Hoa Kỳ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với lực lượng cảnh sát Cuba và hai trong số các nhà lãnh đạo của lực lượng này vào thứ Sáu (30/7) để đáp lại việc chính phủ Havana đàn áp những người biểu tình. Tổng thống Joe Biden cũng cho hay Mỹ sẽ còn có nhiều hành động hơn nữa.

Embed from Getty Images

Bộ Tài chính Hoa Kỳ cho biết các lệnh trừng phạt, phần lớn mang tính biểu tượng, là một phản ứng đối với các hành động trấn áp các cuộc biểu tình hòa bình, ủng hộ dân chủ ở Cuba bắt đầu vào ngày 11 tháng 7.

Mục tiêu của lệnh trừng phạt là hai lãnh đạo lực lượng cảnh sát Cuba, cũng như lực lượng cảnh sát quốc gia của Bộ Nội vụ Cuba, Bộ cho biết.

“Sẽ còn nhiều hơn nữa, trừ khi có một số thay đổi mạnh mẽ ở Cuba, điều mà tôi không lường trước được”, ông Biden nói trong cuộc gặp với các nhà lãnh đạo Cuba – Mỹ tại Nhà Trắng.

Cuộc gặp của ông diễn ra khi cộng đồng quan trọng về mặt chính trị này kêu gọi hỗ trợ nhiều hơn cho các cuộc biểu tình ở Cuba – cho đến nay là cuộc biểu tình dân túy lớn nhất chống chính phủ trên hòn đảo do Cộng sản điều hành trong nhiều thập kỷ.

Ông Biden nói: “Hoa Kỳ đang có những hành động phối hợp để thúc đẩy mục tiêu của người dân Cuba.”

Biden cho biết ông đã yêu cầu Bộ Tài chính và Bộ Ngoại giao báo cáo lại trong vòng một tháng về cách cho phép chuyển tiền từ người Mỹ sang người Cuba mà chính phủ Cuba không thu được lợi ích.

Ngoài ra, ông Biden đang thực hiện kế hoạch cố gắng cung cấp thông tin liên lạc không dây cho người Cuba và tăng cường nhân viên đại sứ quán Mỹ tại Cuba, một quan chức chính quyền cấp cao cho biết.

Các cuộc biểu tình nổ ra tại Cuba phản trong tháng này để phản đối chế độ cộng sản diễn ra trong bối cảnh đất nước đang gánh chịu cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất của kể từ khi đồng minh cũ là Liên Xô sụp đổ và số ca nhiễm virus corona tăng kỷ lục. 

Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel đã đổ lỗi cho tình trạng bất ổn do Hoa Kỳ gây ra vì Mỹ đã thắt chặt lệnh cấm vận thương mại kéo dài hàng thập kỷ đối với hòn đảo này. Ông cho biết nhiều người biểu tình đã bị thao túng bởi các chiến dịch truyền thông xã hội do Hoa Kỳ đạo diễn.

Tuần trước, Bộ Tài chính Hoa Kỳ đã công bố các lệnh trừng phạt đối với Bộ trưởng Quốc phòng Cuba và một đơn vị lực lượng đặc biệt của Bộ Nội vụ vì các cáo buộc vi phạm nhân quyền trong cuộc đàn áp diễn ra sau các cuộc biểu tình, khiến hàng trăm nhà hoạt động bị bắt giữ.

Các đảng viên Cộng hòa và Dân chủ trên Đồi Capitol đã hối thúc có thêm các biện pháp mạnh mẽ hơn.

1,5 triệu người Mỹ gốc Cuba ở Florida đã bỏ phiếu cho Donald Trump trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020. Do vậy, chính quyền Biden nhận thấy việc giành được sự ủng hộ của họ là điều rất quan trọng để Đảng Dân chủ có thêm lợi thế trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2024.

John Suarez, giám đốc điều hành của Trung tâm Vì một Cuba tự do, cho biết: “Tôi nghĩ nếu Biden có một chính sách Cuba thành công, thì điều đó sẽ có lợi cho ông ấy với cử tri ở Florida”. “Nếu chế độ sụp đổ trong thời gian cầm quyền của ông ấy, đó có thể là một yếu tố thay đổi cuộc chơi.”

Guennady Rodriguez, 40 tuổi, người nói với Reuters rằng anh chuyển đến Miami từ Cuba vào năm 2013, cho rằng ông Biden đã phản ứng quá chậm trong việc giải quyết chính sách của Cuba trong những tháng trước khi diễn ra các cuộc biểu tình. Chính quyền Biden đã có một cuộc đánh giá dài về chính sách Cuba mà chính quyền này kế thừa từ chính quyền Donald Trump.

Alejandro Ortiz, 32 tuổi, cũng chuyển đến Miami từ Cuba, cho biết anh nghĩ phản ứng của ông Biden với chính phủ Cuba sau các cuộc biểu tình là quá chậm.

“Tôi thấy thái độ hơi bị động,” anh nói. “Ông ấy cần phải nhanh hơn và cứng rắn hơn với các biện pháp của mình.”

Lê Vy (theo Reuters)

Xem thêm: