Hôm 24/10, Bộ Tư pháp Mỹ (DOJ) đã đưa ra lời buộc tội đối với 10 sĩ quan và quan chức tình báo Trung Quốc vì bị cáo buộc tham gia vào các chiến dịch gián điệp của Trung Quốc ở Hoa Kỳ nhằm giúp Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đạt được các lợi ích chiến lược.

Embed from Getty Images

Trong ba vụ án riêng biệt, cáo trạng của Bộ Tư pháp Mỹ cáo buộc các đặc vụ của ĐCSTQ âm mưu cưỡng bức hồi hương những người bất đồng chính kiến Trung Quốc sống ở Hoa Kỳ, cản trở việc Hoa Kỳ truy tố hình sự đối với một công ty viễn thông Trung Quốc, phát triển gián điệp thân Trung Quốc tại Hoa Kỳ và hoạt động bất hợp pháp với tư cách là đặc vụ của bộ máy an ninh và tình báo của ĐCSTQ. Tổng cộng 13 cá nhân đã bị buộc tội.

Trong một thông báo, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ chỉ trích: “Như các vụ án này chứng tỏ, chính quyền Trung Quốc tìm cách can thiệp vào các quyền và tự do của các cá nhân ở Hoa Kỳ, cũng như phá hoại hệ thống tư pháp của chúng ta bảo vệ những quyền đó. [Tuy nhiên] họ đã không thành công.”

Ông cam kết: “Bộ Tư pháp [Mỹ] sẽ không dung thứ cho những nỗ lực của bất kỳ thế lực nước ngoài nào nhằm phá hoại sự thượng tôn pháp luật dựa trên nền dân chủ của chúng ta. Chúng tôi sẽ tiếp tục bảo vệ một cách quyết liệt các quyền được đảm bảo cho tất cả mọi người trong quốc gia của chúng ta. Và chúng tôi sẽ bảo vệ tính toàn vẹn của các thể chế của chúng ta.”

Trước đó hôm 20/10, Bộ Tư pháp Mỹ công bố bản cáo trạng đối với 7 người bị cáo buộc liên quan đến âm mưu theo dõi, quấy rối và đe dọa một thường trú nhân Hoa Kỳ gốc Hoa nhằm cưỡng bức người này quay trở về Trung Quốc. Hai vụ án khác, một ở New York và một ở New Jersey, đã được Bộ Tư pháp Mỹ công bố vào ngày 24/10.

ĐCSTQ bị cáo buộc hối lộ nhằm cản trở một vụ truy tố hình sự

Trong vụ án đầu tiên được công bố hôm 24/10, Bộ Tư Pháp Mỹ cáo buộc hai sĩ quan tình báo Trung Quốc đã nỗ lực cản trở việc Hoa Kỳ truy tố hình sự đối với một công ty viễn thông lớn có trụ sở ở Trung Quốc.

He Guochen và Wang Zheng. (Ảnh: Bộ Tư pháp Hoa Kỳ)

Theo tài liệu của tòa án, ông He Guochen và ông Wang Zheng đã tổ chức kế hoạch để đánh cắp các tệp tin và thông tin khác của Văn phòng Chưởng lý Hoa Kỳ ở New York.

Cáo trạng cáo buộc rằng ông He và ông Wang, những sĩ quan tình báo thay mặt cho ĐCSTQ và công ty viễn thông này, đã tiến hành các hoạt động tình báo nước ngoài nhắm mục tiêu vào Hoa Kỳ. Cáo trạng cho biết, nỗ lực này được tiến hành ít nhất kể từ năm 2019 và tiếp tục kéo dài.

Theo tài liệu của tòa án, ông He và ông Wang tìm cách can thiệp vào việc truy tố của Hoa Kỳ đối với công ty viễn thông này của Trung Quốc bằng cách hối lộ nhân viên chính phủ Hoa Kỳ để đánh cắp các tài liệu tuyệt mật bao gồm danh sách nhân chứng, thông tin chi tiết về các nhân viên liên quan đến vụ án, và ghi chú của các công tố viên, “dự kiến sẽ gây thiệt hại nghiêm trọng cho an ninh quốc gia của Hoa Kỳ.” Theo các công tố viên, các tài liệu này sau đó được chuyển cho các sĩ quan tình báo cấp cao hơn ở Trung Quốc.

Theo bản cáo trạng hình sự, đổi lại, ông He và ông Wang trả cho nhân viên chính phủ này hơn 41.000 đô la bằng bitcoin, đồ trang sức và tiền mặt, đồng thời khuyên nhân viên này đến một địa điểm ở Las Vegas, nơi người đó có thể chuyển đổi tài sản sang đô la Mỹ.

Bộ Tư pháp Mỹ tiết lộ, ông He và ông Wang không biết rằng các tài liệu mà họ nhận được là giả mạo. Nhân viên chính phủ Mỹ mà họ tin rằng đã mua chuộc được thực chất là một điệp viên hai mang của FBI.

Tuy nhiên, cả ông He và Wang vẫn chưa bị bắt và đang bị truy nã.

Xâm nhập vào các trường đại học, kiểm soát các cộng đồng người Hoa ở Mỹ

Trong vụ án thứ hai được công bố hôm 24/10, ba sĩ quan tình báo khác của Bộ An ninh Nhà nước Trung Quốc, cơ quan tình báo hàng đầu của ĐCSTQ, đã bị truy tố vì bị cáo buộc tham gia vào chiến dịch nhằm thúc đẩy các cá nhân ở Hoa Kỳ hoạt động như các đặc vụ cho ĐCSTQ, bảo gồm cả những người tại các trường đại học Mỹ và Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ.

Theo Bộ Tư pháp Mỹ, nỗ lực của ĐCSTQ đã được tiến hành từ năm 2008 và được cho là một phần trong kế hoạch có hệ thống nhằm tuyển dụng các cá nhân ở Hoa Kỳ hoạt động thay mặt cho ĐCSTQ. Giả danh là các học giả của Viện Nghiên cứu Quốc tế, các đặc vụ của Trung Quốc tìm cách hối lộ hoặc ép buộc các cá nhân này cung cấp thông tin, tài liệu, thiết bị và hỗ trợ cho ĐCSTQ theo những cách để giúp Bắc Kinh đạt được các mục tiêu tình báo, đồng thời phá hoại an ninh quốc gia của Hoa Kỳ.

Theo các công tố viên, các đặc vụ của Trung Quốc còn tham gia đánh cắp công nghệ lấy dấu vân tay và dữ liệu, cũng như ngăn cản các vụ biểu tình nhân quyền chỉ trích ĐCSTQ ở Hoa Kỳ.

Trong thông báo, Trợ lý Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Matthew Olsen lên án: “Các vụ án này làm nổi bật mối đe dọa mà CHND Trung Hoa gây ra đối với các thể chế của chúng ta cũng như các quyền của người dân ở Hoa Kỳ.

“Chúng ta sẽ không dung thứ cho các hoạt động trơ trẽn này: quấy rối và cố gắng hồi hương các cá nhân sống ở Hoa Kỳ [về Trung Quốc] bằng vũ lực; nỗ lực phá hoại hệ thống tư pháp của chúng ta; cũng như nỗ lực tuyển dụng các đặc vụ cho CHND Trung Hoa dưới vỏ bọc của một tổ chức học thuật bình phong.”

Một chiến dịch có hệ thống của ĐCSTQ chống lại Hoa Kỳ

Các cáo trạng này là nỗ lực mới nhất trong các nỗ lực mà Hoa Kỳ đang thực hiện để chống lại chiến dịch quy mô lớn của ĐCSTQ nhằm theo dõi người Mỹ, bịt miệng những người bất đồng chính kiến và thúc đẩy các quan điểm thân Bắc Kinh ở Hoa Kỳ.

Các vụ truy tố gần đây cho thấy rằng ĐCSTQ đã chi hàng triệu đô la để phát triển các điệp viên ở Hoa Kỳ trong những năm gần đây, đặc biệt tập trung vào việc tuyển dụng những người cung cấp tin tức và các đặc vụ trong cộng đồng người Hoa để theo dõi và quấy rối những người bất đồng chính kiến Trung Quốc ở Hoa Kỳ.

Chỉ riêng năm nay, Bộ Tư pháp Mỹ đã đưa ra lời buộc tội đối với các đặc vụ của ĐCSTQ vì bị cáo buộc liên quan đến các vụ án, bao gồm âm mưu tấn công một cựu chiến binh Quân đội Mỹ đang tranh cử vào Quốc hội Hoa Kỳ, đốt cháy một tượng đài chống ĐCSTQ ở California, và theo dõi giám sát bất hợp pháp một vận động viên trượt băng nghệ thuật người Mỹ.

Trong một thông báo, Giám đốc FBI Christopher Wray chỉ trích: “Các cáo trạng này được đưa ra đối với các sĩ quan tình báo và các quan chức chính phủ CHND Trung Hoa – vì cố gắng cản trở việc Hoa Kỳ xét xử một công ty Trung Quốc, giả danh các giáo sư đại học để đánh cắp các thông tin nhạy cảm, cũng như cố gắng cưỡng ép nạn nhân quay trở về Trung Quốc – một lần nữa phơi bày hành vi thái quá của CHND Trung Hoa trong biên giới của chúng ta.”

Ông nhấn mạnh: “FBI, đang làm việc với các đối tác và đồng minh của chúng ta, sẽ tiếp tục sử dụng toàn bộ sức mạnh của các cơ quan phản gián và thực thi pháp luật của chúng ta trong việc ngăn chặn tội ác của chính phủ Trung Quốc đối với các doanh nghiệp, đại học, và cộng đồng người Mỹ gốc Hoa của chúng ta.”

Gia Huy (Theo The Epoch Times)