Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ hôm thứ Sáu (9/4) đã công bố hướng dẫn mới về việc liên lạc với Đài Loan, theo đó sẽ cho phép các quan chức Hoa Kỳ gặp gỡ tự do hơn với phía Đài Loan.

Embed from Getty Images

Trong một tuyên bố hôm thứ Sáu, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ned Price cho biết hướng dẫn mới về các cuộc tiếp xúc với Đài Loan để phản ánh “mối quan hệ không chính thức ngày càng sâu sắc” giữa Mỹ và Đài Loan. Ông cho biết các hướng dẫn mới sẽ khuyến khích chính phủ hai nước gia tăng liên lạc.

Theo ông Price, các quy tắc mới được ban hành sau khi được một ủy ban Quốc hội xem xét và chúng sẽ “làm rõ cách thực thi chính sách ‘một Trung Quốc’ của Hoa Kỳ” trong toàn bộ cơ quan hành pháp nhằm loại bỏ các hạn chế không cần thiết.

Một quan chức khác của Bộ Ngoại giao giấu tên cho biết hướng dẫn mới có nghĩa là các cuộc họp với quan chức Đài Loan giờ đây có thể diễn ra tại các tòa nhà liên bang và tại văn phòng đại diện của Đài Loan. Trước đây, điều này không được phép.

Trong khi đó, Financial Times đưa tin rằng chiểu theo quy định mới, các quan chức Mỹ sẽ có thể tham dự các sự kiện tại Twin Oaks Estate thuộc sở hữu của Đài Loan ở Washington. Tuy nhiên, họ vẫn bị hạn chế tham gia hoạt động kỷ niệm các ngày lễ lớn của Đài Loan, chẳng hạn như quốc khánh Đài Loan vì điều này có thể làm phức tạp thêm “chính sách một Trung Quốc” của Hoa Kỳ.

Một hạn chế khác là cờ Đài Loan không được đưa vào trong cuộc họp giữa các quan chức Hoa Kỳ và những người đồng cấp Đài Loan, theo báo cáo.

Đại diện của Đài Loan tại Hoa Kỳ Hsiao Bi-khim cho biết trong một tweet rằng chính phủ Đài Loan “hoan nghênh sự khuyến khích” của Washington. Bà cho biết đất nước đang mong muốn “sử dụng các cơ hội mới để làm sâu sắc hơn mối quan hệ.”

Trong khi các hướng dẫn mới nhấn mạnh lập trường cứng rắn của chính quyền Biden đối với Trung Quốc, chúng dường như lặp lại một số hạn chế đã được chính quyền Trump dỡ bỏ.

Trong những ngày cuối của nhiệm kỳ trước đó, cựu Ngoại trưởng Mike Pompeo đã dỡ bỏ hầu như tất cả các hạn chế liên hệ với Đài Loan, bao gồm cả việc cho phép quân nhân Đài Loan mặc quân phục và treo cờ Đài Loan tại các cuộc họp với chính quyền Hoa Kỳ. Nhưng những thay đổi này không được phản ánh trong hướng dẫn mới của chính quyền Biden. 

Các hướng dẫn được đưa ra vào thời điểm Trung Quốc tăng cường hiện diện quân sự xung quanh Đài Loan. Nhà Trắng mô tả các hành động gần đây của chế độ cộng sản là “có khả năng gây bất ổn” và cho biết họ đang theo dõi chặt chẽ các hoạt động quân sự của Trung Quốc ở eo biển Đài Loan.

Lê Vy

Xem thêm: