Ngày 24/10, Hoa Kỳ cho biết họ vẫn luôn lưu ý đến Đại hội 20 của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), trong đó ông Tập Cận Bình tiếp tục giữ vị trí lãnh đạo nhiệm kỳ thứ ba, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì các đường dây liên lạc cởi mở.

Ngay cả khi Nhà Trắng nhắc lại việc chính quyền Biden tập trung vào việc quản lý cạnh tranh với Trung Quốc một cách có trách nhiệm và mong muốn hợp tác trong các lĩnh vực hai bên cùng có lợi, mới đây các công tố viên ở New York cho hay, họ đã buộc tội hai công dân Trung Quốc cố gắng cản trở việc truy tố một công ty viễn thông lớn của Trung Quốc.

Embed from Getty Images

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ned Price phát biểu trong một cuộc họp báo thường kỳ, Đại hội ĐCSTQ sẽ không đưa đến bất cứ sự thay đổi nào trong cách tiếp cận của Hoa Kỳ với Trung Quốc.

“Chúng tôi ghi nhận kết quả của Đại hội ĐCSTQ lần thứ 20 và chúng tôi hoan nghênh sự hợp tác của CHND Trung Hoa, ở các phương diện phù hợp với lợi ích của chúng tôi, bao gồm hợp tác về biến đổi khí hậu và sức khỏe toàn cầu, chống ma túy cũng như không phổ biến vũ khí hạt nhân.” Ông nói thêm, đó “có lẽ là mối quan hệ song phương hiệu quả nhất mà chúng tôi có được.”

Phát ngôn Nhà Trắng Karine Jean-Pierre lưu ý, Tổng thống Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có 5 cuộc điện đàm với tư cách các nhà lãnh đạo, và họ có thể sẽ có cuộc gặp trực tiếp đầu tiên tại hội nghị thượng đỉnh G20 ở Indonesia vào tháng tới.

Bà khẳng định: “Chúng tôi tiếp tục nỗ lực để giữ cho các đường dây liên lạc luôn cởi mở, kể cả ở cấp lãnh đạo. Chúng tôi tin rằng điều quan trọng là phải duy trì các cuộc đối thoại và chúng tôi sẽ tiếp tục làm điều đó.”

Ngày 23/10, một ngày sau khi Đại hội 20 bế mạc, ông Tập chính thức tuyên bố tiếp tục nhiệm kỳ lãnh đạo thứ ba của mình, củng cố vị trí  người cai trị quyền lực nhất Trung Quốc kể từ thời Mao Trạch Đông, đồng thời công bố sáu thành viên mới của ủy ban Thường vụ Bộ Chính trị gồm những người trung thành của ông.

Trong nhiệm kỳ của ông Tập, quan hệ của Trung Quốc với Washington đã giảm mạnh, trong khi mối quan ngại về xung đột giữa hai siêu cường kinh tế lvề vấn đề Đài Loan không ngừng gia tăng.

Một nguồn thạo tin tiết lộ với Reuters, công ty viễn thông Trung Quốc trong vụ kiện ở New York là Huawei Technologies Co Ltd (HWT.UL), vốn là trung tâm của các tranh chấp của Hoa Kỳ với Trung Quốc về cáo buộc gián điệp và đánh cắp công nghệ.

Các công tố viên Hoa Kỳ nêu rõ, vụ việc này đại diện cho một mô hình rộng lớn hơn về các nỗ lực gây ảnh hưởng bất hợp pháp của Trung Quốc. Ngoài ra, họ còn buộc tội 11 cá nhân trong hai vụ án khác vì tội làm gián điệp cho Bắc Kinh, hoặc đe dọa các nhà bất đồng chính kiến ​​của Trung Quốc.

Minh Ngọc (Theo Reuters)