Một quan chức Mỹ đã bác bỏ bình luận của nhà lãnh đạo tối cao Iran hôm thứ Hai rằng Tehran có thể làm giàu uranium đến độ tinh khiết 60%, nói rằng điều đó mặc dù sẽ gây lo ngại nhưng Iran chưa làm được đến mức như vậy và Washington đang chờ xem liệu Tehran có quay lại đàm phán hay không, theo Reuters.

Hôm thứ Năm tuần trước, Hoa Kỳ đã đề nghị ngồi lại bàn đàm phán với Iran cùng với các bên khác để xem xét việc quay trở lại thỏa thuận hạt nhân năm 2015 – hiệp ước mà cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã từ bỏ.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ned Price cho biết: “Hoa Kỳ sẽ chấp nhận lời mời từ Đại diện cấp cao của Liên minh châu Âu tham dự cuộc họp của P5 + 1 và Iran để thảo luận về cách thức ngoại giao đối với chương trình hạt nhân của Iran”.

Trên đài truyền hình nhà nước hôm 22/2, lãnh đạo tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei cho biết Tehran có thể làm giàu uranium có độ tinh khiết lên tới 60% nếu nước này cần, đồng thời cho biết thêm rằng Tehran sẽ không bao giờ nhượng bộ trước áp lực của Mỹ về hoạt động hạt nhân của họ.

“Cho đến khi quay lại đàm phán, cả hai bên sẽ có những lập trường … để nâng cao quan điểm… Hãy xem liệu họ có đồng ý quay lại bàn [đàm phán] hay không,” quan chức Mỹ giấu tên cho biết, theo Reuters.

Vị quan chức Mỹ cho rằng nếu hai bên không đạt được sự đồng thuận, Iran sẽ tiếp tục mở rộng chương trình hạt nhân của họ.

Quan chức này cho biết Washington sẽ rất “lo ngại” nếu Iran làm giàu lên 60%, nhưng họ vẫn chưa làm như vậy. Hoa Kỳ muốn tìm cách để không bên nào cảm thấy cần phải leo thang mà ngược lại, muốn cả hai có thể tìm được tiếng nói chung và tuân thủ các quy định.

Ngân Hà

Xem thêm: