Hoa Kỳ và Mexico đã đạt được thỏa thuận đóng cửa biên giới chung với những hoạt động đi lại không thiết yếu, các quan chức chính quyền Trump thông báo hôm thứ Sáu 20/3 (giờ địa phương).

Embed from Getty Images

Động thái nêu trên đến chỉ hai ngày sau khi Hoa Kỳ và Canada đồng thuận đóng cửa  biên giới chung với các hoạt động đi lại không thiết yếu. Cả hai thỏa thuận này đều nhằm mục đích  ngăn chặn sự lây lan của virus corona chủng mới gây bệnh viêm phổi Vũ Hán (COVID-19) và sẽ có hiệu lực từ thứ Bảy 21/3 (giờ địa phương).

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) đã yêu cầu Bộ An ninh Nội địa (DHS) không được cho phép những người không có giấy tờ hợp lệ nhập cảnh vào Mỹ. Bộ trưởng DHS tạm quyền Chad Wolf hôm 20/3 nói với báo giới tại Tòa Bạch Ốc rằng nhiều người đến các khu vực biên giới Mỹ mà có rất ít hoặc không có giấy tờ tùy thân hoặc giấy tờ y tế.

Trong khi đó, Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Dân sinh Alex Azar cho biết tính từ tháng 10/2019 đến tháng 2/2020, giới chức Mỹ đã bắt giữ hơn 72.000 người nhập cư bất hợp pháp.

Ông Azar nói trong một cuộc họp báo tại Tòa Bạch Ốc rằng việc đình chỉ nhập cảnh đối với những người di cư bất hợp pháp là rất quan trọng “bởi vì việc họ nhập cảnh vào Mỹ đặt ra mối đe dọa sức khỏe cộng đồng”.

Ông Wolf và các quan chức Mỹ nói rằng người di cư sẽ không được đưa tới các cơ sở của liên bang và sẽ nhanh chóng bị chuyển trả về các nước khác, trong đó có Mexico và Canada.

Tổng thống Donald Trump nói với báo giới hôm 20/3 rằng các quan chức y tế cộng đồng lo ngại về những hậu quả của “hoạt động di chuyển xuyên biên giới đông đảo và không kiểm soát”.

Chúng ta đã gặp vấn đề này trong nhiều thập kỷ qua, và bây giờ, với tình trạng khẩn cấp quốc gia và tất cả những thứ khác mà chúng ta đã tuyên bố, chúng ta cuối cùng có thể [đóng cửa biên giới]”, ông Trump nói.

Tổng thống Trump nhấn mạnh rằng tình hình tại biên giới đã có thể trở thành “một cơn bão thực sự lây lan virus cho nhân viên biên giới của chúng ta, cho những người di cư và cho cả cộng động lớn”. “Nếu không được kiểm soát, điều này sẽ làm tê liệt hệ thống nhập cư của chúng ta, làm cho hệ thống chăm sóc sức khỏe của chúng ta bị quá tải và gây tổn hại nghiêm trọng đến an ninh quốc gia chúng ta”.

Hoa Kỳ trước đó cũng đã ban hành lệnh cấm nhập cảnh vào Mỹ từ các vùng dịch như Trung Quốc, Iran và toàn Châu Âu.

Giám đốc Viện Quốc gia về  Dị ứng và Bệnh Truyền nhiễm, Tiến sĩ Anthony Fauci cho rằng việc ngăn chặn mọi người từ một vùng nhất định vào Mỹ, thì họ có thể lách luật bằng cách quá cảnh qua Mexico hoặc Canada.

Chúng ta không thể ngăn chặn mọi người vào Mỹ từ một khu vực nào đó khi họ cuối cùng vẫn có thể nhập cảnh qua một nước trung gian khác”, ông Fauci nói tại Tòa Bạch Ốc.

Việc đóng cửa biên giới với cả Mexico và Canada, sẽ giúp cho lệnh cấm di trú của Mỹ với các nước khác sẽ được thực thi triệt để hơn, tránh được tình trạng quá cảnh qua nước trung gian.

Cả hai thỏa thuận đóng biên giới giữa Mỹ với Canada và Mexico đều không áp dụng với các hoạt động giao thương và thương mại song phương.

Các hoạt động đi lại thiết yếu không bị cấm bao gồm người dân di chuyển vì mục đích y tế và sinh viên nhập cảnh để học tập.

Xuân Thành (Theo The Epoch Times)

Xem thêm: