Theo Bộ Tư pháp Mỹ, một công tố viên Trung Quốc đã bị cáo buộc đến Mỹ để chỉ đạo chiến dịch quấy rối một cư dân Mỹ và gia đình của người này, sau đó ra lệnh tiêu hủy các bằng chứng liên quan đến những hành động đó.

Embed from Getty Images

Cáo trạng đã được đệ trình lên tòa án liên bang Hoa Kỳ trong tuần này chống lại một nhóm gồm 9 cá nhân, bao gồm cả công tố viên Trung Quốc, những người được cho là nằm trong “Chiến dịch săn cáo” của chính quyền Bắc Kinh nhắm vào các công dân nước ngoài đang bị truy tố ở Trung Quốc.

Công tố viên Trung Quốc, bà Từ Lan đến từ Viện Kiểm sát Nhân dân Hanyang, đã được thêm vào danh sách bị cáo trong vụ án. Bà bị cáo buộc đã giúp đưa cha của một mục tiêu giấu tên đến Mỹ để thuyết phục người này rằng gia đình của anh ở Trung Quốc sẽ không yên nếu anh không trở về nước để đối mặt với truy tố.

“Theo cáo buộc, các bị cáo, hoạt động với tư cách là đặc vụ của [Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa], đã thực hiện một chiến dịch bất hợp pháp và bí mật nhằm quấy rối và đe dọa các cư dân Hoa Kỳ để buộc họ quay trở lại [Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa],” Jacquelyn Kasulis, luật sư cho Quận phía Đông của New York, nơi vụ án đang được khởi tố, cho biết.

“Các đặc vụ lưu động, không đăng ký của một thế lực nước ngoài không được phép tham gia giám sát bí mật cư dân Hoa Kỳ trên đất Mỹ, và hành vi bất hợp pháp của họ sẽ phải tuân theo toàn bộ luật pháp Hoa Kỳ,” bà nói.

“Mục tiêu” mà các đặc vụ Trung Quốc nhắm đến, người không có tên trong bản cáo trạng, được mô tả trong tài liệu là một cựu quan chức chính quyền thành phố ở Trung Quốc, người đã đến Mỹ vào khoảng năm 2010.

Bộ Tư pháp cho biết ông bị truy nã ở Trung Quốc vì tội “tham ô, lạm dụng quyền lực [và] nhận hối lộ”. Theo luật Trung Quốc, hình phạt tối đa có thể là tử hình. Vợ ông cũng bị truy nã ở Trung Quốc với tội “nhận hối lộ”, mức án tối đa có thể là chung thân.

Theo cáo trạng, nhóm bị cáo đã âm mưu đưa người cha già của đối tượng sang Mỹ để thuyết phục con trai quay trở lại Trung Quốc. Họ bảo ông nói dối nhà chức trách Mỹ về bản chất của chuyến đi đến Mỹ, đồng thời thuê điều tra viên tư nhân kiêm cựu sĩ quan Cảnh sát Thành phố New York Michael McMahon – cũng là một bị cáo trong vụ án – để khảo sát “mục tiêu.”

Theo tài liệu của tòa án, kế hoạch này do Từ Lan, một công tố viên từ Trung Quốc thực hiện. Sau khi bà Từ trở về Trung Quốc, bà tiếp tục ra lệnh cho nhóm về việc họ nên tiến hành như thế nào, Bộ Tư pháp cho biết.

Bị cáo Hu Ji, một cảnh sát thuộc Sở Công an Vũ Hán, cũng liên quan đến âm mưu bị cáo buộc, theo Bộ Tư pháp.

Cuối cùng, “mục tiêu” đã không quay trở lại Trung Quốc. Bà Từ Lan sau đó đã nói với bị cáo Zhu Feng “xóa tất cả các nội dung trò chuyện”, theo tài liệu của tòa án.

Bản cáo trạng cho biết, một số bị cáo đã cố gắng đột nhập vào nơi ở được cho là của “mục tiêu” ở New Jersey, “đập vào cửa trước” và cố gắng mở nó ra, và để lại một ghi chú viết tay: “Nếu ông sẵn sàng về Đại lục và ở tù 10 năm, vợ con ông sẽ không sao. Vấn đề này sẽ kết thúc!”

Bộ Tư pháp nói các bị cáo có thể phải đối mặt với nhiều năm tù nếu bị kết tội.

Mark Lesko, quyền trợ lý tổng chưởng lý về an ninh quốc gia cho biết: “Các quan chức thực thi pháp luật trên khắp thế giới hành động theo quy tắc ứng xử nghề nghiệp. Việc một công tố viên và cảnh sát không chỉ chỉ đạo mà còn tham gia vào một kế hoạch tội phạm trên đất Mỹ, rồi sau đó cố gắng che đậy nó là một sự sỉ nhục công lý.”

Lê Vy (theo SCMP)

Xem thêm: