành hôm thứ Sáu (29/10) yêu cầu phong tỏa bất kỳ tài sản nào mà các tổ chức và cá nhân bị trừng phạt có thể có tại các khu vực thuộc phạm vi quyền tài phán của Hoa Kỳ, đồng thời cấm người Mỹ giao dịch với các đối tượng bị chế tài. Đáng chú ý, các doanh nghiệp và người nước ngoài làm ăn với các cá nhân và tổ chức bị Hoa Kỳ trừng phạt cũng có khả năng chịu các hình phạt thứ cấp. 

Theo Bộ Tài chính Hoa Kỳ, hai chỉ huy của Lực lượng Vệ Binh Cách mạng Iran bị Hoa Kỳ cho vào danh sách chế tài là Thiếu tướng Saeed Aghajani và Thiếu tướng Abdollah Mehrabi, chuyên giám sát các hoạt động của máy bay không người lái thuộc Lực lượng Vệ binh, bao gồm cả việc hỗ trợ máy bay không người lái (UAV) tấn công ủy nhiệm vào các tàu thương mại, các cơ sở dầu mỏ của Ả Rập Xê-Út và các lợi ích của Hoa Kỳ và đồng minh trên khắp Trung Đông.

Bộ Tài chính Hoa Kỳ chỉ trích: “Việc Iran phổ biến máy bay không người lái (UAV) khắp khu vực đe dọa hòa bình và ổn định quốc tế. Iran và các chiến binh ủy nhiệm của họ đã sử dụng UAV để tấn công lực lượng Hoa Kỳ, các đối tác của chúng ta và vận chuyển quốc tế. Bộ Tài chính sẽ tiếp tục buộc Iran phải chịu trách nhiệm cho những hành vi bạo lực và vô trách nhiệm của mình.

Bộ Tài chính Hoa Kỳ cho biết  hai doanh nghiệp liên kết với Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran, Công ty Kimia Part Sivan và Công ty Oje Parvaz Mado Nafar cùng với giám đốc điều hành của công ty này, đã bị trừng phạt vì cung cấp động cơ và hỗ trợ kỹ thuật cho các chương trình máy bay không người lái của Lực lượng Vệ binh.

Gia Huy (Theo Newsmax)

Xem thêm: