Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Minsk hôm 21/8 đã cảnh báo công dân Hoa Kỳ ngay lập tức rời khỏi Belarus trong bối cảnh nước này ủng hộ cuộc xâm lược của Nga ở Ukraine, cùng với đó là một loạt lệnh đóng cửa biên giới gần đây với các nước NATO.

Embed from Getty Images

“Không nên đến Belarus do chính quyền Belarus không ngừng tạo điều kiện cho cuộc tấn công vô cớ của Nga nhằm vào Ukraine, việc xây dựng lực lượng quân sự của Nga ở Belarus, việc thực thi tùy tiện luật pháp địa phương, khả năng xảy ra bất ổn dân sự, nguy cơ bị giam giữ và khả năng Đại sứ quán hỗ trợ công dân Hoa Kỳ cư trú hoặc du lịch đến Belarus còn hạn chế,” Đại sứ quán cảnh báo. Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Minsk đã bị đình chỉ hoạt động vào cuối tháng 2/2022.

“Công dân Hoa Kỳ ở Belarus nên khởi hành ngay lập tức. Có thể cân nhắc khởi hành qua các cửa khẩu biên giới còn lại với Litva và Latvia, hoặc bằng máy bay. Công dân Hoa Kỳ không được phép vào Ba Lan bằng đường bộ từ Belarus. Không đi du lịch đến Nga hoặc Ukraine.”

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã ban hành văn bản cố vấn du lịch cấp 4, cảnh báo công dân không đến Belarus.

“Chính phủ Litva vào ngày 18/8 đóng cửa 2 cửa khẩu biên giới với Belarus tại Tverecius/Vidzy và Sumskas/Losha. Chính phủ Ba Lan, Litva và Latvia đã tuyên bố có thể tiếp tục đóng cửa các cửa khẩu biên giới với Belarus. Công dân Hoa Kỳ ở Belarus nên rời đi ngay lập tức,” thông báo của Bộ Ngoại giao hôm 21/8 nêu rõ.

Đáng quan ngại là chính phủ Litva, Ba Lan và Latvia đều lưu ý rằng họ có thể tuyên bố đóng cửa thêm các cửa khẩu khác. Quyết định cuối cùng dự kiến được đưa ra vào ngày 28/8 tới.

Hồi đầu năm nay, Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko đã gây chấn động thế giới khi đứng ra đàm phán để kết thúc cuộc đảo chính chóng vánh của nhóm lính đánh thuê Yevgeny Prigozhin chống lại Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Theo thỏa thuận, đội quân đánh thuê của Wagner chuyển đến Belarus, và tại đây họ được cho là đã giúp huấn luyện lực lượng quân sự địa phương. Ông Lukashenko từng ám chỉ rằng, nhóm lính đánh thuê đó có thể đang tính toán xâm nhập vào lãnh thổ Ba Lan, khiến Warsaw phải bố trí quân đội gần biên giới.

Belarus đã bị phương Tây giám sát chặt chẽ kể từ trước khi hỗ trợ cuộc chiến của Nga. Ông Lukashenko đã cai trị đất nước từ năm 1994 và được mệnh danh là “nhà độc tài cuối cùng của châu Âu”.

Nhật Minh (Theo Justthenews)