Chính phủ Hoa Kỳ mới đây đã thông báo rằng họ sẽ cắt giảm hầu hết hỗ trợ an ninh cho Pakistan. Washington cáo buộc Islamabad đã không đối phó với các mạng lưới khủng bố hoạt động ngay trên lãnh thổ nước mình.

Embed from Getty Images

Nhóm phiến quân Taliban vẫn đang gây nhiều khó khăn cho quân đội chính phủ Afghnistan và lực lượng quốc tế do Mỹ dẫn dắt.

BBC, dẫn lời Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, cho biết việc đóng băng viện trợ sẽ được duy trì cho tới khi nào chính quyền Islamabad hành động hiệu quả chống lại mạng lưới phiến quân Haqqani và Taliban.

Trước đó, vào đầu tuần này, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump trong tweet đầu tiên của năm 2018 đã cáo buộc Pakistan nói dối và lừa gạt Mỹ trong khi vẫn nhận hàng tỷ USD tiền viện trợ.

>>Tweet đầu tiên năm 2018: Ông Trump lên án Pakistan chứa chấp khủng bố

Mỹ đã ngu ngốc trao cho Pakistan hơn 33 tỷ USD tiền viện trợ trong vòng 15 năm qua, và họ không cho chúng ta cái gì ngoài những lời nói dối, lừa gạt, nghĩ rằng lãnh đạo của ta là những thằng ngốc. Họ cung cấp nơi trú ẩn an toàn cho những kẻ khủng bố mà chúng ta săn đuổi ở Afghanistan, với rất ít sự giúp đỡ. Không như thế nữa!“, ông Trump viết trên Twitter ngày 1/1/2018.

Vào tháng 8/2017, chính quyền Trump cũng ngừng một khoản viện trợ quân sự khác trị giá 255 triệu USD tiền cho Pakistan.

Trong thông báo cắt giảm viện trợ mới nhất, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Heather Nauert nói rằng bà chưa thể đưa ra số tiền chính xác mà Mỹ sẽ cắt giảm viện trợ cho Pakistan.

Bà Nauert cho biết chính quyền Mỹ đánh giá rằng mạng lưới phiến quân Taliban và Haqqani đang “gây mất ổn định cho khu vực và cũng nhắm mục tiêu [tấn công] các cá nhân người Mỹ”.

Tuy nhiên, theo Reuters, một quan chức Mỹ giấu tên nói rằng các khoản viện trợ mới bị ngừng này, bao gồm khí tài quân sự và tiền cho hoạt động chống khủng bố của Pakistan, có trị giá hơn 255 triệu USD.

Trước động thái của Mỹ, chính quyền Pakistan đã lên tiếng phản đối gay gắt.

Chế độ Islamabad đã gọi những bình luận về Pakistan trên Twitter của ông Trump và những thông báo của quan chức Mỹ là “điều không thể hiểu nổi” và cho rằng người Mỹ “đã chối bỏ hàng thập kỷ hy sinh của dân tộc Paksitan”.

Lập trường của Mỹ về Pakistan lập tức nhận được sự hoan nghênh của Ấn Độ và Afghanistan. Nhưng, Trung Quốc – nước đang đầu tư hàng chục tỷ USD vào Pakistan, đã lên tiếng phản đối Washington và “vỗ về” Islamabad.

Theo báo Times of India, khi được hỏi về phản ứng của Trung Quốc sau những tuyên bố chỉ trích Pakistan của Tổng thống Trump, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng cho biết: “Pakistan đã có những nỗ lực và hy sinh rất to lớn trong cuộc chiến chống khủng bố và đã có đóng góp rất đáng kể với phong trào chống chủ nghĩa khủng bố toàn cầu. Cộng đồng quốc tế nên thừa nhận điều đó“.

Trung Quốc và Pakistan là đối tác trong mọi hoàn cảnh. Chúng tôi luôn sẵn sàng ủng hộ và làm sâu sắc thêm quan hệ hợp tác trên nhiều phương diện để mang lại lợi ích cho cả hai bên“, ông Cảnh Sảng nói thêm.

Pakistan đang bị cáo buộc hỗ trợ nhóm khủng bố nào?

Hoa Kỳ đang cáo buộc Pakistan cung cấp nơi trú ẩn cho nhóm Haqqani và Taliban, các nhóm phiến quân đang hoạt động tại Afghanistan.

Trong nhiều năm qua, Islamabad được cho là đã để nhóm Haqqani trú ẩn tại Pakistan và dễ dàng tràn sang biên giới Afghanistan để thực hiện các cuộc tấn công khủng bố mà không bị cản trở.

Nhóm  Haqqani có liên hệ mất thiết với Taliban – phong trào Hồi giáo cực đoan tạo ra mối đe dọa lớn nhất với chính quyền Afghanistan.

Cả hai nhóm phiến quân này đã tổ chức nhiều cuộc tấn công ở Afghanistan, giết hại lực lượng Mỹ. Các quan chức Mỹ cáo buộc chính Pakistan, đặc biệt là Cục tình báo (ISI), đã cung cấp nơi trú ẩn an toàn cho hai nhóm khủng bố.

Tờ New York Time đã từng báo cáo rằng vào năm ngoái các quan chức Paksitan đã không cho phép giới chức Mỹ tiếp cận một thành viên trong nhóm Haqqani mà phía Washington cho rằng phần tử này có thể cung cấp manh mối về một con tin Mỹ đang bị khủng bố bắt cóc.

BBC cho hay Pakistan từ lâu đã bị cáo buộc sử dụng nhóm Taliban để gây ảnh hưởng trong các chính sách đối ngoại của Afghanistan có lợi cho Islamabad. ISI bắt đầu tài trợ và huấn luyện các chiến binh ở Afghanistan từ sau năm 1979, thời điểm Liên Xô (cũ) đổ quân vào Afghanistan.

Mặc dù từ năm 2001, Pakistan đã cho phép quốc tế sử dụng lãnh thổ nước này trong chiến tranh ở Afghanistan, và hợp tác với phương Tây trong các cuộc chiến chống các nhóm khủng bố như Al-Qaeda, tuy nhiên, các nhà phân tích nói rằng Islamabad vẫn tiếp tục bí mật cung cấp nơi trú ẩn và hỗ trợ các nhóm nổi dậy ở Afghanistan.

Ngoại giới nhận định rằng mục tiêu chính trong việc tiếp tục hỗ trợ khủng bố của Pakistan là để giới hạn việc Ấn Độ – đối thủ số một của Islamabad trong khu vực Nam Á – có thể gây ảnh hưởng ở Afghanistan.

Xuân Thành

Xem thêm: