Hôm thứ Hai (9/5), Lầu Năm Góc đã bác bỏ tuyên bố của Nga rằng một số dân thường Ukraine đang đến Nga một cách tự nguyện.

Hãng thông tấn TASS của Nga đưa tin, hơn 1 triệu dân thường Ukraine, trong đó có khoảng 200.000 trẻ em, đã được đưa đến Nga kể từ khi bắt đầu cuộc xâm lược. Theo hãng tin Associated Press (AP), Ukraine cảnh báo, có khả năng những người dân này có thể bị Nga sử dụng làm con tin, trong khi Điện Kremlin khẳng định rằng những người này chuyển đến Nga một cách tự nguyện.

Nga đã phải đối mặt với các cáo buộc vi phạm nhân quyền kể từ khi xâm lược Ukraine vào cuối tháng 2. Nhiều quốc gia phương Tây lên án các cuộc tấn công của Nga vào dân thường Ukraine là tội ác chiến tranh. Việc Nga ném bom xuống các trường học và bệnh viện ở Ukraine cũng như vụ thảm sát dân thường ở thị trấn Bucha nằm ở ngoại ô Kyiv đã khiến các nhà lãnh đạo thế giới lên tiếng chỉ trích dữ dội.

Embed from Getty Images

Trong cuộc họp báo chiều ngày 9/5, phát ngôn viên Lầu Năm Góc John Kirby cho hay, Hoa Kỳ đã nhìn thấy những dấu hiệu cho thấy một số dân thường Ukraine có thể đã bị cưỡng bức chuyển đến Nga. Đây là vụ việc mới nhất khiến chính phủ các nước phương Tây lo ngại rằng có khả năng xảy ra các vụ vi phạm nhân quyền ở Ukraine.

Ông Kirby chỉ trích: “Chúng tôi có những dấu hiệu cho thấy người Ukraine đang bị cưỡng bức đưa đến Nga. Một lần nữa, thật vô lương tâm. [Đó] không phải là hành vi của một cường quốc có trách nhiệm. Chắc chắn có dấu hiệu khác cho thấy, ông ấy [Tổng thống Putin] chỉ đơn giản là không thừa nhận và tôn trọng chủ quyền của Ukraine và họ [những người dân Ukraine bị chuyển đến Nga] là công dân của một quốc gia khác.”

Ông Kirby lưu ý, ông không thể cung cấp số lượng chính xác những người Ukraine đã bị chuyển đến Nga và chuyển đến đâu ở Nga.

Theo BBC, phát ngôn viên Lầu Năm Góc cũng không cung cấp chi tiết về điều kiện sinh sống của những người này, tuy nhiên các quan chức Ukraine tố cáo, họ đang sống trong “các trại lọc”.

Khi bị các phóng viên thúc ép, ông Kirby cũng từ chối gọi hành động bị cáo buộc này của Nga là sự thanh trừng sắc tộc. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh, mọi người “không cần phải nhìn quá xa để thấy được bằng chứng về sự tàn bạo của Nga”.

Phát biểu của ông Kirby trái ngược với tuyên bố của Nga rằng họ đã sơ tán dân thường Nga khỏi các khu vực nguy hiểm tiềm ẩn ở vùng Donbass thuộc Ukraine. Donbass nằm ở miền Đông Ukraine hiện do những người ly khai thân Nga kiểm soát, đây là nơi có nhiều người nói tiếng Nga. Điện Kremlin tuyên bố, mục tiêu của họ là giải phóng vùng này khỏi Ukraine.

Nhiều người Ukraine được cho là đã bị chuyển đến Nga từ Mariupol, một thành phố cảng quan trọng của Ukraine. Các quan chức địa phương lên án, hàng nghìn cư dân của thành phố này đã bị buộc chuyển đến Nga. Hội đồng thành phố còn cho hay, các lực lượng Nga cũng lấy đi các giấy tùy thân của người dân Ukraine.

Cuộc xâm lược của Nga đã khiến hàng triệu người Ukraine phải rời bỏ nhà cửa. Theo Liên Hợp Quốc, Tổng cộng gần 6 triệu người Ukraine đã buộc phải rời khỏi đất nước của mình, thường là sang các nước láng giềng như Ba Lan hoặc Romania.

Gia Huy (Theo Newsweek)