Hôm thứ Ba (20/9), Ủy ban Truyền thông Liên bang Hoa Kỳ (FCC) cho biết đã liệt công ty viễn thông Trung Quốc Pacific Network Corp, và công ty con thuộc sở hữu hoàn toàn của công ty này là ComNet và China Unicom (Americas) vào danh sách đen các thiết bị và dịch vụ liên lạc, gây ra mối đe dọa cho an ninh quốc gia của Hoa Kỳ.

Công ty viễn thông China Unicom Americas (Ảnh: Shutterstocks)

Động thái này của FCC là thực thi luật bảo vệ các mạng truyền thông của Hoa Kỳ đã được thông qua năm 2019. Tháng 3/2021, FCC đã đưa 5 công ty Trung Quốc vào danh sách đen gồm Huawei, ZTE, Hytera Communications, Hangzhou Hikvision và Zhejiang Dahua Technology (Đại Hoa Chiết Giang), vì các mối đe dọa an ninh quốc gia.

Gần đây Reuters cũng đã báo cáo về những rủi ro bảo mật khi cài đặt thiết bị của Huawei. Bài báo nói rằng các tháp điện thoại di động của Hoa Kỳ với thiết bị của Huawei có thể có được thông tin nhạy cảm từ các căn cứ quân sự và hầm chứa tên lửa. Sau đó Huawei có thể chuyển chúng cho Trung Quốc.

CNN cũng dẫn lời ông Eduardo Rojas, người đứng đầu Phòng thí nghiệm phổ tần vô tuyến tại Đại học Hàng không Embry-Riddle ở bang Florida, cho biết: “Về mặt kỹ thuật, không khó để tạo ra một thiết bị tuân thủ điều kiện của FCC mà có thể nghe lén trong các băng tần phi công cộng, và sau đó im lặng chờ đợi khởi động bộ kích hoạt để nghe lén các băng tần khác.”

Giám đốc điều hành của Viaero, ông Frank DiRico, nói với CNN, ông không bao giờ nghĩ rằng các camera có thể cấu thành nguy cơ an ninh quốc gia.

Năm 2020, Quốc hội đã phê duyệt 1,9 tỷ USD, nhằm loại bỏ công nghệ tháp điện thoại di động của Huawei và ZTE tại các vùng nông thôn rộng lớn của Hoa Kỳ. Hiện tại, một số công ty viễn thông nông thôn vẫn đang chờ tiền bồi thường của liên bang để tháo dỡ những thiết bị này.

Trong một tuyên bố hôm thứ Ba (20/9), FCC tuyên bố, họ cùng với Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ đã đưa Công ty Pacific Online / ComNet và China Unicom (Americas) vào danh sách đen.

Chủ tịch FCC, bà Jessica Rosenworcel, cho biết bước quan trọng này được thực hiện hôm nay là để bảo vệ các mạng lưới truyền thông của Hoa Kỳ khỏi các mối đe dọa an ninh quốc gia từ nước ngoài.

Bà nói đầu năm nay, FCC đã thu hồi giấy phép cung cấp dịch vụ tại Hoa Kỳ của Pacific Online / ComNet và China Unicom (Americas), vì họ gây ra rủi ro an ninh quốc gia đối với thông tin liên lạc của Hoa Kỳ.

“Hiện tại, chúng tôi đang hợp tác với các cơ quan an ninh quốc gia, thực hiện thêm hành động đóng cửa các công ty (hoạt động ở Hoa Kỳ) trên, bằng cách đưa họ vào danh sách của FCC. Hành động này thể hiện cam kết của toàn bộ Chính phủ chúng tôi, trong việc bảo vệ an ninh mạng, và những nỗ lực về quyền riêng tư,” bà nói.

Bà cho biết, hành động hôm nay đã thực hiện khuyến nghị do Cục Quản lý Thông tin và Truyền thông Quốc gia Hoa Kỳ (NTIA), thay mặt cho ngành hành pháp đưa ra. Những bức thư mà họ cung cấp, giải thích cách Pacific Online / ComNet và China Unicom (Americas) bị Chính phủ Trung Quốc (Đảng Cộng sản Trung Quốc – ĐCSTQ) lợi dụng, tác động và kiểm soát như thế nào, cũng như các rủi ro an ninh quốc gia phát sinh từ việc đó.

Gần đây, Bộ Tư pháp và Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ cùng xác nhận, rằng cơ quan hành pháp Hoa Kỳ tin là các công ty Trung Quốc nói trên đã vi phạm luật pháp Hoa Kỳ, theo Mục 2 của “Đạo luật Mạng Truyền thông Tin cậy và An toàn năm 2019” về “những rủi ro không thể chấp nhận được, đối với an ninh quốc gia của Hoa Kỳ, hoặc sự an toàn và an ninh của người Mỹ”. Do đó, cần phải thêm các nhà cung cấp dịch vụ này vào danh sách đen.

Tuyên bố của FCC cho biết, hành động hôm nay là một phần trong nỗ lực không ngừng, nhằm bảo vệ và củng cố tính toàn vẹn của các mạng truyền thông quan trọng của Hoa Kỳ.

“Đạo luật Mạng Truyền thông Tin cậy và An toàn” yêu cầu FCC công bố và phát triển danh sách đen về các thiết bị và dịch vụ liên lạc, liệt kê các nhà cung cấp dịch vụ gây rủi ro không thể chấp nhận được đối với an ninh quốc gia hoặc sự an toàn và an ninh của người Mỹ.

FCC đã công bố danh sách được mới nhất vào tháng 3/2021 và sẽ tiếp tục cập nhật.

Trong một cuộc phỏng vấn với truyền thông Mỹ vào tháng Tư năm nay, Giám đốc FBI – ông Christopher Wray, nhấn mạnh rằng quy mô hiện tại của các mối đe dọa gián điệp và an ninh mạng từ Trung Quốc là “chưa từng có”.

“Từ góc độ phản gián, mối đe dọa lớn nhất mà chúng ta phải đối mặt với tư cách là một quốc gia lại đến từ Trung Quốc, đặc biệt là ĐCSTQ”, ông Wray nói.

Ông cho biết, hiện cứ khoảng 12 giờ, FBI lại mở một cuộc điều tra phản gián mới liên quan đến Trung Quốc. Có hơn 2.000 cuộc điều tra trong số này, đó là chưa tính đến hành vi trộm cắp trên mạng Internet.

Bình Minh (t/h)